Giải pháp trục điện tử kết nối doanh nghiệp tạo ra một cơ chế liên thông linh hoạt, cho phép doanh nghiệp điện tử hóa một trong những khâu quan trọng nhất là quá trình giao kết hợp đồng, tiến tới ứng dụng các chứng từ điện tử và giúp doanh nghiệp phát huy sức mạnh công nghệ số trong quản lý điều hành.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, việc xây dựng hệ thống thương mại điện tử nói chung và kinh tế số nói riêng là nhiệm vụ quan trọng của Cục. Trục điện tử kết nối doanh nghiệp là giải pháp quan trọng, bước tiến lớn.

“Văn bản điện tử có giá trị pháp lý, có tính xác thực và đảm bảo an toàn. Đồng thời, môi trường làm việc đa nền tảng, linh hoạt, không phụ thuộc vào thời gian, địa điểm, hỗ trợ tối đa cho người lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, tổ chức. Khả năng kết nối, giao kết linh hoạt, kể cả với các doanh nghiệp, tổ chức chưa đăng ký tham gia vẫn có thể giao tiếp, kết nối được và dễ dàng khởi tạo hợp đồng điện tử”, ông Đặng Hoàng Hải cho biết.

leftcenterrightdel
 Chính thức ra mắt Trục điện tử kết nối doanh nghiệp (ảnh: Minh Nguyệt)

Cũng theo ông Hải, các doanh nghiệp hiện nay phần lớn đều có phần mềm nhưng lại không kết nối được với nhau. Trong khi đó, trên thế giới, ứng dụng này được triển khai khá phổ biến, như Hàn Quốc. Hầu hết các giải pháp Chính phủ điện tử và thương mại điện tử ở các nước phát triển đều có nền tảng xác thực điện tử dựa trên chữ ký điện tử, chữ ký số. Tại Việt Nam, chữ ký số đã được Bộ Công thương đưa vào ứng dụng từ n ăm 2005 trong hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.

Đến nay, hành lang pháp lý cho việc sử dụng chữ ký điện tử tương đối đầy đủ. Cụ thể, Chính phủ ban hành Luật Giao dịch điện tử ngày 29/11/2005; Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/2/2007 quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số; Kế hoạch tổng thể phát triển Thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2016-2020 được phê duyệt tại Quyết định số 1563/QĐ-TTg ngày 8/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là nền tảng và căn cứ quan trọng để triển khai một giải pháp trục điện tử kết nối doanh nghiệp, trên nền tảng chứng từ điện tử, cho phép các doanh nghiệp giao kết hợp đồng điện tử trên nền tảng xác thực bởi chữ ký số.

Do đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đây sẽ tiếp tục phối hợp với các tập đoàn, doanh nghiệp tại Việt Nam để phát triển giải pháp trục điện tử, phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam./.

Minh Nguyệt