Từ hai bàn tay trắng…

Sinh ra ở vùng quê nghèo thuộc xã Sơn Kim II (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), từ nhỏ Nguyễn Tiến Trình đã mơ ước được khám phá những miền đất lạ trên khắp mọi miền tổ quốc. Thế nhưng, người dân vùng Sơn Kim II chủ yếu quanh quẩn bên những đồi chè xanh mơn mởn, hiếm ai biết đến và nghĩ về ngành du lịch.

Rồi cơ duyên đến với ngành du lịch của chàng trai Nguyễn Tiến Trình cũng thật bất ngờ. Năm học lớp 9, thầy dạy tiếng Anh người Huế thường tổ chức những buổi học ngoại khóa đến các địa danh trên quê hương như nông trường chè, nước khoáng Sơn Kim… Từ đó, khao khát được khám phá những vùng đất mới lạ lại trỗi dậy trong lòng chàng trai vùng đồi chè.

leftcenterrightdel
Nguyễn Tiến Trình vinh dự là một đại diện cho doanh nghiệp Hà Tĩnh tham dự kỳ Apec 

“Thời điểm khi mới ra trường, tôi đứng trước lựa chọn làm nhà nước hoặc ra làm ngoài. Ước mơ của tôi từ nhỏ đến giờ vẫn là làm du lịch nhưng bố mẹ lại muốn tôi theo ngành sư phạm cho ổn định. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi đã quyết định theo đuổi theo niềm đam mê của mình với hai bàn tay trắng, không có vốn cũng không có kinh nghiệm làm dịch vụ lữ hành. Thứ tài sản duy nhất lúc ấy là ước mơ, hoài bão và chút mạo hiểm của tuổi thanh xuân. Đến giờ nghĩ lại, tôi vẫn thấy lựa chọn của mình là đúng”, anh Trình chia sẻ.

Đến “ông chủ” ngành Du lịch

Để làm bước đệm cho giấc mơ của mình, Nguyễn Tiến Trình đã đăng ký thi tuyển vào Tổng công ty Khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh. Thật bất ngờ khi Trình là một trong 3 ứng viên vượt qua hàng trăm thí sinh trúng tuyển và được phân công làm việc lại Công ty lữ hành quốc tế Mitraco. Lúc đó, Trình chỉ là một “tay” chạy bàn, đã có lúc anh chán nản và nghĩ đến chuyện nghỉ việc. Thế nhưng, được lãnh đạo công ty động viên anh luôn tâm niệm phải cố gắng hơn nữa. Rồi sự cố gắng ấy đã được “trả công” xứng đáng khi Trình được “cất nhắc” lên vị trí cao hơn.

leftcenterrightdel
Nguyễn Tiến Trình đón nhận danh hiệu doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2017 

Vừa làm, Nguyễn Tiến Trình vừa hoạch định ý tưởng về kinh doanh du lịch. Đến năm 2010, anh bắt đầu con đường kinh doanh lữ hành của mình trên vùng đất Hà Tĩnh khắc nghiệt đầy nắng gió. Trình quyết định vay mượn anh em cùng các cổ đông thành lập Công ty cổ phần lữ hành Thành Sen (gọi tắt là Thành Sen travel), do Nguyễn Tiến Trình làm giám đốc. Thời gian đầu, vị giám đốc trẻ đứng trước hai hướng đi “tour giá rẻ và tour chất lượng”. Sau khi tìm hiểu thị hiếu người dân, anh quyết định chọn theo hướng tour chất lượng và uy tín. Để đứng vững trên con đường đó cần phải chú trọng chất lượng các yếu tố dịch vụ, giá cả phù hợp để thu hút khách, sáng tạo, linh hoạt thay đổi các loại hình dịch vụ phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của các đối tượng khách hàng.

“Du lịch- lữ hành, là con đường không hề dễ dàng ở vùng đất miền Trung đầy nắng gió này. Để khắc phục được tính manh mún, vỡ vụn của du lịch, tôi cùng các cổ đông đã hoạch định nhiều chiến lược, nhất là tìm những ý tưởng mới như:  ăn buffet, gala dinner… để làm hài lòng khách. Hằng năm, Thành Sen Travel tự làm mới mình với những ý tưởng sáng tạo và mang tính thời thượng. Ngoài ra, Thành Sen travel luôn tăng cường củng cố mối quan hệ với các khu, điểm du lịch trong và ngoài nước, ký hợp đồng liên kết hàng năm với các khách sạn, tránh trường hợp hành khách phải ở trong khách sạn chất lượng thấp hoặc nhà nghỉ vào những đợt cao điểm. Đồng thời, Thành Sen Travel cũng chú trọng đầu tư, phát triển các tour du lịch nước ngoài, du lịch MICE đáp ứng nhu cầu du lịch cả mùa hè lẫn mùa đông của khách hàng”, vị giám đôc 8X chia sẻ.

Cô Trần Thị Nhật Ái, Hiệu trưởng trường THCS Lê Văn Thiêm (Hà Tĩnh) chia sẻ: “Vào dịp nghỉ hè hàng năm nhà trường thường tổ chức cho học sinh và giáo viên đi du lịch và trải nghiệm. Mấy năm nay chúng tôi đều chọn công ty Thành Sen và rất hài lòng với cách phục vụ từ ăn uống, xe cộ, khách sạn và cả nhân viên, hướng dẫn viên du lịch, nhất là giám đốc Trình rất nhiệt tình, tâm lý, khi gặp sự cố thì các vị xử lý rất nhanh. Thậm chí đi dọc đường chúng tôi muốn dừng lại xem một vài điểm du lịch nằm ngoài hành trình nhưng họ vẫn vui vẻ “tăng ca”.

Năm 2017, Thành Sen travel đã đưa gần 200 đoàn khách du khách khám phá các tour du lịch trong nước, trải nghiệm các địa danh du lịch nổi tiếng, các di sản thế giới của Việt Nam và đi các nước Trung Quốc, Lào, Hàn Quốc, châu Âu… Ngoài ra, các chương trình tour dành cho các em học sinh trải nghiệm, về với các địa chỉ đỏ… đang là điểm nhấn quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Thành Sen travel.

Dành lời khuyên cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp bằng con đường du lịch, ông Nguyễn Tiến Trình khẳng định: “Nếu muốn làm du lịch thành công phải có chiến lược dài hơi, thâm chí có tính thời cơ, “chộp giật” mới có thể mang đến thành công. Thành công không phải tự nhiên tìm đến mà phải có tâm huyết và đam mê với nghề”.

Với những nỗ lực ấy, chàng trai Nguyễn Tiến Trình đã trở thành Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty cổ phần lữ hành Thành Sen Travel, đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hà Tĩnh. Đặc biệt, vừa qua, bên thềm hội nghị Apec tại Đà Nẵng, Nguyễn Tiến Trình vinh dự đón nhận danh hiệu doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2017 và Thành Sen travel được chọn là một trong những doanh nghiệp đại diện Hà Tĩnh tham dự kỳ Apec lần này.

Ngân Nga