Cụ thể, sau gần 2 năm triển khai dự án, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã cho ra mắt hệ thống chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng vé phục vụ khách tham quan. Hệ thống biển chỉ dẫn gồm chỉ dẫn phân luồng đường đi cho khách du lịch, chỉ dẫn hiện vật, di tích; do chuyên gia Pháp thiết kế và thực hiện.

Với hệ thống thuyết minh tự động, lần đầu tiên Văn Miếu Quốc Tử Giám có bản thuyết minh chuẩn hóa với sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà sử học, và được thẩm định kỹ trước khi đưa vào triển khai. Nhờ vậy, du khách từ nhiều quốc gia sẽ tiếp cận được những thông tin và giá trị đa dạng về di tích.

Với mức thí điểm 30.000 đồng một lần sử dụng, du khách có thể trải nghiệm hệ thống thuyết minh tự động 14 điểm trong di tích bao gồm 8 thứ tiếng gồm: tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam do chính người bản địa đọc.

leftcenterrightdel
Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Ảnh minh họa)

Hiện nay, tại Văn Miếu đã có 300 thiết bị thuyết minh tự động để phục vụ du khách. Để trải nghiệm cách thức thuyết minh này, du khách cần sử dụng thiết bị thuyết minh được cài đặt sẵn các nội dung thuyết minh và lựa chọn điểm cần thuyết minh. Thiết bị này được nối vào tai nghe tạo thuận lợi cho mỗi du khách và không ảnh hưởng tới mọi người chung quanh. Chúng hoạt động dựa vào các bộ định vị được lắp đặt trong di tích, khi du khách di chuyển đến đâu, tín hiệu sẽ thay đổi và chuyển sang thuyết minh vị trí mới. Hơn nữa, bản đồ thuyết minh được thiết kế rất hợp lý, giọng đọc chuẩn, âm lượng hài hòa. Về thời lượng đáp ứng được nhu cầu của du khách, nêu lên được những cốt lõi để người tham quan có thể nắm được. Sau khi kết thúc chuyến tham quan, du khách sẽ trả lại thiết bị ngay tại cửa ra.

Được biết, toàn bộ kinh phí để làm mới hệ thống biển, phòng vé và hệ thống thuyết minh tự động do Văn Miếu - Quốc Tử Giám và nguồn xã hội hóa chi trả. Trong tương lai, thiết bị này sẽ được cập nhật nhiều ngôn ngữ dựa vào số liệu du khách đến tham quan. Bên cạnh đó, hệ thống cũng sẽ tích hợp sử dụng điện thoại thông minh để du khách có thể trải nghiệm, tìm hiểu di tích tự do, cá nhân và không bị ảnh hưởng bởi những đoàn tham quan đông./.

Quỳnh An

 


(ThanhtraVietNam) - Chiều 11/1, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đưa vào hoạt động hệ thống thuyết minh tự động với 8 ngôn ngữ phục vụ nhu cầu tham quan của du khách trong nước và quốc tế.