Trong 6 tháng đầu năm 2019, Cục An toàn thực phẩm tập trung vào thanh tra, kiểm tra Tết nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2019; thanh tra, kiểm tra về ATTP trong Tháng hành động năm 2019; thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm theo chuyên đề và kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý; thực hiện công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh kiến nghị về ATTP; xử lý vi phạm về quảng cáo.   

Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, lấy mẫu thường xuyên, Cục An toàn thực phẩm đã thực hiện và chỉ đạo các địa phương thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, giảm đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng/giảm cân... giao cho các đơn vị kiểm nghiệm đủ năng lực tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm.

Kết quả, Cục đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 38 cơ sở với 54 hành vi vi phạm, tổng số tiền phạt là 2.379.444.125 đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu về quảng cáo, chất lượng và không thực hiện công bố sản phẩm theo quy định.

Đồng thời, Cục đã thu hồi 07 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy ATTP, 07 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và 02 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Cục An toàn thực phẩm đã chuyển cơ quan điều tra 14 vụ việc có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả.    

leftcenterrightdel
 Qua thanh tra, kiểm tra, số các cơ sở được phát hiện vi phạm về ATTP tương đối lớn. (Ảnh minh họa, nguồn internet)

Tình trạng vi phạm về ATTP diễn ra tại 63 tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Báo cáo của 63 địa phương cho thấy, trong đợt thanh tra, kiểm tra Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Tháng hành động về ATTP năm 2019 số cơ sở được kiểm tra là 347.503 cơ sở, phát hiện 56.806 cơ sở vi phạm về ATTP chiếm 16,30%; đã xử lý 9.717 cơ sở (chiếm 17,10% số cơ sở vi phạm), trong đó phạt tiền 8.409 cơ sở với số tiền phạt: 24.245.801.000 đồng.

Tại các địa phương, các hành vi vi phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, vi phạm về con người, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; ngoài các nội dung vi phạm chủ yếu trên, một số cơ sở còn vi phạm về việc ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không duy trì việc kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm.

Đặc biệt, trong quá trình thanh tra, kiểm tra các ngành chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm do vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn (lòng, nầm heo, nầm bò, nầm trâu đã bị hỏng, hôi thối, bốc mùi...), rượu, bánh mứt kẹo không rõ nguồn gốc, không nhãn mác... Các Đoàn thanh tra, kiểm tra đã tịch thu, tiêu hủy các lô hàng vi phạm, đồng thời công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.

Riêng tại thành phố Hà Nội, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Tháng hành động về ATTP năm 2019, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 14.091 cơ sở; phát hiện 2.230 cơ sở, vụ việc vi phạm. Tiêu hủy 300 gói kẹo, 5 thùng bánh kẹo, 10 can dầu đã qua chế biến, 140 lít rượu; tiêu hủy 37 trường hợp gồm 317 con lợn, 2.504kg thịt lợn…

Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, trong tổng số 5.557 cơ sở được kiểm tra thì có 1.150 cơ sở, vụ việc vi phạm. Số loại sản phẩm bị tiêu hủy là 4.222,5 kg, 535 lít, 14.151 đơn vị sản phẩm thực không đảm bảo an toàn và 122,6 kg hóa chất, phụ gia hương liệu không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng.

Số liệu thống kê nói trên cho thấy, công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP đã đạt được những kết quả nhất định. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc phát hiện, xử lý vi phạm, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP nói riêng và công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước. Mặt khác, sự giám sát của xã hội và công tác thông tin tuyên truyền của các cơ quan báo chí truyền thông cũng cần phát huy mạnh hơn nữa trong công tác vệ sinh ATTP. Ngoài ra, chính người dân phải là những người tiêu dùng thông minh để tránh mua phải thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất sứ…/.

Minh Nguyệt