Hiện nay, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại như các loại bánh, kẹo, nước giải khát... Nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, ngày 16/9/2020, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản về việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ATTP đảm bảo thực hiện mục tiêu kép theo yêu cầu Chính phủ.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Ban Quản lý ATTP Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh rà roát lại toàn bộ kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra ATTP năm 2020, thực hiện cắt giảm những cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch theo đúng tinh thần Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành, địa phương, nhất là đối với những cơ sở chấp hành tốt các quy định, không có vi phạm về ATTP trong thời gian qua.

Đồng thời, tăng cường giám sát chủ động nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm để tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng có liên quan, các Viện/cơ sở kiểm nghiệm về ATTP tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, xác định sản phẩm không bảo đảm an toàn, thực hiện truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt để theo đúng quy định.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Đặc biệt, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp vi phạm về ATTP để cảnh báo cho người tiêu dùng biết, lựa chọn sản phẩm thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh.

Thanh tra Bộ Y tế cho biết, ngay từ đầu năm 2020 và nhất là sau khi dịch bệnh viêm viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được công bố, Chính phủ, Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP. Theo báo cáo của các địa phương, Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, trong thời gian qua tình hình vi phạm về ATTP vẫn xảy ra ở nhiều nơi, điển hình là vụ việc sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum làm hàng chục người bị ngộ độc phải nhập viện. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp vi phạm về ATTP trong sản xuất, vận chuyển, kinh doanh một số loại hàng hóa khác, như: Bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng... đã được phát hiện, xử lý và được thông tin trên các phương tiên thông tin đại chúng.   

Do đó, việc thực hiện công tác thanh tra về ATTP dịp Tết Trung thu là cần thiết, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng; vừa đáp ứng được yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội./.

Minh Nguyệt