Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh, Nam Định 

Nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn

Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh hiện có 170 giường bệnh và 293 cán bộ, nhân viên, trong đó có 158 người làm việc tại các khoa, phòng; số người công tác tại các tuyến xã là 135 người. Hiện các khu nhà của Trung tâm được xây dựng chắc chắn, bố trí các khu vực liên hoàn thuận tiện cho việc khám chữa bệnh. Khu đón tiếp, khu khám bệnh, khu thu viện phí, điều trị nội trú, khoa gây mê hồi sức, khoa xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh,… đều đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, an toàn và kiểm soát nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, Trung tâm còn có hệ thống xử lý chất thải rắn nguy hại, xử lý nước thải bằng công nghệ của Nhật Bản, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp, buồng bệnh sạch sẽ, thoáng mát, có đầy đủ phương tiện phục vụ người bệnh.

Về công tác phòng cháy chữa cháy, Trung tâm đã bố trí trang thiết bị chữa cháy đầy đủ, bao gồm bình chữa cháy và bể nước để chữa cháy. Công tác an ninh trật tự được đảm bảo, bảo vệ của Trung tâm trực 24/24h và có các phương án bảo vệ linh động khi xảy ra biến cố. 

Trong công tác phát triển nguồn nhân lực, Trung tâm đã thực hiện các hoạt động đảm bảo phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ quản lý, lãnh đạo; tổ chức tập huấn và cam kết kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Trung tâm đã tổ chức thành công “Hội thi điều dưỡng, NHS, KTV giỏi năm 2019” nhằm nâng cao kiến thức, kĩ năng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, thái độ phục vụ người bệnh thân thiện, nhiệt tình, chu đáo cho điều dưỡng, hộ sinh, kĩ thuật viên, góp phần nâng cao chất lượng Trung tâm, tạo phong trào thi đua học tập cho toàn thể cán bộ, nhân viên.

Hướng đến sự hài lòng của người dân

Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân, lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo các khoa, phòng, trạm y tế các xã, thị trấn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải tiến quy trình khám bệnh để giảm phiền hà và sự chờ đợi của bệnh nhân; tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh sau khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế; bố trí bàn đón tiếp, có nhân viên đón tiếp người bệnh tại vị trí dễ quan sát nhằm hướng dẫn bệnh nhân và người nhà về thủ tục khám, nhập viện hoặc chuyển tuyến. Các khu chờ của bệnh nhân đều được bố trí ghế ngồi, quạt, tivi; phòng bệnh sạch sẽ, thoáng mát, được cung cấp đầy đủ vật dụng cá nhân. Trung tâm cũng bố trí bàn khám cho người bệnh có thẻ BHYT ở vị trí thuận lợi, số bàn khám BHYT phù hợp với số lượng người bệnh BHYT đến khám; trước cửa mỗi phòng khám bệnh, khoa lâm sàng đều có tên bác sĩ, điều dưỡng phụ trách.

leftcenterrightdel
Hướng đến sự hài lòng của người dân luôn là mục tiêu hàng đầu đối với cán bộ, bác sĩ, nhân viên TTYT huyện Trực Ninh 

Tại các khoa cấp cứu, buồng phẫu thuật, thủ thuật đều được trang bị điều hòa; bố trí nước uống và tủ giữ đồ cho người bệnh tại các khoa lâm sàng. Người bệnh được cung cấp thông tin, giải thích, tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh tật, được giải thích rõ ràng khi có thắc mắc, được tôn trọng quyền riêng tư. Khi vào điều trị nội trú, người bệnh được sắp xếp mỗi người một giường, có giường bệnh dành riêng cho đối tượng ưu tiên, người cao tuổi, buồng bệnh của nam nữ riêng biệt.

Bên cạnh đó, Trung tâm tiến hành khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người bệnh nội trú và ngoại trú, có phân tích tổng hợp số liệu và báo cáo khảo sát, công bố kết quả khảo sát thông qua cuộc họp giao ban. Giá viện phí được niêm yết công khai tại khu vực khám bệnh và thanh toán viện phí; thông tin về giá thuốc, giá dịch vụ kĩ thuật cũng được công khai tại các phòng khám và khoa lâm sàng, cận lâm sàng. Toàn bộ viện phí được thanh toán đầy đủ, chính xác thông qua phần mềm điện tử.

Bác sĩ Vũ Đình Năng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh cho biết: “Hiện Trung tâm đã thực hiện tự chủ về tài chính nên việc nâng cao chất lượng, đổi mới thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh là nhiệm vụ trọng tâm. Chúng tôi quán triệt đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế  quan tâm, chăm sóc người bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất; thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thầy thuốc như mẹ hiền”, tuân thủ 12 điều y đức, có thái độ phục vụ niềm nở, tận tình, tạo sự tin tưởng và hài lòng cho người bệnh. Nhờ vậy, Trung tâm đã thu hút nhiều bệnh nhân đến khám bệnh, tăng nguồn thu. Bên cạnh đó, đơn vị luôn chú trọng tạo điều kiện để các bác sĩ học tập nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn; tăng cường cải tiến công nghệ điều trị, đầu tư máy móc, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân”.

Tin tưởng rằng, với những nỗ lực đổi mới hiện nay, TTYT huyện Trực Ninh tiếp tục đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong và ngoài huyện./.

Duy Phường