leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa, nguồn internet

Thanh tra Bộ Y tế cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Bộ đã triển khai 11 đoàn thanh tra, kiểm tra về công tác y tế dự phòng, trong đó có 08 đoàn thanh tra và 03 kiểm tra.

Tiêu biểu là Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương, theo Quyết định số 243/QĐ-BYT ngày 15/01/2018 của Bộ Y tế; Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 tại 02 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, theo quyết định số 2563/QĐ-BYT ngày 20/4/2018 của Bộ Y tế; Đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Công ty cổ phần công nghiệp Vinanusoy và Công ty cổ phần thực phẩm Light Food, theo Quyết định số 81QĐ-TTrB ngày 04/6/2018 của Chánh Thanh tra Bộ Y tế; Triển khai 02 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm  của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018 tại 05 tỉnh, thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Bắc Ninh và Bình Dương, theo Quyết định số 151/QĐ-TTrB và Quyết định số 152/QĐ-TTrB ngày 29/8/2018 của Chánh Thanh tra Bộ Y tế…

Bên cạnh đó, theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong 9 tháng đầu năm 2018 cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 401.653 cơ sở, phát hiện 77.105 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm chiếm 19,2%; đã xử lý 24.603 cơ sở (chiếm 31,91% số cơ sở vi phạm), trong đó phạt tiền 21.613 cơ sở với số tiền phạt: 42.475.102.107 đồng.

Ngoài các hình thức xử phạt chính, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả: Đình chỉ lưu hành sản phẩm 195 cơ sở; số cơ sở có nhãn phải khắc phục 485; số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm là 3.926 cơ sở; tiêu hủy 3.821 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Các nội dung vi phạm chủ yếu được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tr, gồm: Vi phạm ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, điều kiện vệ sinh cơ sở, không thực hiện công bố sản phẩm theo quy định./.

Minh Nguyệt