leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội - Ngô Thị Thanh Hằng - trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho huyện Thạch Thất năm 2018 

Huyện có thu nhập cao nhất Thành phố

Thạch Thất, quê của xứ Đoài hôm nay đã có nhiều khởi sắc của 1 vùng đất nằm ở phía Bắc Thành phố Hà Nội - Một vùng quê vốn nức tiếng với các làng nghề truyền thống đã và đang đạt được nhiều thành quả đáng trân trọng.

Chủ tịch UBND huyện Trần Đức Nguyên cho biết: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự quan tâm, giúp đỡ của các sở, ban, ngành, sự cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong huyện. Phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, trong 65 năm qua Thạch Thất đã phấn đấu đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, sau 11 năm sáp nhập về Hà Nội, kinh tế của huyện phát triển, đạt mức tăng trưởng bình quân 13%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, các cụm công nghiệp, làng nghề truyền thống tiếp tục được duy trì và phát triển; (CN-DV - Nông nghiệp, tương ứng là 68,2% - 22,2% - 9,6%); thu nhập bình quân đầu người đạt gần 70 triệu đồng/năm, tăng gấp 5 lần so với trước khi hợp nhất về Hà Nội.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất  Trần Đức Nguyên 
Bên cạnh đó sự nghiệp văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 1,97%. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố, tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, tinh gọn, đảm bảo đồng bộ thống nhất, hoạt động ngày càng hiệu quả đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đặc biệt, từ 1 huyện với quy mô dân số nhỏ, đến nay đã có trên 213.000 nhân khẩu. Đến nay, huyện đã hoàn thành việc cấp nước sạch ở 10 xã, thị trấn, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 69%, phấn đấu 2020 là 100%.

Theo báo cáo của huyện Thạch Thất, từ năm 2011 đến nay, huyện đã đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới, trong đó nguồn vốn xã hội hóa đạt gần 1.600 tỷ đồng. Nhờ được đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông, thủy lợi, trường, trạm y tế nên bộ mặt nông thôn các xã trên địa bàn ngày càng khang trang, hiện đại. 

leftcenterrightdel
Mô hình nuôi lợn rừng ở xã Yên Bình- huyện Thạch Thất cho giá trị kinh tế cao 

“Trên địa bàn hiện có 1 trang trại sản xuất nông sản hữu cơ lớn nhất miền Bắc, ngoài ra còn có nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn khác. Huyện tạo điều kiện hỗ trợ các xã xây dựng mô hình điểm trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng thương hiệu cho những loại nông sản có thế mạnh để nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân”.

leftcenterrightdel
Trang trại Hữu cơ Hoa Viên lớn nhất miền Bắc - Thôn Dục - Xã Yên Bình - Thạch Thất - Mô hình nông nghiệp hữu cơ khép kín từ chăn nuôi đến trồng trọt với diện tích 60ha 

Thực hiện chương trình xây dựng NTM của Thạch Thất cũng đạt được nhiều hiệu quả thiết thực, đến nay, toàn huyện đã có 21/21 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. UBND huyện Thạch Thất vừa rà soát các tiêu chí huyện NTM. Theo đó, trong 9 tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM, đến nay, nhiều tiêu chí về huyện NTM của huyện Thạch Thất đã đạt chuẩn. Huyện Thạch Thất tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền và huy động mọi nguồn lực để phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí hiện đang cơ bản đạt để đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2019.

Với thế mạnh là 1 huyện có nhiều làng nghề truyền thống như nghề mộc, cơ khí, kim khí, chế biến lâm sản, huyện đã nhân rộng các mô hình làng nghề truyền thống này và phát triển thêm những nghề mới, đến nay, toàn huyện đã có 01 KCN, 7 cụm công nghiệp, có 10/59 làng nghề được công nhận là làng nghề truyền thống, có 1.316 doanh nghiệp và gần 21 nghìn hộ kinh doanh, sản xuất.

Trong 11 năm, huyện đã triển khai 1.051 dự án, với tổng số vốn 5.954 tỷ đồng. Đặc biệt, 3 xã miền núi trước đây thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đã được quan tâm đầu tư gần 736 tỷ đồng phát triển cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, các mặt, kinh tế xã hội, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, điện lưới quốc gia đã được về đến từng hộ.... Duy trì ổn định quy mô, mạng lưới trường lớp. Huyện đã có 66,2% trường học công lập đạt chuẩn quốc gia; 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó đạt trên chuẩn đối với bậc mầm non 77,3%, tiểu học 89,3%, THCS 70,8%. Duy trì đạt PCGD Mầm non trẻ 5 tuổi, Tiểu học đạt chuẩn mức độ 3, THCS đạt chuẩn mức độ 2, đạt chuẩn công tác xóa mù chữ mức độ 2; tỷ lệ hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 99,8; tỷ lệ học sinh THCS xếp loại khá, giỏi đạt 68,41%, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 99,3%.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được chính quyền, nhân dân Thạch Thất đồng bộ triển khai sâu rộng, đạt kết quả tích cực: Các loại hình văn hóa vật thể, phi vật thể được bảo tồn và phát huy. Huyện cũng đặc biệt quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác CCHC; tỷ lệ tiếp nhận và trả kết quả đúng hẹn, trước hẹn ở bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã đạt trên 99%, triển khai thực hiện tốt phần mềm 1 cửa dùng chung 3 cấp. Qua đây cho thấy sự đoàn kết thống nhất từ cấp ủy, chính quyền huyện cho đến từng người dân đã tạo sức mạnh bền bỉ để Thạch Thất từng bước phát triển giàu mạnh.

Quy hoạch huyện Thạch Thất thành đô thị vệ tinh - hành lang xanh 

Mô hình không gian huyện Thạch Thất được chuyển từ cấu trúc huyện nông nghiệp - làng nghề có trung tâm là TT Liên Quan sang cấu trúc Đô thị vệ tinh - hành lang xanh. Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất đến năm 2030.

Mục tiêu quy hoạch, xây dựng huyện Thạch Thất trở thành các trung tâm đô thị, CN-DV, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, kết hợp phát triển đô thị với sản xuất nông nghiệp sạch chất lượng cao theo hướng nông nghiệp đô thị sinh thái.
Theo quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất đến năm 2030, có diện tích gần 18.744,18ha. Phía Bắc và Đông Bắc giáp huyện Phúc Thọ; Phía Nam và Đông Nam giáp huyện Quốc Oai; Phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Hòa Bình; Phía Tây và Tây Bắc giáp TX Sơn Tây và huyện Ba Vì. Mô hình không gian huyện Thạch Thất được chuyển từ cấu trúc huyện nông nghiệp-làng nghề, có trung tâm là thị trấn Liên Quan (diện tích đất đô thị chiếm khoảng 1,58% diện tích tự nhiên toàn huyện) sang cấu trúc đô thị vệ tinh-hành lang xanh (diện tích đất đô thị chiếm khoảng 50% diện tích tự nhiên toàn huyện).

Hành lang xanh gồm các khu dân cư nông thôn và vùng sinh thái nông nghiệp. Định hướng phát triển đô thị gồm TT Liên Quan, 1 phần đô thị vệ tinh Hòa Lạc, 1 phần đô thị sinh thái Quốc Oai và 1 phần đô thị sinh thái Phúc Thọ. Mô hình nông thôn huyện Thạch Thất chuyển từ cấu trúc làng xã theo địa hình tự nhiên sang cấu trúc “Cụm làng - trung tâm đổi mới”, có vành đai khép kín giới hạn không gian làng xã không xâm lấn vào không gian xanh của Hành lang xanh Hà Nội. Đến năm 2020, huyện Thạch Thất là trung tâm kinh tế phát triển, có sức hút mạnh của vùng phía Tây Thủ đô, với cơ cấu kinh tế CN-DV, nông nghiệp, hạ tầng kỹ thuật tương đối đồng bộ. KĐT vệ tinh Hoà Lạc được hình thành, KĐT đại học được đầu tư cơ bản, hạ tầng khu công nghệ cao được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ có sức hút mạnh đối với các nhà đầu tư. Các KCN phát triển ổn định chuyển hướng sang đầu tư theo chiều sâu. Các vùng nông nghiệp hàng hoá, nông nghiệp công nghệ cao được hình thành và phát triển.

Tầm nhìn năm 2030, Thạch Thất thành trung tâm đô thị phát triển của vùng phía Tây Hà Nội với đặc trưng là khoa học công nghệ cao, trung tâm GD-ĐT và dịch vụ đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, có hệ thống hạ tầng cơ bản hoàn chỉnh, hiện đại, có trung tâm đô thị vệ tinh Hoà Lạc hiện đại, có KCN công nghệ cao phát triển, có KĐT đại học và hệ thống các cơ sở giáo dục phát triển; an ninh quốc phòng vững mạnh, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội.

“Những thành tựu và kết quả của huyện Thạch Thất đạt được trong những năm qua có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đóng góp to lớn vào thành tựu chung của Thủ đô Hà Nội. Ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Thạch Thất, Nhà nước đã trao tặng cho huyện Huân chương lao động hạng Nhì năm 2018 và nhiều phần thưởng khác của các bộ, ngành, địa phương. Tin tưởng rằng với những thành quả mà huyện đạt được, trong thời gian tới Thạch Thất tiếp tục phát triển kinh tế vượt bậc, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hội nhập quốc tế./.

Kim Dung