Báo cáo tại Hội nghị, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP cho biết, Ban Quản lý ATTP TP đã thành lập 11 Đội Quản lý ATTP thuộc Phòng Thanh tra, trong đó có 1 đội thường trực tại Ban, 8 Đội Quản lý ATTP liên quận - huyện và 2 Đội Quản lý ATTP chợ đầu mối nông sản thực phẩm. Các đội có nhiệm vụ tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra và công tác kiểm dịch sản phẩm động vật trên địa bàn, phối hợp thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc thịt heo và thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt gà, trứng gia cầm do Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với địa phương trong công tác đảm bảo ATTP theo đúng phân cấp.

Tính đến ngày 28/2/2018, Ban Quản lý ATTP TP đã thực hiện kiểm tra ATTP đối với 967 cơ sở. Qua đó phát hiện 174 cơ sở vi phạm, ban hành 119 quyết định xử phạt với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến trên 800 triệu đồng. Ngoài ra, các Đội Quản lý ATTP phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền là 44,5 triệu đồng; tạm giữ 1.400 kg răng mực, 2.500 kg mực ống; tiêu hủy 34.737 kg sản phẩm động vật, 123 kg thịt gia cầm, 134 kg thực phẩm các loại.

Ngoài ra, Ban Quản lý ATTP đã triển khai đường dây nóng, tiếp nhận 57 cuộc gọi phản ánh về vi phạm an toàn thực phẩm. Trên cơ sở đó, Thanh tra Ban Quản lý ATTP đã kiểm tra, xử lý vi phạm những cơ sở không đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo phản ánh, tố cáo.

leftcenterrightdel

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại Hội nghị

Ngoài ra, Ban đã ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giữa Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Long An, Lâm Đồng và Bình Thuận. Thông qua ký kết, việc xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn giữa tỉnh Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận và TP Hồ Chí Minh được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu đến cơ sở sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ.

Tuy nhiên, đại diện Ban Quản lý ATTP TP cũng cho biết, quá trình thực hiện vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể như bất cập trong xử lý vi phạm với các mặt hàng nông sản tươi sống đòi hỏi kết quả kiểm nghiệm, chi phí lưu kho, chi phí xử lý tiêu hủy khi sản phẩm không đạt mà không xác định được chủ hàng hoặc chủ hàng bỏ trốn. Quy trình xử lý phức tạp không theo kịp thực tế, gây mất sức cho đội ngũ quản lý và tạo tâm lý cầu an, né tránh. Vấn đề kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm, thuốc thú y vẫn còn rất phức tạp và bất cập; mức phạt chưa đủ tính răn đe...

Bà Phạm Khánh Phong Lan đề nghị, cần bổ sung những quy định kiểm soát từ nguồn, trong quá trình nuôi trồng, thu hoạch chứ không để đến lúc gây hậu quả, chẳng hạn như vụ việc heo bị tiêm thuốc an thần cho thấy yêu cầu phải kiểm soát nguồn thuốc, không để thương lái mua tự do.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận và biểu dương kết quả 1 năm thí điểm hoạt động của Ban Quản lý ATTP TP. Sự nỗ lực trên mọi lĩnh vực của Ban đã nhận được sự đồng thuận cao của các sở, ngành và của xã hội, bước đầu đã tạo được nề nếp trong việc sản xuất, phân phối và sử dụng thực phẩm, đáp ứng được yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mặc dù vậy, Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý: “Công tác này rất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, do vậy đòi hỏi phải có sự đoàn kết, sự nỗ lực và quyết tâm cao của Ban Quản lý ATTP TP và các cơ quan liên quan; đồng thời, cần tiếp tục rà soát chặt chẽ hơn, xử lý nhanh, hiệu quả hơn; phát huy tối đa năng lực và trình độ và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ. Quy định trách nhiệm cụ thể về công tác quản lý ATTP tại các quận, huyện, địa phương."

Đối với doanh nghiệp và người dân, cần nói không với thực phẩm không an toàn. Bên cạnh đó, cũng cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa công tác này để doanh nghiệp và người dân cùng thực hiện.

 Đình Thuyết