leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng tặng hoa trường THPT Tiên Lãng năm học 2019-2020 

Hiệu trưởng trường THPT Tiên Lãng - Cao Văn Sửu chia sẻ: Ngày đầu mới thành lập, trường đã mang nhiều tên gọi khác nhau, trong điều kiện ở nơi sơ tán, thiếu thốn về mọi mặt, song với sự quyết tâm vượt mọi khó khăn, gian khổ, thầy và trò nhà trường vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học, kết quả đạt cao; quy mô số lớp vẫn tăng, góp phần vào sự nghiệp giáo dục của thành phố và đất nước. Thời kỳ đổi mới từ 1986 đến nay, dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) được coi là “Quốc sách hàng đầu”“Đầu tư cho Giáo dục là đầu tư cho sự phát triển”. Cùng với GD&ĐT thành phố Hải Phòng, huyện Tiên Lãng, thầy và trò Trường THPT Tiên Lãng thực hiện tốt các chủ đề: "Ổn định, phát triển và hội nhập""Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục",  thực hiện tốt các cuộc vận động: "Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm""Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh""Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo""Hai không"... và các phong tào thi đua: "Hai tốt""Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"...

Sự nghiệp GD&ĐT của Trường THPT Tiên Lãng đã có bước phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tích rực rỡ. Công tác xã hội hoá huy động mọi nguồn lực cho giáo dục được chú trọng và đạt kết quả tốt, tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa gia đình - nhà trường - xã hội; quy mô trường lớp phát triển mạnh, đến nay tr­ường có 29 lớp với 1272 học sinh. Cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng khang trang, nhà trường đã lắp đặt hệ thống camera giám sát ở các phòng học và khu hành lang, trang bị tivi ở 29 phòng học phục vụ cho dạy và học. Trải qua 58 năm xây và phát triển, đã tiếp nhận nhiều thế hệ thầy, cô giáo từ khắp mọi miền đất nước về giảng dạy và công tác tại trường. Thầy cô giáo đã gắn bó với trường, với nghề, với học sinh bằng cả lòng say mê và trái tim đầy nhiệt huyết. Các thầy cô như người chiến sĩ trên mặt trận giáo dục đã hi sinh thầm lặng, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh “ Trồng người” cao cả của mình, đã đóng góp công sức lớn lao để đào tạo nên những thế hệ học sinh Tiên Lãng tài đức hiến dâng cho sự nghiệp dựng xây đất nước, quê hương.

leftcenterrightdel
Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường 

Hiện nay, đội ngũ cán bộ, giáo viên tăng nhanh về số lượng, chuẩn hoá và nâng cao về chất lượng, trường có 72 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, và trên chuẩn, có nhiều GV giỏi, có kinh nghiệm và uy tín. Số lượng giáo viên có trình độ thạc sĩ, sau đại học chiếm 16%. Nhà trường đang tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, dạy và học, sử dụng thiết bị dạy học một cách có hiệu quả, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh. Nhiều thầy, cô giáo tham gia dự thi và được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố. Chất lượng giáo dục và đào tạo được duy trì ổn định và không ngừng được nâng cao.          

58 năm qua, đã có hơn 20 nghìn học sinh được học tập, rèn luyện, trưởng thành từ mái trường này. Mỗi khoá, họ như những đàn chim sải cảnh tung bay trên khắp mọi miền của Tổ quốc thân yêu, trong tất cả các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh… đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Hàng nghìn học sinh tiếp tục học lên Đại học, nhiều người có trình độ Tiến sĩ, Giáo sư, Thạc sĩ,  nhiều người đã và đang nắm giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt như: lãnh đạo các Ban, các Vụ, Viện, Tổng cục… ở Trung ương; Bí Thư, Chủ tịch cấp tỉnh, Thành phố, cấp quận, huyện, Tổng biên tập, Giám đốc các Sở, các Công ty, Tổng công ty; Hiệu trưởng, Chủ nhiệm khoa nhiều trường Đại học, Cao đẳng, sỹ quan cấp cao trong lực lượng vũ trang nhân dân… Phần đông học sinh trở về xây dựng quê hương, đã có nhiều người đang là cán bộ chủ chốt, trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, ở xã, nhiều người tiếp bước các thầy, cô trong sự nghiệp trồng người cao quý. Với mục tiêu: “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”. Qua các thời kì lịch sử, trường đã đóng góp tích cực vào nhiệm vụ chính trị địa phương, đất nước. Góp phần làm nên những thành tích vẻ vang của quê hương Tiên Lãng anh hùng. 

leftcenterrightdel
 Tặng quà cho HS xuất sắc

Tiếp nối truyền thống cha ông, viết tiếp thêm những trang vàng lịch sử. Trong hoà bình, thống nhất và đặc biệt là từ thời kì đổi mới, Trường THPT Tiên Lãng đã từng bước lớn mạnh, trở thành một trong những trường có quy mô đào tạo lớn nhất và thuộc trong số những trường THPT tốp đầu của thành phố. Chất lượng giáo dục của nhà trường giai đoạn hiện nay luôn được giữ vững và nâng cao. Tỷ lệ tốt nghiệp và đỗ đại học luôn đứng ở trong tốp đầu của thành phố, trường được đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3 (năm 2015). Là một trong số ít trường không chuyên của thành phố nhiều năm có học sinh đoạt giải Quốc gia. Từ năm 1998 đến nay trường đã có 19 học sinh đạt giải HSG Quốc gia, và đến nay cũng là trường duy nhất của thành phố có học sinh đạt giải nhất cuộc thi đường lên đỉnh Olympia năm 2011. Năm 2014, trường cũng đạt kỷ lục khi có 12 nữ sinh cùng chung lớp 12A7 cùng đạt thủ khoa môn Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp với cùng số điểm 9,5. Từ năm 2014-2019 đến nay xếp loại đạo đức học sinh tốt, khá chiếm 98% đến 99%; xếp loại văn hoá trung bình trở lên chiếm 98% (trong đó loại khá, giỏi tăng từ 71,69% (2014) lên 88% (2019)); tốt nghiệp THPT hàng năm đều đạt trên 99%; thi đỗ đại học, cao đẳng đạt từ 55% đến 75%; có 1 học sinh đạt giải Nhì, 1 học sinh đạt giải Ba thi MTCT HSG Quốc gia môn Hóa học, có 188 học sinh đạt giải HSG thành phố trong đó có 46 giải Nhất, Nhì, ngoài ra thi thể dục thể thao còn đạt nhiều huy chương và giải toàn đoàn.

Là một trường vùng nông thôn, đầy khó khăn, nhìn lại chặng đường 58 năm, mặc dù điều kiện còn khó khăn, song được sự quan tâm lãnh đạo của Sở GD&ĐT Hải Phòng, của huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Tiên Lãng, sự lãnh đạo của Đảng uỷ, sự quản lý điều hành của Ban Giám hiệu, sự phối kết hợp của các ban ngành, đoàn thể và đặc biệt là sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường, đã thu đ­ược những thành tích đáng khích lệ. Nhiều năm liền tr­ường có nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi thành phố, và học sinh đạt giải HSG Quốc gia, là một trong các tr­ường THPT đ­ược Sở GD&ĐT Hải Phòng đánh giá cao về chất l­ượng giáo dục, đào tạo, nhiều năm là đơn vị dẫn đầu khối THPT ngoại thành, đư­ợc tặng Cờ thi đua, 2 lần đ­ược Nhà n­ước tặng Huân ch­ương Lao động hạng Ba (Năm 1991; năm 2001); được tặng nhiều Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, UBND thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố, Trung ương Đoàn và Thành Đoàn, được tặng nhiều Cờ thi đua xuất sắc của ngành, nhiều Huy chương Vàng trong các cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao, phòng chống ma túy… Trường đạt danh hiệu trường Tiên tiến và Trường Tiên tiến xuất sắc, Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn và Đoàn trường vững mạnh xuất sắc.

Trải qua 58 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò Trường THPT Tiên Lãng vô cùng tự hào. Thành tích đạt được sẽ là nền tảng vững chắc để thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực, nâng cao hơn nữa vị thế trong công tác chăm lo giáo dục, đào tạo nhân tài, đạt nhiều thành tích hơn nữa hướng tới kỉ niệm 60 năm thành lập nhà trường (1961-2021). Xứng đáng là một địa chỉ tin cậy, điểm sáng của GD&ĐT huyện Tiên Lãng và thành phố Hải Phòng./.   

Kim Dung