Theo đó, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người mua nhà tại các dự án đang bị tạm dừng chuyển đổi mục đích mới đây,  HoREA cũng có công văn gửi Thành ủy TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, cùng các sở, ngành liên quan… nhằm rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật.

Chủ tịch của HoREA- ông Lê Hoàng Châu cho biết, Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh thông báo, đã đề nghị UBND Thành phố thu hồi, hủy bỏ các quyết định, văn bản cho phép bán chỉ định 300 mặt bằng thuộc các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố, tập trung nhiều tại các quận nội thành TP Hồ Chí Minh, để chuyển sang đấu giá đất.

Ông Châu nhận định rằng: “Điều này sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản thành phố, cũng như các chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp, kể cả nhà đầu tư nước ngoài, các ngân hàng thương mại và người mua nhà”.

Trong công văn gửi đi của HoREA có nêu rõ: “Mục tiêu lập lại trật tự, đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh trên thị trường bất động sản là hết sức cần thiết, tạo cơ hội bình đẳng cho các nhà đầu tư tiếp cận đất đai, nhưng cần đảm bảo sự ổn định xã hội và thị trường bất động sản, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp”.

Vừa qua, UBND TP Hồ Chí Minh đã có Văn bản số 5630/UBND-ĐT ngày 15/12/2018 "Về các dự án đầu tư sử dụng đất có nguồn gốc từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa trên địa bàn quận Phú Nhuận" có liên quan đến 07 dự án do các công ty con của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) làm chủ đầu tư.

Thiên Ân