Sử dụng vắc xin 5 trong 1 do Ấn Độ sản xuất thay thế Quinvaxem

Tại buổi hội thảo truyền thông về một số loại vắc xin mới sẽ triển khai trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2018 do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức chiều 17/4, PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin phối hợp phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT-VGB-Hib) được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng từ tháng 6/2010. Hàng năm, có khoảng 1,6 – 1,7 triệu trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vắc xin này với tỷ lệ đạt trên 95% trên quy mô toàn quốc.

Vắc xin DPT-VGB-Hib được triển khai từ tháng 6/2010 có tên thương mại là Quinvaxem, do Công ty Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay Công ty này đã ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem, số vắc xin còn lại trong chương trình Tiêm chủng mở rộng dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018.

leftcenterrightdel
 Vắc xin phối hợp 5 trong 1 ComBe Five sẽ thay thế vắc xin Quinvaxem từ tháng 6/2018 trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (ảnh internet)

Do đó, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem bằng loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Vắc xin này có tên thương mại là vắc xin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017; đồng thời đạt tiêu chuẩn thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia trên thế giới với hơn 400 triệu liều. Tại Ấn Độ, vắc xin ComBe Five cũng được lựa chọn là loại vắc xin sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng và đã sử dụng khoảng 130 triệu liều.

Về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin ComBe Five, PGS. TS Trần Như Dương thông tin cụ thể: “nó tương tự như các vắc xin 5 trong 1 có cùng thành phần. Kết quả sử dụng vắc xin ComBe Five tại thực địa 4 huyện ở Hài Nam năm 2016 ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin, gồm: Phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5 – 15%; sốt tỷ lệ 34 – 39%; không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm chủng”.

Dự kiến việc chuyển đổi sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBe Five) sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6, 7/2018. Trước khi triển khai trên toàn quốc, dự án Tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai trước tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp để có thêm kinh nghiệm về triển khai trên diện rộng tại hơn 11.000 điểm tiêm chủng.

“Cho đến khi được thay thế bằng vắc xin mới thì vắc xin Quinvaxem vẫn được sử dụng. Lịch tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib không thay đổi, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi. Trẻ em được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vắc xin ComBe Five cho các mũi tiêm tiếp theo”, PGS, TS Trần Như Dương khuyến cáo.

Thay thế thành công vắc xin Sởi – Rubella do Việt Nam sản xuất      

Vắc xin sởi - rubella (MRVAC) do POLYVAC sản xuất được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam. Sản phẩm được công ty Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine (Nhật Bản) chuyển giao công nghệ.

MRVAC là vắc xin phối hợp bao gồm 2 thành phần: virus Sởi sống, giảm độc lực và kháng nguyên Rubella. Vắc xin MRVAC có thành phần kháng nguyên virus Sởi và tá dược giống như vắc xin sởi MVVAC, chỉ bổ sung thêm kháng nguyên Rubella.

leftcenterrightdel
 GS. TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Ảnh: Minh Nguyệt)

Dây chuyền sản xuất vắc xin MRVAC của POLYVAC đã đạt chứng nhận thực hành tốt sản xuất WHO-cGMP do Bộ Y tế cấp. Vắc xin MRVAC được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành số QLVX-995-17ngày 27/03/2017.

Việc sử dụng vắc xin MRVAC sản xuất trong nước sẽ giúp Việt Nam chủ động nguồn cung ứng vắc xin, đảm bảo không thiếu vắc xin MRVAC sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18 tháng và tiêm chủng chống dịch.

GS. TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, trong tháng 2/2018, vắc xin MRVAC được đưa vào sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, bước đầu được triển khai tại 4 tỉnh Nam Định, Khánh Hòa, Đắk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu. Đồng thời, ông khẳng định, tại 4 tỉnh này, “đã có 7.787 trẻ từ 18 – 24 tháng tuổi được tiêm vắc xin MRVAC và không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng”.

Từ tháng 4/2018, vắc xin Sởi – Rubella do Việt Nam sản xuất được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc.

Vắc xin bại liệt sẽ được sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng

Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt  vào năm 2000 và duy trì được thành quả này hơn 17 năm qua.

Thực hiện kế hoạch triển khai vắc xin bại liệt uống bOPV (gồm vi rút tuýp 1 và tuýp 3), Việt Nam đã dừng sử dụng vắc xin bại liệt uống 3 tuýp trên toàn quốc và chuyển đổi sử dụng vắc xin bại liệt uống bOPV từ tháng 6/2016 cho trẻ em dưới 1 tuổi vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi trong tiêm chủng thường xuyên, đạt 95% trên quy mô toàn quốc.

Tuy nhiên, WHO khuyến cáo các quốc gia đang sử dụng vắc xin bại liệt uống bOPV cần sử dụng thêm 01 liều vắc xin tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi trong lịch tiêm chủng thường xuyên. Vắc xin bại liệt tiêm là vắc xin bất hoạt, chưa các tuýp virut bại liệt đã chế, được sử dụng dưới dạng vắc xin tiêm.

Do đó, vắc xin bại liệt tiêm IPV sẽ được Việt Nam triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tiêm 01 mũi vắc xin IPV có chứa cả 3 tuýp kháng nguyên bại liệt tuýp 1, 2, 3 giúp tăng cường miễn dịch đối với tuýp 1 và tuýp 3 đồng thời gây miễn dịch phòng bệnh đối với tuýp 2 cho trẻ sử dụng 3 liều bOPV.

Vắc xin IPV sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng là vắc xin của hãng Sanofi, Pháp sản xuất, đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt nam. Từ tháng 8/2018, trẻ sẽ được tiêm 01 mũi vắc xin IPV lúc 5 tháng tuổi trong tiêm chủng thường xuyên./.

Hoàng Minh