Quỹ đầu tư SEAF hiện có văn phòng tại 29 quốc gia chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng tăng trưởng cao tại các thị trường mới nổi và đến nay đã đầu tư vào khoảng 400 doanh nghiệp và đối tượng chính được tập trung vào các doanh nghiệp có chủ là nữ giới hoặc sử dụng nhiều lao động nữ.

    Thị trường thực phẩm hữu cơ còn nhiều mới mẻ

Theo đánh giá của SWOF, trên thị trường thế giới nói chung, thị phần của các loại thực phẩm hữu cơ còn chiếm một phần rất nhỏ và đây là cơ hội rất lớn để đầu tư vào những doanh nghiệp, chuỗi thực phẩm này. Tại Việt Nam, có nhiều con số thống kê về quy mô thị trường sản phẩm hữu cơ, nhưng rất chênh lệch nhau, từ 17 đến 200 triệu USD/năm.

Bà Phạm Phương Thảo- Giám đốc điều hành Organica cho biết, thị trường thực phẩm hữu cơ nói chung của Việt Nam còn nhỏ bé, cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp ngành thực phẩm hữu cơ Việt Nam còn mới mẻ, được sự tin tưởng đầu tư của một quỹ nước ngoài là một sự may mắn. Điều đó cũng cho thấy, Organica có những tiềm năng để phát triển trong thời gian tới.

Được biết, Organica bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2013, với một cửa hàng chuyên doanh thực phẩm hữu cơ trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP HCM), chỉ với 20 loại thực phẩm, nhưng đến nay đã có 5 cửa hàng tại TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội, với số lượng sản phẩm lên đến 1.000 mặt hàng có chứng nhận hữu cơ. Năm 2015, trang trại rau hữu cơ Organica Long Thành (Đồng Nai) được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Đây là trang trại rau nhiệt đới đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận này. Và có hàng trăm các mặt hàng hữu cơ được nhập khẩu từ những thương hiệu hữu cơ nổi tiếng của Mỹ, EU, Hàn Quốc, Úc, Malaysia…

leftcenterrightdel
Bà Phạm Phương Thảo nhận Quyết định mua cổ phần và hợp tác hỗ trợ vốn của đối tác 

    Organica đáp ứng giá trị thực của SEAF

Xuất phát từ điểm tự nuôi trồng và tự cung cấp sản phẩm thông qua trang trại 2ha tại Long Thành (Đồng Nai), Organica sau đó tiếp nhận thêm phân phối sản phẩm hữu cơ nước ngoài nhằm đáp ứng đầy đủ nhất nhu cầu của người tiêu dùng. Đến nay, tỷ trọng sản phẩm tự cung và nhập khẩu phân phối lại nhiều điểm đã cân bằng nhau, tức đạt 50 - 50%. Đến nay, Organica có 10 trang trại được đầu tư trực tiếp và liên kết canh tác rau củ quả hữu cơ có chứng nhận hữu cơ quốc tế hoặc đang trong quá trình chuyển đổi.

Để có thể phát triển được như ngày hôm nay, Organica đã phải trải qua vô cùng nhiều khó khăn gian khổ. Là một công ty khởi nghiệp với nguồn vốn cá nhân, tài sản hầu như không có gì. Các nhà sáng lập của Công ty đã phải bỏ tiền cá nhân để khởi nghiệp, thậm chí phải bán nhà để có tiền đầu tư vào trang trại sản xuất và nhập khẩu hàng hóa. Organica phát triển đến ngày hôm nay mà không hề tiếp cận được một đồng vốn nào của ngân hàng hay các tổ chức tín dụng ngoài tiền vay cá nhân, đó là một sự nỗ lực rất lớn của ban lãnh đạo cũng như các nhân viên của công ty.

Bà Thảo chia sẻ: “Chúng tôi luôn ý thức được rằng, đến một lúc nào đó, Organica cần phải hợp tác với các tổ chức chuyên nghiệp để phát triển hơn nữa. Sự đầu tư của các tổ chức bên ngoài không chỉ cung cấp cho Organica nguồn lực tài chính, mà còn cả ở cách quản lý vận hành công ty, tăng cường tính minh bạch trong quản trị tài chính, phát triển đội ngũ nhân sự, tăng cường đầu tư hạ tầng, nguồn hàng và hệ thống trang trại”.

Việc Organica bắt tay với SEAF, vì Quỹ mới của SEAF định hướng đầu tư vào những công ty có người sáng lập là nữ và có nhiều phụ nữ đang làm việc, công ty có các hoạt động tác động tích cực đến xã hội, cộng đồng và môi trường. Đó là những yếu tố mà Organica đáp ứng được cũng như những giá trị mà Organica theo đuổi trong những năm qua.

Thiên Ân