Tiếp đón, chăm sóc bệnh nhân tận tình

Để nâng cao chất lượng, dịch vụ khám chữa bệnh, những năm qua, Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên của Bệnh viện luôn đặt “tâm đức” ngành y lên hàng đầu, hết lòng phục vụ người bệnh.Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ngày càng phải tốt, chu đáo, nhiệt tình hơn. Nhờ thực hiện tốt: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” nên giờ đây bất cứ bệnh nhân nào khi vào thăm khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đều thấy thoải mái, yên tâm hơn. Triển khai 25 phòng khám của tất cả các chuyên khoa, lưu lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh hàng ngày tại Bệnh viện rất đông. Tuy nhiên, bệnh nhân không còn phải chen lấn nhau để lấy số thứ tự chờ tới lượt khám. Mỗi bệnh nhân khi đến khám đều được nhân viên y tế hướng dẫn rất nhiệt tình từ việc lấy số thứ tự đến việc đăng ký khám và hướng dẫn tận tình đến mỗi phòng khám. Do ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện như: Phần mềm HIS 3.0; duy trì liên thông với phần mềm giám định bảo hiểm y tế của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, thực hiện kết xuất dữ liệu bảo hiểm y tế hàng ngày; ứng dụng công nghệ trong vận chuyển mẫu xét nghiệm tự động… nên giảm thiểu thời gian chờ khám và lấy kết quả.

leftcenterrightdel
 Lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh

Với mỗi bệnh nhân khi đến điều trị tại Bệnh viện đều nhận được sự quan tâm, chăm sóc như “người nhà” từ các bác sỹ và điều dưỡng. Chính “tâm đức” của các bác sỹ, điều dưỡng Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã giải toả một phần nào sự đau đớn của bệnh tật cho bệnh nhân, giúp họ yên tâm chữa bệnh, có nghị lực và niềm tin vào cuộc sống.Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trở thành nơi khám chữa bệnh tin cậy được người dân trong và ngoài tỉnh đánh giá cao.

Trang thiết bị hiện đại

Trong những năm gần đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm tạo bước đột phá trong quá trình phát triển và khẳng định thương hiệu.Một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm đó là đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại và đồng bộ, để từ đó giúp cho người dân tiếp cận với những kỹ thuật tiên tiến nhất trong khám và điều trị bệnh. Năm 2017 và 2018, Bệnh viện được tiếp nhận một số trang thiết bị y tế mới hiện đại. Hiện nay, Bệnh viện có Hệ thống chụp MRI 1.5 Tesla; Hệ thống SPECT/CT; Hệ thống chụp can thiệp tim mạch (thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch và can thiệp mạch); hệ thống phẫu thuật nội soi; máy gây mê kèm thở; máy siêu âm tim; máy đo điện cơ; Kính hiển vi phẫu thuật thần kinh mạch máu (bao gồm cả camera, màn hình và kính cho người phụ mổ); Hệ thống xét nghiệm,…

leftcenterrightdel
Phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da bằng laser đường hầm nhỏ dưới hưỡng dẫn của
siêu âm
 

Đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng chuẩn hóa trình độ chuyên môn

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc luôn chú trọng đào tạo chuẩn hóa đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có năng lực chuyên môn giỏi, hết lòng vì bệnh nhân, luôn hướng tới phương châm “Y đức tạo niềm tin”. Đội ngũ nhân viên của bệnh viện luôn được đào tạo liên tục về kiến thức chuyên môn, tác phong làm việc chuyên nghiệp.9 tháng năm 2019, Bệnh viện đã cử đi đào tạo: 34 Cao đẳng điều dưỡng KTV, NHS. Cử đào tạo 9 Trung cấp lý luận chính trị; Cử đi dự  thi: 05 Bác sĩ CKI, 04 Thạc sĩ, 05 Bác sĩ CKII, 05 Điều dưỡng CKI. Ngoài ra, Bệnh viện còn tổ chức lớp thực hành 5S trong chương trình “Quản lý chất lượng và an toàn người bệnh” cho 728 cán bộ Bệnh viện. Phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến chuyên đề “Hội chứng vành cấp” cho 68 cán bộ chuyên ngành. Phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận hỗ trợ, nâng cao năng lực về chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh và đào tạo cập nhật kiến thức về Chụp cộng hưởng từ cho 50 cán bộ. Cử 111 cán bộ được đào tạo tại tuyến trung ương theo Đề án Bệnh viện vệ tinh; tham dự Hội thảo, Hội nghị khoa học,..

Với trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngày càng được nâng cao và sự hỗ trợ của máy móc hiện đại nên Bệnh viện đã thực hiện 85% kỹ thuật theo phân tuyến, 50% kỹ thuật vượt tuyến tập trung ở một số chuyên khoa: Tim mạch, ung bướu, ngoại khoa, hồi sức tích cực, cấp cứu, gây mê hồi sức, …Đặc biệt với việc tiếp tục triển khai thực hiện kết nối, hội chẩn chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, mũi nhọn với bệnh viện tuyến Trung ương: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Tim Hà Nội… đã giúp giải quyết thành công nhiều ca bệnh khó, nguy kịch ngay tại Bệnh viện mà không cần chuyển tuyến.

Để triển khai, ứng dụng các kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh, năm 2019, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai thường quy can thiệp mạch vành, can thiệp triệt đốt điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng radio, bước đầu thực hiện chụp và can thiệp mạch não, mạch thận, mạch gan, can thiệp nút mạch trong bệnh lý khối u. Bệnh cạnh đó các phẫu thuật chuyên sâu, đặc biệt được thực hiện thường quy như: Phẫu thuật cắt khối tá tụy; U trung thất; thay đĩa đệm nhân tạo; Phẫu thuật tạo hình bể thận; Thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối; Phẫu thuật gan mật; Cắt toàn bộ dạ dày, tuyến giáp,…; Cắt cụt trực tràng thấp làm hậu môn nhân tạo, Bơm xi măng sinh học tạo hình thân đốt sống; Bốc hơi U phì đại tiền liệt tuyến bằng năng lượng lazes cao tần; Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm; vi phẫu mạch chi. Từ tháng 6/2018 Bệnh viện đưa vào sử dụng Kính hiển vi phẫu thuật thần kinh mạch máu, triển khai phẫu thuật vi phẫu U não, màng não tủy đã được các Bác sĩ bệnh viện Vĩnh Phúc thực hiện góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho nhân dân trên địa bàn

leftcenterrightdel
 Các Bác sĩ thực hiện kỹ thuật can thiệp động mạch vành

Với 16 kỹ thuật, phương pháp mới được thực hiện trong năm 2019, tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đánh dấu bước tiến vượt bậc của Bệnh viện. Việc thực hiện được các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu và đặc biệt là duy trì bền vững các kỹ thuật cao được chuyển giao từ các bệnh viện hạt nhân góp phần giảm tải cho tuyến trung ương, giúp bệnh nhân được hưởng kỹ thuật cao ngay tại địa phương, tiết kiệm nhiều cả về thời gian và kinh phí.

Với những thành tích đạt được trong những năm qua, có hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng; Bệnh viện vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2015. Đây là niềm vinh dự lớn của đơn vị và của ngành Y tế. Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã vinh dự được nhận “thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2019”. Điều đó có được là nhờ sự đóng góp to lớn của toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện đang hàng ngày mang lại hạnh phúc cho nhân dân. Sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ là nguồn động lực rất lớn để Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng phát triển bền vững./.

Kim Dung