Đâu là lý do khiến núi Bà Đen Tây Ninh trở thành điểm đến hot trong dịp 2/9 năm nay?

Thứ tư, 30/08/2023 14:46
(ThanhtraVietNam) - Cách Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) chưa đến 100km, Núi Bà Đen Tây Ninh đang là lựa chọn “giờ chót” của người dân thành phố cho kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, bởi khung cảnh tuyệt đẹp, không gian mát lạnh cùng không khí lễ hội văn hoá đặc sắc.

Chương trình văn hoá nghệ thuật đặc sắc

Vốn nổi tiếng là điểm đến của không gian văn hoá mang đậm bản sắc Nam bộ, núi Bà Đen tiếp tục hứa hẹn sẽ đón lượt du khách khủng trong kỳ nghỉ lễ 2/9 kéo dài 4 ngày dịp Quốc khách, với chương trình biểu diễn nghệ thuật mang dấu ấn “đặc sản” của núi Bà Đen. Đây sẽ là cơ hội để du khách khám phá nét độc đáo của các di sản văn hoá phi vật thể nổi tiếng tại Tây Ninh như điệu múa trống Chhay- dăm, nhạc ngũ âm hay trình diễn sáo trúc.

Chương trình nghệ thuật sẽ được trình diễn trong suốt hai ngày 2 và 3/9/2023 tại khu vực quảng trưởng bên Ga Tâm An với hai suất diễn mỗi ngày.

Giữa không gian mây phủ trên đỉnh núi thiêng là sự kết hợp của những bộ cồng lớn nhỏ, những đàn thuyền Rô-Niết-ek, Rô –Niết –thung; đàn sắt Rô-Niết-đek, cùng trống lớn sakho-thôm, trống nhỏ Sompho và bộ hơi 5 kèn Srolay-pin-piết, tạo nên thanh âm réo rắt của nhạc ngũ âm – một tài sản văn hóa quý báu trong các lễ hội Nam bộ.

leftcenterrightdel

Điệu múa trống Chhay dăm sẽ được trình diễn dịp 2/9 tại núi Bà Đen. Ảnh: Nguyễn Minh Tú 

Trong khi đó, điệu múa trống Chhay dăm khi dũng mãnh, khi uyển chuyển của dân tộc Khmer được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia lại mang đến cho đỉnh núi Bà Đen một không đậm bản sắc văn hóa bản địa.

Bà Đào Thị Việt – Phó Giám đốc KDL Sun World Ba Den Mountain cho biết: “Các di sản văn hoá phi vật thể này sẽ được trình diễn bởi chính các nghệ nhân người Khmer. Chúng tôi hi vọng rằng đây không chỉ là cách để du khách cảm nhận rõ nhất linh hồn của văn hoá vùng đất, mà còn là mong mỏi của chúng tôi góp một phần nhỏ trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá cổ truyền Nam bộ”.

Không gian mát lạnh, kỳ vĩ, đa trải nghiệm

Xứng danh là “đệ nhất thiên sơn”, núi Bà Đen được xem là điểm đến ngoạn cảnh hấp dẫn nhất tại Nam Bộ bởi các công trình tâm linh kỳ vĩ ẩn hiện giữa mây khói bảng lảng và thiên đường hoa rực rỡ.

leftcenterrightdel

50.000 cây hoa nở rực trên đỉnh núi Bà Đen dịp 2/9. Ảnh: Nguyễn Minh Tú 

Trong suốt tháng 8 và tháng 9, hàng trăm loài cây, hoa kiểng mới được phủ khắp đỉnh núi cao nhất Nam bộ. Có đến 50.000 cây hoa với hơn 20 chủng loại, cùng bạt ngàn những hoa sen, hoa súng, hoa hồng, phi yến, cúc Zinnia, ngọc thảo, Cosmos, thu hải đường… khoe sắc trên đỉnh núi, tạo nên cả một thiên đường hoa rực rỡ sắc màu để đón du khách trong kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay.

Vào buổi tối, 3.500 ngọn đèn led thắp sáng đỉnh núi, tạo nên một không gian thiêng liêng lung linh kỳ ảo. Đặc biệt, kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, lần đầu tiên du khách sẽ như đi lạc vào miền cổ tích trên đỉnh Núi Bà, khi bước tới Khu vườn huyền bí với rất nhiều mô hình đèn mặt trăng kích thước khác nhau hội tụ cùng các đèn đom đóm năng lượng mặt trời, tạo nên một không gian vô cùng ảo diệu.

Cùng với thiên đường hoa là không gian mát lạnh với nhiệt độ thường thấp hơn thành phố từ 8-10 độ C, núi Bà Đen trở thành điểm đến giải nhiệt hoàn hảo tại khu vực Nam Bộ. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm để du khách săn mây trên đỉnh núi Bà, nơi nổi tiếng với các hiện tượng mây kỳ thú như mây đĩa bay, cầu vồng lửa, mây phượng hoàng, biển mây…

leftcenterrightdel

Chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trong mùa Vu Lan. Ảnh: Nguyễn Minh Tú 

Là một ngọn núi thiêng lâu đời tại Nam bộ, gắn liền với huyền thoại về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, đến nay núi Bà Đen đã trở thành điểm đến tâm linh nổi tiếng với rất nhiều công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi như Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao nhất Châu Á, khu lưu giữ xá lợi Đức Phật Thích Ca màu nhiệm, hay trung tâm triển lãm Phật giáo giúp du khách khám phá thế giới Phật giáo bằng các công nghệ tiên tiến trên thế giới như video 3D mapping, 3D Hologram… Đặc biệt, nhiều sự kiện văn hoá tâm linh lớn được tổ chức tại đây như Lễ Vía Bà Đen, Đại lễ Phật đản, hay Lễ Vu Lan đang diễn ra trong suốt tháng 7 âm lịch đã đưa núi Bà Đen thành điểm đến hành hương chiêm bái linh thiêng không thể bỏ lỡ tại Nam bộ.

leftcenterrightdel
 Đỉnh núi Bà Đen trong đêm dâng đăng mùa Vu Lan. Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Theo thống kê của Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain, tính đến hết tháng 8 đã có 4 triệu lượt khách đi cáp treo lên núi Bà Đen. Để giúp du khách tiết kiệm chi phí, Sun World Ba Den Mountain đã ra mắt thẻ trải nghiệm dịch vụ cáp treo không giới hạn với nhiều tính năng vượt trội và mức giá hấp dẫn chỉ từ 999.000 đồng/thẻ người lớn và 799.000 đồng/thẻ trẻ em. Đây được xem là lựa chọn tuyệt vời để du khách không bỏ lỡ bất cứ lễ hội hấp dẫn nào tại núi Bà Đen từ giờ cho đến cuối năm 2023.

PVTT
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra