Theo đó, Phần Lan lần thứ 2 liên tiếp được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Kết quả xếp hạng dựa trên đánh giá trung bình 3 năm từ 2016 - 2018 trong các cuộc khảo sát được thực hiện bởi Viện Gallup, bao gồm các yếu tố: tổng sản phẩm trong nước (GDP), hỗ trợ xã hội từ gia đình và bạn bè, lối sống lành mạnh, các quyền tự do lựa chọn trong cuộc sống, mức độ hào phóng, mức độ tham nhũng và cảm xúc hiện tại.

leftcenterrightdel
 Phần Lan được bình chọn 2 lần liên tiếp là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Một quốc gia được xếp hạng cao về chỉ số hạnh phúc không chỉ dựa trên những tính toán và tiêu chí đơn thuần. Một quốc gia hạnh phúc có thể không thể bảo vệ hoàn toàn người dân của họ khỏi những cuộc tấn công, nhưng là cách mà họ cùng nhau vượt qua những biến cố đó.

Điển hình là cuộc tấn công gần đây vào nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand. Cái cách mà người dân New Zealand đối mặt với nó khiến thế giới phải ngưỡng mộ. Điều đáng nói đến ở một quốc gia hạnh phúc chính là khả năng phục hồi và khả năng đối phó với những điều xấu. Sau trận động đất năm 2011 và bây giờ là cuộc tấn công khủng bố ở thành phố Christchurch - với vốn xã hội cao, nơi mọi người được kết nối - mọi người tập hợp và giúp đỡ lẫn nhau, người dân đã có thể vực dậy ngay lập tức.

Mặt khác, các cường quốc về tài chính không có nghĩa là quốc gia hạnh phúc Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ 15, tăng từ vị trí thứ 18, trong khi Đức đứng ở vị trí thứ 17, giảm từ vị trí thứ 15. Nhật Bản đứng ở vị trí thứ 58 (giảm từ vị trí thứ 54), Nga đứng ở vị trí thứ 68 (giảm từ vị trí thứ 59) và Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 93 (giảm từ vị trí thứ 86).

Người dân ở Nam Sudan là những người không hài lòng nhất với cuộc sống của họ, theo khảo sát trên 156 quốc gia, tiếp theo là Cộng hòa Trung Phi (155), Afghanistan (154), Tanzania (153) và Rwanda (152).

Trong vài năm qua, sự gia tăng dân số trên thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số hạnh phúc ở nhiều quốc gia. Ấn Độ đứng ở vị trí thứ 140 trong năm nay (so với vị trí thứ 133 năm 2018). Có sự gia tăng của những cảm xúc tiêu cực, bao gồm lo lắng, buồn bã và tức giận.

Trong Báo cáo cũng đưa ra xếp hạng 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới lần lượt là: Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Iceland, Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, New Zealand, Canada, Úc

Bên cạnh đó, các quốc gia ít hạnh phúc nhất thế giới cũng lần lượt là: Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Afghanistan, Tanzania, Rwanda, Yemen, Ma-rốc, Syria, Botswana, Haiti.

Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới thường nằm ở Bắc Âu – nơi có nền kinh tế ổn định, bền vững và có lịch sử phát triển lâu đời, mặt khác những quốc gia ít hạnh phúc nhất thế giới phần lớn nằm ở Châu Phi nơi có nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, nhiều biến cố về chiến tranh, chính trị cũng như tình trạng tham nhũng và lạm phát ngoài tầm kiểm soát của chính quyền./.

HPL