Mô hình Doanh nghiệp xã hội (DNXH) còn là một khái niệm mới đối với người dân, phương tiện thông tin đại chúng cho tới giới doanh nghiệp. Cách tiếp cận của doanh nghiệp xã hội cũng như vai trò của DNXH trong đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam chưa được rõ ràng.

Từ những thực tiễn và thách thức nêu trên, tiếp nối các hoạt động phát triển sáng tạo xã hội của mình, Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội (CSIE) thuộc trường ĐH Kinh tế Quốc dân phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Đại học Northampton (Vương quốc Anh) tổ chức chuỗi hoạt động phát triển sáng tạo xã hội với trọng tâm là Hội thảo quốc tế về Tinh thần kinh doanh vì xã hội: Tăng cường và Phát triển sáng tạo xã hội tại châu Á. Hội thảo diễn ra trong hai ngày 10 - 11/11/2017 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hội thảo có ý nghĩa quan trọng về cả lý luận và thực tiễn đối với các nhà quản lý, cơ quan hoạch định chính sách và các nhà nghiên cứu chuyên ngành, các doanh nghiệp xã hội, doanh nhân có sáng kiến xã hội phục vụ cộng đồng.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa - Internet 

Với sự góp mặt của TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung Ương cùng 50 diễn giả và chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ Vương Quốc Anh, Canada, Nga, Singapore, Hongkong, Hàn Quốc, Indonesia.., Hội thảo quốc tế về tinh thần kinh doanh vì xã hội: Tăng cường và Phát triển sáng tạo xã hội tại châu Á không chỉ là cơ hội để xây dựng mạng lưới những học giả, người thực hành và tổ chức hỗ trợ trong lĩnh vực sáng tạo xã hội, kinh doanh vì xã hội, mà thông qua đó, các chuyên gia cũng sẽ được tham dự các hoạt động tham quan thực tế doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam.

Ngoài hoạt động của Hội thảo quốc tế, CSIE, trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội, với đóng góp quan trọng việc định vị vị trí dẫn đầu của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong hoạt động hỗ trợ phát triển khởi nghiệp và đổi mới xã hội tiếp tục phối hợp với Hội Đồng Anh và trường đại học Northampton sẽ triển khai Chương trình Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội. Trong đó bao gồm Khóa đào tạo giảng viên quốc gia nguồn về sáng tạo xã hội sẽ diễn ra trong hai tháng 11 và 12 năm 2017 và Cuộc thi Thanh niên vì sáng tạo xã hội diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2018 với mục tiêu khuyến khích các bạn thanh niên, sinh viên các trường đại học, các cá nhân gắn kết cộng đồng và các doanh nhân trong việc đưa ra các ý tưởng đáp ứng được những thách thức xã hội và cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng yếu thế.

Ông Danny Whitehead, Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng cùng phối hợp với CSIE tổ chức và triển khai Chương trình Thanh Niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội. Chúng tôi tin tưởng rằng, chuỗi các khóa đào tạo giảng viên nguồn trong lĩnh vực sáng tạo xã hội sẽ góp phần nhân rộng việc đào tạo và phổ biến các kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm giúp các em sinh viên trở thành những doanh nhân năng động trong tương lai. Điều này đặc biệt quan trọng bởi các doanh nghiệp xã hội và sáng tạo sẽ tạo điều kiện để các cá nhân thuộc các cộng đồng yếu thế có nhiều khả năng về cơ hội việc làm hơn cũng như mang lại những đóng góp tích cực trong việc gắn kết cộng đồng một cách toàn diện và công bằng”./.

P.V