Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, cầu Thăng Long bắc qua sông Hồng nằm trên đường vành đai 3 là một trong các tuyến đường huyết mạch với lưu lượng giao thông lớn. 

Việc sửa chữa hoàn thành đưa vào khai thác sẽ góp phần đảm bảo giao thông đồng bộ trên tuyến đường vành đai 3; giảm tải lưu lượng giao thông cho cầu Nhật Tân trên tuyến đường cửa ngõ của TP, tạo sự liên kết giữa các vùng.

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng 

Chủ tịch Hà Nội đề nghị Sở GTVT, Phòng CSGT, các quận huyện của TP tiếp tục phối hợp với Tổng cục Đường bộ tổ chức khai thác dự án, trong đó có công tác kiểm soát tải trọng xe, đảm bảo nâng cao tuổi thọ công trình.

Phát biểu tại lễ thông xe, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long là dự án quan trọng, việc hoàn thành dự án thông xe dịp đầu năm 2021 sẽ góp phần đi lại thuận tiện, giảm ùn tắc giao thông cho Thủ đô.

leftcenterrightdel
Cầu Thăng Long thông xe giảm tải ùn tắc cho đường vành đai 3 và Cầu Nhật Tân..  

Phó Thủ tướng cho biết, Cầu Thăng Long được xây dựng nhờ sự giúp đỡ của Trung Quốc và Liên Xô, tuy nhiên sau nhiều năm khai thác, mặt cầu bị biến dạng, nứt sụt lún… ảnh hưởng đến an toàn công trình và mỹ quan đô thị.

Qua nhiều năm sửa chữa kết quả không như mong đợi, lần này Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ đã phối hợp với các đơn vị chuẩn bị chu đáo kỹ lưỡng để tiến hành sửa chữa với quy mô lớn. Đến nay công tác sửa chữa đã hoàn thành.

Theo Phó Thủ tướng, theo quy hoạch, sắp tới Bộ GTVT sẽ phối hợp với TP Hà Nội thực hiện quy hoạch đô thị dọc theo sông Hồng và phải làm các cầu qua sông này.

“Theo quy hoạch có 11 cầu và hầm bắc qua sông Hồng, trong đó có cầu Thăng Long. Cây cầu này không chỉ kết nối phía Bắc của Thủ đô mà kết nối các tỉnh phía Bắc và phía Nam của đất nước đi qua sân bay quốc tế Nội Bài…”, ông Dũng nói.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương và đánh giá cao Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ và các chuyên gia đã hết sức tích cực và có trách nhiệm trong việc nghiên cứu, tìm kiếm các công nghệ sửa chữa cầu Thăng Long trong đó có vật liệu để làm mặt cầu và khắc phục mọi khó khăn lao động ngày đêm để đảm bảo dự án về đích.

leftcenterrightdel
Cầu Thăng Long nhìn từ trên cao 

Để đảm bảo hiệu quả công trình đưa vào khai thác thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với TP Hà Nội bàn giao công trình, khai thác đảm bảo tuyệt đối an toàn hiệu quả.

Đặc biệt phải kiểm soát tải trọng xe qua cầu để đảm bảo công trình không bị hư hỏng, xuống cấp. 

Theo Vietnamnet