Làm tốt công tác điều tra tội phạm về tham nhũng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP), 6 tháng đầu năm 2020, các bộ, ngành, đoàn thể và các địa phương đã triển khai quyết liệt các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống tội phạm. Kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và trật tự xã hội, góp phần kéo giảm 8,4% số vụ tội phạm xâm phạm trật tự an toàn, xã hội so với cùng kỳ năm 2019; điều tra khám phá nhiều chuyên án lớn, nhất là tội phạm liên quan đến sử dụng công nghệ cao, các băng nhóm “tín dụng đen”, “xã hội đen”...

Một trong những kết quả nổi bật của Ban Chỉ đạo 138/CP là đã làm tốt công tác điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là việc phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư công. Đã đưa ra xét xử khách quan, nghiêm minh nhiều vụ án lớn, được dư luận đồng tình, đánh giá cao. Qua đó, củng cố niềm tin trong nhân dân, đề cao tính thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm trong xử lý vi phạm.

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) cho biết, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý gần 75.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách gần 11.300 tỷ đồng (tăng 83% so với cùng kỳ năm 2019), khởi tố 1.128 vụ án, với hơn 1.346 đối tượng. Trong đó, có nhiều vụ việc nổi bật, như: Vụ phát hiện kho hàng giả, hàng nhập lậu tại tỉnh Lào Cai, vụ 30 container nghi là quặng đồng có dấu hiệu xuất lậu ở cảng Hải Phòng, vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hơn 4 triệu bao thuốc lá ở Quảng Ninh... Đặc biệt, các lực lượng đã tập trung làm tốt công tác ổn định thị trường, chống sản xuất, kinh doanh, các mặt hàng y tế giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và các địa phương.

leftcenterrightdel
 Các lực lượng chức năng đã bắt quả tang đối tượng đang vận chuyển lô khẩu trang lậu trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. (Ảnh internet)

Tuy nhiên, công tác phòng, chống tội phạm vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: Hoạt động của tội phạm có tổ chức vẫn diễn ra phức tạp, có sự đan xen, núp bóng doanh nghiệp. Tội phạm chống người thi hành công vụ tăng 21,76% so với cùng kỳ năm 2019. Tình trạng bạo hành, xâm hại phụ nữ, trẻ em gia tăng. Tội phạm kinh tế, tham nhũng diễn ra phức tạp trong các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm (tài chính, ngân hàng, đầu tư công, quản lý, sử dụng đất đai)…

Bên cạnh đó, tình trạng hàng giả, hàng có nguồn gốc từ nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn bày bán công khai ở nhiều nơi và gia tăng mạnh trên môi trường mạng. Tình trạng trốn thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp qua khai báo gian dối về giá, chuyển giá, tình trạng lợi dụng chính sách quản lý rủi ro để buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả xuất xứ, vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn diễn biến phức tạp... nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do một bộ phận cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy chế, quy trình công tác, có biểu hiện bao che. Thậm chí, có trường hợp “bảo kê” cho tội phạm, vi phạm pháp luật, tham nhũng khi thi hành công vụ; kỷ luật, kỷ cương hành chính có nơi, có lúc chưa nghiêm, chưa đề cao trách nhiệm của người đứng đầu...

Phòng, chống tội phạm, buôn lậu là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác công tác 6 tháng đầu năm 2020, triển khai nhiệm vụ thời gian tới của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, diễn ra ngày 23/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138/CP, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Xác định các lĩnh vực công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của tất cả các bộ, ngành, địa phương. Đặc biệt, phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, nếu có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu, báo cáo kết quả lên Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Đồng thời, tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, không để người dân bức xúc, giảm sút niềm tin vào đội ngũ cán bộ, công chức. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tha hóa, biến chất tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức “liêm chính, bản lĩnh”, có phẩm chất chính trị, năng lực, trình độ chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức theo đúng quy định.

Đáng chú ý, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều nước trên thế giới và qua vụ việc có nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức quán triệt, chỉ đạo các lực lượng chức năng nâng cao cảnh giác, đề cao hơn nữa trách nhiệm đối với cộng đồng, đất nước, kiên quyết không để xảy ra tình trạng có người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian tới.

Thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội, công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tội phạm, vi phạm pháp luật để có biện pháp ngăn chặn, nâng cao chất lượng điều tra khám phá các vụ án.

Chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật. Thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tăng cường vai trò của các tổ chức đoàn thể, các cơ quan thông tấn, báo chí và người dân trong việc theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ…/.

Hoàng Minh