Trong chuyến thăm và làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam lần này, Nữ Công tước Fairhead nhấn mạnh: “Giáo dục vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Vương quốc Anh mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa, góp phần vào sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam thông qua việc trao đổi kinh nghiệm cũng như chuyên môn trong các lĩnh vực quan tâm chiến lược với Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Tại Lễ ký kết, ông Allan Taggart, Giám đốc Tiếng Anh hệ thống Giáo dục của Hội đồng Anh, Khu vực Đông Á trình bày Báo cáo về Hệ thống Học liệu Mở (Open Online Learning Centre). Đây là kết quả nghiên cứu khảo sát về khả năng thành lập Hệ thống học liệu trực tuyến mở dành cho các hoạt động nâng cao trình độ tiếng Anh và thúc đẩy việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, tạo cơ hội tiếp cận trên toàn quốc, bao gồm vùng sâu, vùng xa.

leftcenterrightdel
 Lễ ký kết giữa hai bên trước sự chứng kiến của  Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuận Nhạ và Nữ Công tước Fairhead, Quốc Vụ Khanh, Bộ Thương mại quốc tế, Vương quốc Anh

“Trong quá trình nghiên cứu, nhóm chuyên gia của Hội Đồng Anh phát hiện ra rằng việc phân tích dữ liệu giúp tạo những lộ trình học tối ưu với từng nhóm đối tượng người học riêng biệt là một giải pháp tuyệt vời trong thế kỷ 21. Vương quốc Anh là nước đi đầu trong ngành công nghệ giáo dục phát triển (EdTech), do đó có khả năng triển khai hiệu quả những phương pháp dạy vào học trực tuyến mang tính sáng tạo cao”, ông AllanTaggart cho biết.

Đồng thời khẳng định: “Với kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ trên toàn cầu, Hội đồng Anh tin tưởng vào khả năng hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả Hệ thống Học liệu Mở, góp phần thực hiện thành công Đề án Ngoại ngữ Quốc gia của Việt Nam”.

Tiếp theo Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục (MoC) ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo kể từ năm 2008, việc ký kết gia hạn Bản ghi nhớ hợp tác (MoC) giữa Hội đồng Anh và Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo lần này sẽ tập trung vào ba lĩnh vực: Hợp tác để thúc đẩy quá trình quốc tế hóa giáo dục ở Việt Nam; hỗ trợ tăng cường chất lượng và chuẩn trong giáo dục; tăng cường năng lực tiếng Anh và chia sẻ kinh nghiệm với các nhà quản lý giáo dục nhằm đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Hội đồng Anh tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cũng như việc hỗ trợ Đề án 2020, đồng thời mong muốn chính phủ Anh tiếp tục quan tâm thúc đẩy các tài trợ, hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục./.

Hoàng Minh