Loại hình “Tín dụng đen” diễn biến tinh vi, phức tạp

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước, tình trạng “tín dụng đen” có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Các đối tượng sử dụng công nghệ cao, thông qua mạng internet cho vay trực tuyến, vay ngang hàng với lãi suất cao, thủ tục đơn giản. “Tín dụng đen” thường gắn liền với các tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật khác, gây lo lắng, bất an trong nhân dân.

UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh, loại hình “Tín dụng đen” cũng diễn biến theo chiều hướng tinh vi và phức tạp hơn. Các đối tượng lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, thành lập các công ty, cơ sở đầu tư, tư vấn tài chính để cho vay nặng lãi, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; cho vay lãi nặng dưới hình thức thế chấp tài sản hoặc cầm cố giấy tờ. Các cá nhân muốn vay tiền chỉ cần mang giấy tờ, tài sản hoặc chứng minh nhân dân đến vay tiền với mức lãi cao gấp nhiều lần so với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khi người vay không có khả năng chi trả, các đối tượng sẽ có hành vi siết nợ, đe dọa, khủng bố tinh thần, cưỡng đoạt tài sản. Có trường hợp đã gây ra các vụ bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật… Các đối tượng tổ chức treo, sơn, dán tờ rơi, biển quảng cáo công khai tại các địa điểm công cộng, tuyến đường giao thông ở khắp các khu dân cư... gây tâm lý lo lắng, búc xúc trong nhân dân.

Hệ lụy của “Tín dụng đen” là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Đồng thời, là điều kiện phát sinh, gia tăng của các loại tội phạm khác; là nguồn phát sinh, hình thành các băng, nhóm tội phạm hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực, tệ nạn xã hội, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương.

leftcenterrightdel
Loại hình “Tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh diễn biến theo chiều hướng tinh vi và phức tạp hơn (ảnh: Việt Văn)

Xử lý mạnh đối với vi phạm liên quan đến “tín dụng đen”

Trước thực trạng trên, ngày 12/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã ký ban hành Văn bản số 805/UBND-NC chỉ đạo Công an tỉnh và các cơ quan có liên quan xử lý mạnh đối với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “Tín dụng đen”.

Cụ thể, Công an tỉnh mở đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan hoạt động “Tín dụng đen” trên địa bàn. Thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật; chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và tập trung đấu tranh triệt phá các băng, nhóm, đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, “Tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ vi phạm pháp luật, nhất là các băng, nhóm tội phạm có biểu hiện hoạt động bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê, đâm thuê, chém mướn. Không để các đối tượng cấu kết, móc nối, núp bóng dưới danh nghĩa các công ty, doanh nghiệp, cơ sở để hoạt động “Tín dụng đen”, cho vay nặng lãi.

Đặc biệt, siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với những cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bắc Ninh chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại theo mục tiêu, định hướng phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng đến năm 2020. Rà soát, đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, đổi mới quy trình huy động và cho vay vốn theo hướng đơn giản hóa thủ tục nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi nhất là để người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong điều tra các vụ việc, vụ án liên quan đến lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các tổ chức, công ty, doanh nghiệp hoạt động tư vấn tài chính, tín dụng trái pháp luật trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ công tác đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính, tín dụng...

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về dán, in, sơn... quảng cáo trên các trụ điện, cột tín hiệu giao thông, cây xanh… nơi công cộng hoặc hành vi tán phát tờ rơi quảng cáo trái pháp luật liên quan đến “Tín dụng đen”.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Liên đoàn Lao động tỉnh; Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh; Sở Tư pháp; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của mình có các biện pháp, hoạt động để phòng, chống tội phạm liên quan đến “Tín dụng đen”.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, nhất là những vụ liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, đảm bảo xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm./.

Minh Nguyệt