Ngày 23/3/2020, Cục Quản lý Dược đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cục Quản lý Dược nêu rõ, việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất choloroquin/hydroxycholoroquin để điều trị, dự phòng COVID-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Các thuốc chứa hoạt chất choloroquin/hydroxycholoroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng, chưa có chỉ định để điều trị COVID-19 do Bộ Y tế phê duyệt. Do đó, người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng để điều trị, dự phòng COVID-19.

leftcenterrightdel
Thuốc điều trị sốt rét chứa choloroquin/hydroxycholoroquin  

Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán; không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất choloroquin/hydroxycholoroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất choloroquin/hydroxycholoroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc. Đặc biệt, tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Cũng trong ngày 23/3/2020, Cục Quản lý Dược có công văn khẩn về việc đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19. Trong đó, yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch dự trữ, điều phối thuốc trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp để tránh bị động, thiếu thuốc. Đồng thời, liên tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và tình trạng cung ứng, tồn kho các thuốc thiết yếu trên địa bàn; chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phản ứng và tăng cường công tác đảm bảo cung ứng thuốc. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra và chịu trách nhiệm về tình hình dự trù, cung ứng thuốc đối với các cơ sở trên địa bàn./.

Hoàng Minh