Chưa cưỡng chế công trình xây dựng không phép vì thiếu…tiền?

Câu chuyện vi phạm vì để công trình xây dựng không phép của lãnh đạo quận Thủ Đức đến nay vẫn chưa ráo mực cho đến khi Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phải trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo xử lý. Vụ việc tại quận Thủ Đức đã thể hiện được sự quyết tâm của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh “mạnh tay” và cương quyết xử lý triệt để tình trạng xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn. Cũng liên quan đến chủ đề này, mới đây nhiều lãnh đạo của huyện Bình Chánh cũng đã phải kiểm điểm, kỷ luật. Trên thì “nóng” như vậy, nhưng tại phường Bình An, quận 2 với công trình xây dựng không phép lên đến hàng nghìn m2 đã bị xử phạt hành chính từ cuối năm 2015 và quyết định cưỡng chế từ đầu năm 2016, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại với một lý do thiếu…tiền để cưỡng chế ?.

leftcenterrightdel
 Công trình vi phạm chưa được cưỡng chế vì thiếu tiền tại phường Bình An, Quận 2

Cụ thể, ngay từ ngày 8/12/2015, Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết đã ban hành 2 Quyết định số 5031/QĐ-XPVPHC và Quyết định số 5032/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính xử phạt ông Phan Văn Quang do đã có hành vi vi phạm hành chính về tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng tại một phần thửa đất số 541 và 542, tờ bản đổ số 21 (theo tài liệu BĐĐC năm 2003), phường Bình An, quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ. Tổng số tiền xử phạt là 12,5 triệu đồng. Sau đó, ngày 23/02/2016, ông Khiết tiếp tục ban hành Quyết định số 454/QĐ-CC và Quyết định số 546 về cưỡng chế thi hành biện pháp buộc ông Quang phải nộp tổng số tiền phạt 12,5 triệu đồng và tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm không có giấy phép xây dựng với tổng diện tích hơn 1.079 m2. Công trình xây dựng nhà cấp bốn, với khoảng 80 phòng trọ được xây dựng kiên cố tường gạch, cột gạch, tấm 3D, mái tôn này đã tồn tại nhiều năm.

Sau gần 4 năm, ngày 11/11/2019, UBND phường Bình An mới có Kế hoạch số 137/KH-UBND và đã được UBND quận 2 phê duyệt về việc thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại thửa đất số 541, 542 khu phố 3, phường Bình An, quận 2 vào 7 giờ 30 phút sáng ngày 06/12/2019. Kế hoạch trên được căn cứ theo Quyết định số 545, 546 ngày 23/02/2016 của UBND quận 2 về việc cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, ngày 6/12/2019, hạn ngày cuối cùng để thực hiện việc cưỡng chế nhưng đã không được diễn ra.

 Theo ông Ngô Nhất Vũ- Phó Chủ tịch UBND phường Bình An cho biết, việc hoãn cưỡng chế với lý do không có kinh phí. Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Khiết- Phó Chủ tịch UBND quận 2 phụ trách về trật tự xây dựng đô thị cho rằng: UBND quận 2 đã làm hết trách nhiệm là ra Quyết định cưỡng chế và phê duyệt Kế hoạch cưỡng chế của UBND phường Bình An, việc cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng là trách nhiệm của phường. Theo ông Khiết, việc không thực hiện cưỡng chế, không có tiền thì làm sao thực hiện được và việc này đã được báo cáo lên Chủ tịch UBND quận 2.

Có hay không chuyện “bảo kê” để công trình xây dựng không phép tồn tại?

Một câu hỏi đặt ra là: Lý do không có kinh phí để thực hiện cưỡng chế công trình không phép nêu trên có phải là cái cớ trì hoãn hay để lãnh đạo Quận 2 và phường Bình An “làm tiền” khổ chủ?.

Tại kế hoạch số 137/KH-UBND do Chủ tịch UBND phường Bình An Hồ Hải Phong ký ngày 11/11/2019 về việc thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm trật tự đô thi đối với công trình do ông Phan Văn Quang làm chủ đầu tư có ghi rõ “Kinh phí thực hiện: Giao công chức Tài chính - Kế toán phối hợp công chức Địa chính - Xây dựng phường lập dự trù kinh phí trình Chủ tịch UBND phường duyệt và quyết toán thực tế chi theo quy định”.

Nói về lý do kinh phí dành cho thực hiện việc cưỡng chế công trình tại phường Bình An, ông Khiết cho rằng: “Phường muốn tổ chức cưỡng chế phải có kinh phí. Quyết định cưỡng chế có rồi buộc phải thực hiện, nhưng phường báo lên rồi và giờ phải tạm ứng kinh phí vì không có trong dự toán. Mà ứng ngân sách khó lắm vì ngân sách công mà”. Theo ông Khiết, nguyên nhân chính là do ông Hải (chủ mua lại khu đất nêu trên, cũng là “khổ chủ”) đã nói ứng ra mấy trăm triệu để thực hiện cưỡng chế nhưng rút cuộc ông Hải đã không thực hiện (?).

Liên quan đến số tiền đặt ra để thực hiện cưỡng chế, ông Ngô Nhất Vũ cho biết: “Trước đây có đưa ra hai phương án giá đơn vị thực hiện đưa ra bảy, tám trăm triệu gì đó, rồi sau này làm lại báo giá giảm rồi nhưng vẫn rất là cao với giá khoảng 300 triệu gì đó mà chưa có VAT…”.

Nói về điều này, Luật sư Nguyễn Văn Quynh- Giám đốc Hãng luật Hưng Yên cho rằng: “Nguyên tắc của cưỡng chế là kinh phí từ ngân sách, phải tuân thủ theo Luật Ngân sách”. Vậy đây có phải kiểu “xin” tiền “khổ chủ” để thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng của chính quyền Quận 2?. 

Trên thực tế, việc thông báo hoãn cưỡng chế công trình nêu trên đến thời điểm này vẫn chỉ bằng “miệng” và chưa biết đến bao giờ mới thực hiện được. Với việc xây dựng không phép đã tồn tại từ lâu, dù có Quyết định cưỡng chế nhưng vẫn không thực hiện được, dư luận đặt câu hỏi: Có hay không tình trạng bao che, “bảo kê” cho những công trình xây dựng không phép tại Quận 2?.

Trần Đắc - Thiên Ân