leftcenterrightdel
 

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, tuần lễ cấp cao APEC chính thức diễn ra tại Đà Nẵng. Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, để tiến tới tuần lễ cấp cao của APEC, trong suốt quá trình vừa qua, VCCI đã luôn đồng hành cùng các cơ quan của Chính phủ với các hội nghị Bộ trưởng, Ban thư ký APEC để tham gia vào tất cả các diễn đàn của các nền kinh tế để bàn về vấn đề kinh tế của doanh nghiệp. Hoạt động cao điểm sẽ diễn ra vào Tuần lễ cấp cao, trong đó có 2 hoạt động quan trọng.

Thứ nhất là cuộc họp cấp cao của cộng đồng kinh doanh APEC. Đây là cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế thông qua Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Thứ hai là hội nghị thượng đỉnh các doanh nghiệp APEC, nơi tập trung các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực. Đây là diễn đàn lớn nhất về kinh doanh diễn ra trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 với sự tham dự của các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học, những người đứng đầu nền kinh tế các nước thành viên. Hội nghị sẽ thảo luận về tương lai của kinh tế toàn cầu cũng như xu hướng hội nhập, xu hướng cải cách, hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, đây là hai hoạt động thường xuyên, thông lệ hàng năm của APEC dù được tổ chức ở bất cứ nước nào.

“Ngoài ra, năm nay hội nghị APEC diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam nên chúng ta sẽ tận dụng cơ hội này để xúc tiến đầu tư, tạo cơ hội kết nối cộng đồng doanh nghiệp, do đó VCCI đề xuất tổ chức thêm 2 sự kiện nữa, gồm: Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS); các cuộc gặp gỡ, đối thoại bên lề về đầu tư của cộng đồng kinh doanh Việt Nam với các nhà lãnh đạo kinh tế”, Chủ tịch VCCI khẳng định.

Đồng thời, ông Lộc cho biết thêm, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam sẽ được VCCI tổ chức thường niên. Đây là hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư và hợp tác quốc tế lớn nhất được tổ chức ở Việt Nam hàng năm, bắt đầu từ năm nay. Hội nghị năm nay sẽ do Thủ tướng phát biểu khai mạc và chủ trì.

Các cuộc gặp gỡ, đối thoại bên lề về đầu tư của cộng đồng kinh doanh Việt Nam với các nhà lãnh đạo kinh tế là hoạt động mới của năm nay và cũng là sáng kiến của Việt Nam. Cụ thể, 1 đoàn doanh nghiệp Việt Nam cho Chủ tịch VCCI dẫn đầu sẽ có các buổi làm việc với lãnh đạo các nền kinh tế về các vấn đề cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp với các nền kinh tế đó./.

Hoàng Minh