Cụ thể, Chỉ thị yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo cung ứng đủ và ổn định hàng hoá, dịch vụ cho nhu cầu thị trường. Các cơ quan hành chính bố trí lịch trực tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; đồng thời, chăm lo đời sống, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với các đối tượng người có công, người nghèo, đối tượng lang thang, cơ nhỡ... trong dịp tết Nguyên đán 2021 được ấm no, vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm.

Bên cạnh đó, chỉ thị yêu cầu Sở Công Thương: Thường xuyên theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hoá, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn thời gian qua để chủ động có phương án bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán 2021 hoặc trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Chủ động tham mưu cho UBND tỉnh phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân trong dịp Tết hoặc trường hợp xảy ra dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đơn vị chức năng theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết; đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt heo và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường dịp cuối năm và tết Nguyên đán, chủ động có phương án để bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng dịp cuối năm và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt nguồn cung cục bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường hàng hoá trong tỉnh, chủ động đề xuất phương án nhập khẩu nếu cần thiết.

Chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối thực phẩm trên địa bàn tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp chăn nuôi tập trung có phương án bảo đảm nguồn cung cấp heo thịt cho thị trường để phân phối và thực hiện việc giảm giá thành phẩm tương ứng cho người tiêu dùng. Trong trường hợp cần thiết, cần có phương án nhập khẩu các mặt hàng thịt gia súc từ nước ngoài để bình ổn thị trường. Chủ động yêu cầu các doanh nghiệp có hệ thống phân phối trên địa bàn, các chợ loại 1, 2 rà soát đơn hàng, tiết giảm chi phí, kiên quyết không chấp nhận việc tăng giá bất hợp lý của các nhà cung cấp; tăng cường các hoạt động khuyến mại, giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng.

Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc phòng cháy chữa cháy tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, kho hàng, kho xăng dầu, cửa hàng bán ga; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán 2021 trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh có phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường dịp cuối năm và tết Nguyên đán; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường.

Chỉ thị cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường: Tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, có kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại (chú ý kiểm tra xử lý việc nhập khâu, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và sử dụng các loại pháo nổ, “đèn trời”); có biện pháp kiểm soát hoạt động phân phối, thu mua hàng hóa nhất là các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu của thương nhân nước ngoài gây xáo trộn thị trường.

Tăng cường kiểm soát các hành vi, vi phạm pháp luật về giá, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tăng cường đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không tham gia và tiếp tay trong việc tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng...

Đình Thuyết