Với những đóng góp to lớn đó, Thái Bình đã có 98 tập thể và 78 cá nhân được Nhà nước tuyên dương các danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; 5.381 Bà mẹ vinh dự được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”; trên 26 vạn người được thưởng Huân chương, Huy chương kháng chiến cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Toàn tỉnh có trên 51 nghìn liệt sĩ, gần 33 nghìn thương bệnh binh, gần 34 nghìn người tham gia hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ nghi phơi nhiễm với chất độc hóa học Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gần 6 nghìn người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói chuyện thân mật với đoàn người có công Thái Bình tại Phủ Chủ tịch năm 2017. Ảnh: Sở LĐTBXH Thái Bình

Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”,  “Đền ơn đáp nghĩa”, 71 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã thường xuyên thực hiện tốt chính sách thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, nhân dân Thái Bình đã tích cực quyên góp tiền mua thuốc men, vật dụng,… tặng bộ đội và chiến sĩ bị thương. Trong kháng chiến chống Pháp, các cấp chính quyền trong tỉnh đã thực hiện tốt các chế độ “hưu bổng thương tật” đối với thương binh và “chế độ tiền tuất” đối với gia đình liệt sĩ. Ngoài ra còn ưu tiên chia công điền, công thổ cho thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ. Nhiều cuộc vận động chăm sóc thương binh, thân nhân liệt sĩ do Trung ương phát động như thành lập "Hội mẹ chiến sĩ", “Đón thương binh về làng” đã được nhân dân trong tỉnh hưởng ứng và thực hiện có kết quả.

Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, Thái Bình đã tiếp nhận và giải quyết chính sách cho hơn 4 nghìn quân nhân phục viên về địa phương, 15 nghìn thương bệnh binh miền Nam tập kết ra Bắc. Nhân dân trong tỉnh còn góp công, góp của cất bốc gần 8 nghìn hài cốt liệt sĩ quy tụ vào các nơi tập trung và xây dựng thành các nghĩa trang liệt sĩ. Các chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với thương binh và gia đình liệt sĩ đã được thực hiện tốt, như: “Điều lệ ưu đãi thương binh và gia đình liệt sĩ”, chia cấp ruộng đất, giảm tô, giúp đỡ những người có công với cách mạng trong phong trào đổi công, hợp tác… Cuộc vận động “Đón thương binh về làng” phát triển thành phong trào rộng khắp toàn tỉnh. Các mẹ, các chị đã đón nhận trên một nghìn thương, bệnh binh nặng về gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng, góp phần quan trọng để điều trị bệnh lý và ổn định sức khỏe cho anh em.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, với khẩu hiệu “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, Thái Bình vừa tiếp tục động viên con em lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu, vừa thực hiện chính sách hậu phương quân đội và công tác thương binh liệt sĩ. Các cơ sở an dưỡng tiếp nhận thương bệnh binh gấp rút được thành lập, kịp thời đón 30 nghìn lượt thương, bệnh binh về điều trị, an dưỡng và giải quyết chính sách. Ngoài ra, Thái Bình còn tiếp nhận hơn 5 nghìn thương, bệnh binh tỉnh ngoài và gần 3 nghìn học sinh là con em của chiến sĩ đồng bào “tuyến lửa” Vĩnh Linh (Quảng Trị) về nuôi dưỡng, chăm sóc.

Ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tiếp tục giải quyết các chính sách về thương binh, liệt sĩ, chế độ đãi ngộ người có công với cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã nêu cao truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” phát động phong trào toàn Đảng, toàn dân thực hiện chính sách thương binh, liệt sĩ. Từ năm 1995 đến nay, thực hiện các Pháp lệnh ưu đãi người có công, Pháp lệnh phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các Quyết định, Nghị định của Chính phủ, công tác thương binh, liệt sĩ và người có công của tỉnh Thái Bình ngày càng được coi trọng, được chỉ đạo chặt chẽ và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các tổ chức, đoàn thể thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người có công Thái Bình. Ảnh: Sở LĐTBXH Thái Bình

Các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng cơ bản đã đảm bảo đầy đủ, kịp thời đối với thương, bệnh binh; thân nhân liệt sỹ; Bà mẹ VNAH; người hoạt động cách mạng trước và trong Cách mạng tháng Tám; người hoạt động cách mạng, HĐKC bị địch bắt tù đày; người HĐKC bị nhiễm CĐHH; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; người có công giúp đỡ cách mạng. Thực hiện chi trả trợ cấp một lần cho người tham gia HĐKC ở Cam - pu - chia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc; đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương; một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước; thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến… Hiện toàn tỉnh có 70.099 người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Cùng với chế độ đãi ngộ của Nhà nước, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã góp phần quan trọng trong việc chăm sóc, giúp đỡ các gia đình đối tượng chính sách người có công, tạo điều kiện cho nhiều gia đình người có công vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Việc xây dựng, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa, xây mới các công trình ghi ơn, ghi công người có công; thăm hỏi, tặng quà người có công nhân dịp lễ, tết; trợ cấp cho người có công có hoàn cảnh khó khăn đột xuất; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công… được thường xuyên thực hiện. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn được công nhận xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ; 98,65% số hộ gia đình người có công có mức sống từ trung bình trở lên; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng được các tổ chức, cá nhân nhận chăm sóc, phụng dưỡng. Chế độ trang cấp dụng cụ chỉnh hình cho người có công được thực hiện đầy đủ. Hàng năm có trên 60 ngàn người có công được hưởng chế độ điều dưỡng; hàng trăm ngàn người có công và thân nhân được cấp thẻ BHYT không phải trả tiền; gần 95 ngàn người có công; thân nhân liệt sỹ được tặng quà nhân dịp lễ, tết, ngày 27-7 với kinh phí từ ngân sách tỉnh gần 60 tỷ đồng.

Việc hỗ trợ nhà ở cho người có công được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm thực hiện. Giai đoạn từ năm 1992 - 2011, toàn tỉnh đã xây mới, tu sửa, nâng cấp 17.282 nhà cho người có công với cách mạng với tổng kinh phí hơn 251 tỷ đồng. Giai đoạn 2012 - 2013, toàn tỉnh đã hoàn thành việc hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 2.716 hộ người có công với tổng số tiền hơn 119 tỷ đồng. Từ 2014 - 2017, tỉnh đã tạm ứng ngân sách các cấp và huy động các nguồn khác hỗ trợ cho 2396 hộ người có công cải thiện nhà ở với tổng kinh phí hơn 88 triệu đồng. Như vậy từ năm 2015 - 2017 đã giải quyết xong việc cải thiện nhà ở cho 2851 hộ người có công thuộc nhóm ưu tiên số 1. Tháng 6/2017, UBND tỉnh tiếp tục quyết định tạm ứng ngân sách 40 tỷ đồng để hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 1000 hộ người có công thuộc các nhóm còn lại.

Công tác quy tập hài cốt liệt sỹ cũng đã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Tỉnh Thái Bình cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh. Thời gian qua, Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh đã tiến hành khảo sát mộ liệt sỹ hiện đang an táng tại nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 18.193 mộ liệt sĩ; trong đó nằm trong 98 nghĩa trang Liệt sĩ có 16.784 mộ; nằm trong các nghĩa trang nhân dân có 1.409 mộ liệt sĩ. Mỗi năm có hàng trăm hài cốt liệt sỹ người Thái Bình được giám định, xác định danh tính và di chuyển về nghĩa trang liệt sỹ quê hương.

Việc xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm. Toàn tỉnh hiện có 8 Đền thờ liệt sỹ; 74 Đài tưởng niệm liệt sỹ; 56 Nhà bia liệt sỹ và 98 nghĩa trang liệt sỹ. Tỉnh đã dành hàng ngàn tỷ đồng phục vụ cho công tác xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các công trình ghi công liệt sỹ trên địa bàn. Nhiều công trình trở thành công trình văn hóa, có giá trị về mỹ thuật và giáo dục truyền thống như Đền thời Liệt sỹ tỉnh; Đền thờ Liệt sỹ huyện Kiến xương, Hưng Hà, Tiền Hải,…

leftcenterrightdel
Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở Thái Bình ngày càng sâu rộng, hiệu quả . Ảnh: Sở LĐTBXH Thái Bình

Trong thời gian tới, tỉnh Thái Bình tập trung thực hiện một số giải pháp chăm sóc người có công trên cơ sở huy động mọi nguồn lực xã hội kết hợp với nguồn lực của Nhà nước, bảo đảm người có công có mức sống từ trung bình trở lên. Qua đó, tăng cường lãnh đạo, tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về sự hi sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ người có công với cách mạng; xác định việc chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công. Ðẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường sự phối hợp hiệu quả giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ý thức, trách nhiệm của cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đặc biệt là ở cấp cơ sở. Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện luật pháp, chính sách đối với người có công. Tiếp tục thực hiện giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không để sót đối tượng. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Đồng thời, kết hợp việc bố trí tăng ngân sách nhà nước với đẩy mạnh huy động, đa dạng hóa các nguồn lực xã hội đối với công tác người có công với cách mạng; gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc huy động, quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn lực thực hiện chính sách ưu đãi người có công; chú trọng công tác tu bổ, tôn tạo mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ; hỗ trợ cải thiện nhà ở, xây dựng, cải tạo, nâng cấp các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng cho người có công với cách mạng.

Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia có trách nhiệm đối với công tác người có công với cách mạng và phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", ủng hộ quỹ "Ðền ơn đáp nghĩa". Thường xuyên quan tâm, động viên, khích lệ, kịp thời biểu dương khen thưởng các thương binh, bệnh binh và gia đình người có công phát huy truyền thống tốt đẹp, tự nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và nhân dân trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng. Thực hiện tốt việc giám sát quá trình xây dựng và thực hiện chính sách người có công với cách mạng; thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có công, kiến nghị với cấp ủy và cơ quan nhà nước các cấp kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, bảo đảm quyền lợi của người có công với cách mạng./.

Nguyễn Văn Bái

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thái Bình