Theo Kế hoạch số 405/KH-UBND ngày 29/11/2019 của Sở Y tế tỉnh Sơn La về việc triển khai công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý trong Quý IV/2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành Y tế tỉnh sẽ chủ động, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không đảm bảo chất lượng và các hành vi gian lận thương mại đối với nhóm hàng thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế thuộc ngành Y tế quản lý, đặc biệt là các mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý.

Qua công tác kiểm tra, phát hiện những tồn tại, yếu kém trong cơ chế, chính sách quản lý và đề ra các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả đối với công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đặc biệt, gắn công tác kiểm tra với công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật tới người dân và cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong quá trình triển khai thực hiện, thông tin, phối hợp chặt chẽ với các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra và tuyên truyền pháp luật.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Đối với lĩnh vực khám chữa bệnh, lĩnh vực dược, ngành Y tế tỉnh Sơn La sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về thuốc, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ, xoa bóp, xông hơi. 

Sở Y tế giao Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với Phòng Nghiệp vụ Y Dược tổ chức triển khai 01 cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố Sơn La trong tháng 12/2019.  

Đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không đảm bảo, kém chất lượng và gian lận thương mại đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý, đặc biệt là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các mặt hàng thực phẩm có sức tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý.

Chi cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm lồng ghép nội dung trên vào các cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm của Chi cục. Chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và các lễ hội, sự kiện tổ chức, diễn ra trên địa bàn tỉnh trong tháng 12/2019 và tháng 01, 02/2020./.

Minh Nguyệt