Ngày 21/3/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Công văn số 231/UBND-KTN về việc tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, ngăn chặn phá rừng.

Theo đó, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Đồng thời, tăng cường thực hiện công tác quản lý đất lâm nghiệp và các hoạt động phát triển rừng trên địa bàn; tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân và các chủ rừng thực hiện phát triển rừng theo đúng quy định của pháp luật; không vi phạm các quy định về bảo vệ rừng tự nhiên và quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ.

Đặc biệt, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm về bảo vệ rừng, cháy rừng; làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.

leftcenterrightdel
 UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ rừng, gây cháy rừng (ảnh internet)

Bên cạnh đó, các lực lượng liên ngành Công an, Quân đội phải thực hiện tốt Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Các ngành liên quan trên địa bàn có các phương án đảm bảo lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ, thường trực để sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm và chính quyền các cấp tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo xử lý kịp thời các tình huống khi cháy rừng xảy ra.

Công văn cũng yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, truy quét và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng. Xử lý nghiêm các đối tượng cố ý gây cháy rừng, hủy hoại rừng.

“Xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân và các chủ rừng, cơ quan, đơn vị không có các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả, khi có cháy rừng xảy ra, không tổ chức chữa cháy kịp thời”, công văn nêu rõ.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tăng cường thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phân công, bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ các hoạt động dễ gây cháy tại những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao và kịp thời phát hiện các điểm cháy rừng, nhất là trong các đợt cao điểm về nguy cơ cháy rừng./.

Hoàng Minh