Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng TP cho biết sau hơn 4 tháng triển khai Chỉ thị 23 của Thành ủy, tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố có chuyển biến tích cực. Theo đó, từ khi triển khai Chỉ thị 23, số vụ vi phạm xây dựng trên địa bàn Thành phố giảm 3,1 vụ/ ngày so với trước đây là 8,5 vụ/ ngày với tỉ lệ giảm khoảng 36,9%.

Triển khai Chỉ thị 23 của Thành ủy đã tạo chuyển biến sâu rộng trên địa bàn TP; ý thức về chấp hành xây dựng của người dân cũng như trách nhiệm người đứng đầu và công chức thực hiện quản lý trật tự xây dựng từng bước được cải thiện, nâng cao.

Hiện nay,  Sở Xây dựng đã hoàn chỉnh Sổ tay hướng dẫn xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn Thành phố, đây là tài liệu để các quận, huyện thực hiện tuyên truyền, giáo dục pháp luật xây dựng đến người dân. Đến nay, đã có 17/24 quận, huyện ứng dựng phần mềm trực tuyến để tiếp nhận ý kiến của người dân về quy hoạch, đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại hội nghị

Tham luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND Quận 4 cho rằng, tuy địa bàn quận không rộng, song tình trạng vi phạm xây dựng ở quận vẫn có, do mật độ dân số cao, trong khi 70% số nhà ở nhỏ hơn quy định. “Thực trạng của Quận 4 là nhà nhỏ, theo quy định của Luật Xây dựng thì nhà dưới 15m vuông không cấp phép. Do đó người dân tìm cách vi phạm để đảm bảo về chỗ ở”, ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND quận 4 nêu ý kiến.

Theo ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình, từ khi có Chỉ thị 23, Quận đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó tập trung tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm pháp luật về xây dựng.

Một trong những nguyên nhân khiến người dân vi phạm trật tự xây dựng là người dân có nhu cầu xây dựng nhưng vướng quy định, thủ tục. Ở khu vực ngoại thành, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho hay, người dân muốn chuyển mục đích sử dụng đất, song trước khi chuyển thì phải đăng ký chuyển mục đích đất. Tuy nhiên, việc đăng ký mỗi năm chỉ được làm một lần, lúc triển khai thì có khi người dân chưa có nhu cầu. Đến lúc người dân có nhu cầu xây nhà, đi chuyển mục đích đất thì mới hay trước đó mình chưa đăng ký, nên không chuyển mục đích đất trong năm được, dẫn tới bức xúc, vi phạm trật tự xây dựng. Ông Hoàng Tùng đề nghị hàng năm cần mở hơn về thời gian, số lần đăng ký kế hoạch sử dụng đất cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đánh giá cao hiệu quả ban đầu triển khai Chỉ thị 23 của các quận, huyện. Tuy nhiên, theo ông Hoan đây chỉ là bước đầu, các quận huyện không được lơ là, mà phải đẩy mạnh hơn nữa làm sao đến hết năm 2020 cơ bản sẽ không để xảy ra sai phạm trong xây dựng. Dù đây là chỉ tiêu khó, nhưng các quận huyện phải quyết tâm làm cho được, nhằm chấn chỉnh hiện tượng này, góp phần chỉnh trang đô thị trật tự hơn

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, cán bộ phải đồng cảm với bức xúc của người dân để gỡ vướng mắc về xây dựng. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao UBND TPHCM, cấp ủy và chính quyền các cấp đã vào cuộc quyết liệt triển khai Chỉ thị 23.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, các địa phương đều xác định việc này không thể chậm hơn nữa, bởi nếu chậm thì hậu quả ngày càng lớn hơn, trật tự xây dựng ngày càng kém đi. Đây cũng là vấn đề các địa phương và cả TP phải trả lời thẳng thắn liệu có quản lý được hay không?

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến trách nhiệm của cấp ủy, phải vào cuộc quyết liệt và nguyên tắc là nếu có xảy ra sai phạm nhiều thì cấp ủy phải chịu trách nhiệm cuối cùng. Bí thư Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu phải rà soát, củng cố cơ sở pháp lý của các quyết định trong quản lý trật tự xây dựng; trước 31/12/2019, Sổ tay hướng dẫn xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TPHCM phải được đưa tới các phường và đưa lên trang tin điện tử để tất cả người dân ở các quận, huyện đều tiếp cận được; từ tháng 1/2020, tất cả các giấy phép xây dựng tại tất cả các công trình xây dựng đều phải công khai trên trang tin điện tử của quận, huyện.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, hướng dẫn xử lý dứt điểm các sai phạm đã xảy ra từ trước tháng 6/2019; triển khai sớm hướng dẫn xây nhà cho thuê vì đây là vấn đề rất bức xúc trong nhân dân; thực hiện sớm bản đồ 3 lớp thông tin quy hoạch, chức năng sử dụng đất, các công trình cấp phép xây dựng để người dân tiện nắm bắt.

Đình Thuyết