Với chỉ số phát triển giới ở mức 1,003, Việt Nam là quốc gia thuộc nhóm dẫn đầu trong số 5 nhóm gồm 166 nước trên toàn thế giới, xếp thứ 68 trong tổng số 162 nước về chỉ số phát triển giới. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội.

 

leftcenterrightdel

Nhờ công tác truyền thông, “bình đẳng giới” đã trở thành một khái niệm quen thuộc

với người dân, góp phần tích cực gắn với sự phát triển của gia đình và xã hội.

Cũng theo đánh giá của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong giai đoạn 2011 - 2020, lần đầu tiên phụ nữ đã tham gia một số vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, cơ quan lập pháp.

 Phụ nữ đã tham gia ngày càng nhiều hơn vào các hoạt động kinh tế và có nhiều có hội để có việc làm tốt, thu nhập cao. Điều này góp phần quan trọng giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế vào loại cao nhất thế giới trong thập kỷ qua, bất chấp những biến động kinh tế - chính trị của khu vực và trên thế giới.

Về chăm sóc sức khỏe, tuổi thọ của người dân tăng lên, đạt 73,6. Ở nữ giới, tuổi thọ trung bình là 76,3 (theo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019) so với 65,2 (năm 1989). Ở nam giới, tuổi thọ trung bình là 71. Kết quả này phản ánh thành tựu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội đã góp phần làm tăng tuổi thọ trung bình của người dân.

Về giáo dục, tỷ lệ nhập học của trẻ em trai và trẻ em giá ở bậc tiểu học và trung học đều cao và cân đối. Ở bậc tiểu học, tỷ lệ đi học chung của trẻ em trai là 101,1%, của trẻ em gái là 100,8%; bậc trung học cơ sở tương ứng là 92,2% VÀ 93,5%.

Hiện nay, chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam đang ở gần mức trần của nhóm các nước có HDI trung bình. Với chỉ số HDI là 0,63, Việt Nam xếp thứ 118 trong tổng số 189 nước. Việt Nam chỉ cần 0,07 điểm để được vào nhóm các nước có HDI ở mức cao.

 Trong lĩnh vực do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý, về cơ bản, 5 chỉ tiêu về giới đặt ra đều đạt và vượt, đó là các chỉ tiêu: hàng năm, trong tổng số người được tạo việc làm mới, bảo đảm ít nhất 40% cho mỗi giới; giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị đối với lao động nữ xuống dưới 5%; tỷ lệ lao động nữ nông thôn dưới 45 tuổi được đào tạo nghề và chuyên môn kỹ thuật đạt 40% vào năm 2020; tỷ lệ nữ ở vùng nông thôn nghèo, vùng dân tộc thiểu số có nhu cầu được vay vốn ưu đãi từ các chương trình việc làm, giảm nghèo và các nguồn tín dụng đạt không dưới 80%; 100% số nạn nhân bị buôn bán trở về thông qua trao trả, được giải cứu và số nạn nhân bị buôn bán tự trở về được phát hiện được hưởng các dịch vụ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

 Một trong những điều kiện quan trọng góp phần thúc đẩy thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới trong giai đoạn 2011 - 2020 là do các cấp, các ngành đã quan tâm bố trí nguồn lực cho công tác bình đẳng giới. Trong đó, kinh phí triển khai Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới theo Quyết định số 2351/QĐ-TTg ngày 24/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ được bố trí trong dự toán chi thường xuyên của các bộ, ngành, địa phương theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

 Kinh phí triển khai Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 và Đề án Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến 2030 được cấp thông qua Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Riêng năm 2020, ngân sách đã cấp trên 58,2 tỷ đồng, trong đó phân bổ cho Trung ương trên 18 tỷ đồng, còn lại là phân bổ cho các địa phương.

 Ngoài ra còn có sự hợp tác, hỗ trợ nguồn lực và kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển cũng đã tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới.

 Các cơ quan chức năng đã chú trọng thực hiện công tác truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, nâng cao năng lực về bình đẳng giới cho các cấp. Theo khảo sát nghiên cứu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, “bình đẳng giới” đã trở thành một khái niệm quen thuộc với người dân và phần lớn đều có suy nghĩ tích cực về bình đẳng giới, hiểu ý nghĩa của bình đẳng giới với sự phát triển của gia đình và xã hội./.

Theo Dangcongsan.vn