Theo đó, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đề nghị các sở, ngành tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh; Ban Chỉ đạo 138 các huyện và thành phố Cà Mau tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả các Chỉ thị của Tỉnh ủy, công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh về công tác phòng chống tội phạm; xác định lĩnh vực công tác phòng chống tội phạm là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của tất cả các sở, ngành, các địa phương; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, nếu trên địa bàn lĩnh vực nào để tội phạm xảy ra nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu,

Thực hiện tốt công tác nắm và dự báo tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Cà Mau.

Các sở, ngành được giao phụ trách các địa bàn được chuyển hóa, phối hợp với Ban Chỉ đạo 138 các huyện và thành phố Cà Mau tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá những tồn tại, hạn chế, khó khăn, bất cập, nguyên nhân để đề ra kế hoạch, biện pháp cụ thể chỉ đạo các địa bàn chuyển hóa chưa đạt năm 2018; tiếp tục tập trung chỉ đạo các địa bàn chuyển hóa chưa đạt năm 2018 và các địa bàn được chọn chuyển hóa năm 2019 theo Quyết định số 06, ngày 11/3/2019 của Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10, ngày 24/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, không để người dân bức xúc, giảm sút niềm tin vào đội ngũ cán bộ, công chức. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tha hóa, biến chất, tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Thực hiện nghiêm việc luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác đối với các vị trí nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng.

Công an tỉnh - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 138 tỉnh chủ động tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị và tổng kết Chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người giai đoạn 2016 - 2020; thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, khảo sát tại một số địa bàn trọng điểm để nắm tình hình phục vụ công tác tham mưu, chỉ đạo các mặt công tác phòng chống tội phạm. Thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội và nghiệp vụ, công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm; kiến nghị khởi tố, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tội phạm, vi phạm pháp luật để có biện pháp ngăn chặn, nâng cao chất lượng điều tra, khám phá các vụ án. Đối với các loại tội phạm có tổ chức, mua bán người, ma túy, tín dụng đen, khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản, buôn lậu, nhất là các mặt hàng xăng dầu, thuốc lá, đường cát, phân bón có tổ chức... cần tổ chức điều tra, triệt phá tận gốc, xử lý nghiêm đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Cơ quan điều tra, phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát, Tòa án trong điều tra, truy tố, xét xử, bảo đảm nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; kịp thời truy tố, xét xử những vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Đình Thuyết