Tại Thái Bình, tính đến ngày 23/3 toàn tỉnh ghi nhận 108 người nghi nhiễm CoVid-19, trong đó 105 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính, những trường hợp còn lại hiện đang cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế. Số người đang cách ly, theo dõi tại các khu cách ly tập trung của tỉnh là 307 người. Tỉnh có 11 người có nguy cơ nhiễm CoVid-19 (F1) do tiếp xúc gần với bệnh nhân CoVid-19. Những trường hợp này đều đã được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Hiện nay việc quản lý theo dõi sức khỏe những người có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm tại cộng đồng khó khăn hơn, nguy cơ xuất hiện dịch CoVid-19 trên địa bàn tỉnh luôn thường trực. Tại cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch CoVid-19 thống nhất nâng mức cảnh báo phòng dịch trong tỉnh lên mức cao nhất, áp dụng triển khai phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất trên phạm vi toàn tỉnh. Các sở, ngành, địa phương, đơn vị gấp rút xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, chủ động trước tình huống khi có dịch xảy ra. Yêu cầu cán bộ, công chức từ tỉnh đến cơ sở không đi tham quan du lịch, thăm thân ở những vùng có dịch trong thời điểm hiện nay, đồng thời nghiên cứu bổ sung các biện pháp nhằm hạn chế tối đa giao tiếp nơi công cộng.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng cũng yêu cầu các ngành liên quan tham mưu, ban hành quy định cụ thể về việc tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà; tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ tổ chức có đông người tham gia, khu vui chơi, giải trí và khu du lịch cấp tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sở Công thương tham mưu quy định quy mô tổ chức, phục vụ ăn uống tại nhà hàng. Yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại tất cả các nơi làm việc, khuyến cáo giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm việc kiểm soát y tế hàng ngày đối với cán bộ, công chức và khách ra vào cơ quan, xây dựng phương án dự phòng khi có dịch.

Để kiểm soát, rà soát những người từ vùng dịch về, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tham mưu chỉ đạo các huyện, thành phố rà soát tất cả những người từ vùng dịch về từ ngày 09/3 trở lại đây để có phương án xử lý triệt để, kiểm soát tốt nguồn lây nhiễm. Các đoàn kiểm tra của tỉnh phối hợp thực hiện công tác kiểm tra chánh chồng chéo. Tập trung công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch tới người dân.

Ngành Y tế triển khai và báo cáo Ban Chỉ đạo việc chuẩn bị khu cách ly tập trung tại trường Đại học Thái Bình, lên kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư phòng, chống dịch. Đồng thời ngành y tế phải phân loại cụ thể người cách ly tại các khu cách ly tập trung đề phòng lây nhiễm chéo. Sở Y tế lập danh sách cán bộ tăng cường tham gia phòng chống dịch, có danh sách dự phòng để phân bổ khi cần thiết. Các cơ sở y tế, bệnh viện cần công khai khám sàng lọc theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch song vẫn phải tập trung sản xuất, phát triển kinh tế, đồng chí Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công thương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc để có biện pháp tháo gỡ. Đồng chí cũng đề nghị kiểm tra phát hiện các cơ sở tôn giáo có tổ chức hoạt động đông người để phối hợp chỉ đạo kịp thời. Ủy ban MTTQ, các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền đến mỗi cán bộ, hội viên, đoàn viên nâng cao nhận thức, thực hiện tốt việc phòng, chống dịch, đặc biệt nêu cao trách nhiệm phòng, chống dịch trong các cán bộ đảng viên làm cơ sở huy động mọi tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống dịch với tinh thần quyết tâm cao nhất.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác phòng, chống dịch CoVid-19 tại một số nhà máy và cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đồng chí Đàm Văn Vượng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo một số cơ sở, ban, ngành. Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp, tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng, việc làm, thu nhập, các chế độ chính sách được đảm bảo, nghĩa vụ của các doanh nghiệp đối với Nhà nước được thực hiện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các công ty tăng cường biện pháp phòng, chống dịch như: đo thân nhiệt hàng ngày cho người lao động, phát khẩu trang, nước sát khuẩn, có chính sách hỗ trợ nếu người lao động có biểu hiện bất thường về sức khỏe, tuyên truyền phòng, chống dịch CoVid-19 trên loa truyền thanh, không giao dịch trực tiếp với khách hàng, chuyên gia là người nước ngoài. Các doanh nghiệp cần phải triển khai thực hiện kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất do dịch bệnh gây ra để đảm bảo việc làm thu nhập và chính sách hỗ trợ cho người lao động./.

Dương Thái