Chiều 4.8, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Dự buổi gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Tại buổi gặp mặt, ông Đỗ Văn Chiến cho biết, trong đợt này, 22 bệnh viện Trung ương với gần 3.000 y, bác sỹ đang khẩn trương chuẩn bị hành trang lên đường nhận nhiệm vụ. Phía sau nhiều người là cha mẹ già yếu, vợ, chồng, con và những người thân trong gia đình đang phải cách ly, giãn cách xã hội với không ít khó khăn trong đời sống. Nhưng tất cả đều sẵn sàng lên đường, không chỉ là chấp hành quyết định của cấp trên mà còn là mệnh lệnh của trái tim, lương tâm của người Thầy thuốc.

Nhấn mạnh trong điều kiện giãn cách xã hội, không thể gặp mặt được toàn thể các y, bác sỹ bệnh viện tuyến Trung ương tăng cường cho miền Nam đợt này mà chỉ gặp mặt đại diện các y, bác sỹ để động viên các đồng chí trước khi "ra trận" chiến đấu với bệnh dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, ông Đỗ Văn Chiến gửi lời chúc các y, bác sỹ lên đường mạnh khỏe, bình an, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các y, bác sỹ.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, các cán bộ, thầy thuốc, y bác sỹ và nhân viên ngành y tế không chỉ là những người cứu chữa người bệnh mà còn là những chiến sỹ, những người anh hùng không quản ngại nguy hiểm, vất vả trong nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị, cách ly, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cần tiếp tục tập trung thực hiện triệt để giãn cách xã hội. Cùng với đó cần củng cố hệ thống điều trị, nhất là điều trị hồi sức tích cực; tập trung bổ sung vật tư, máy móc, trang thiết bị y tế. Chú trọng hơn nữa công tác cấp cứu, tập trung cứu chữa các ca bệnh nặng để giảm nhanh số bệnh nhân bị tử vong; Nỗ lực bao phủ vaccine sớm nhất, nhanh nhất có thể. Giữ vững hệ thống y tế lâu dài, ngoài chống dịch còn phải tập trung bảo vệ, chăm sóc, chăm lo sức khỏe của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị cần tiếp tục củng cố hệ thống an sinh xã hội, đẩy mạnh hỗ trợ, chăm lo cuộc sống cho người dân, bảo đảm nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho nhân dân. Tăng cường hơn nữa công tác an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; làm tốt hơn nữa công tác thông tin, truyền thông.

Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương trình và tham mưu cho Chính phủ sớm triển khai Nghị quyết số 30 của Quốc hội. Tiếp tục có những chủ trương kịp thời để ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ, động viên lực lượng y tế và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, động viên và tiếp sức cho lực lượng hết sức quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục rà soát, đề xuất bổ sung các chế độ, chính sách đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch, bảo đảm điều kiện phòng hộ, an toàn sức khỏe cho các nhân viên y tế đang trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.


 

Theo Lao động