Bế mạc Hội nghị tập huấn về phòng ngừa tham nhũng trong mua sắm công tại Khánh Hòa

Thứ tư, 14/09/2022 18:09
(ThanhtraVietNam) - Trong 3 ngày 12, 13, 14/9 năm 2022 tại Khánh Hòa, Trường Cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) tại Việt Nam đã tổ chức thành công lớp tập huấn cho cán bộ thanh tra của một số cơ quan từ Trung ương đến địa phương về Phòng ngừa tham nhũng trong mua sắm công. Tham dự lớp tập huấn có hơn 40 đại biểu đến từ thanh tra các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên và Miền Nam.
leftcenterrightdel
Lễ Bế mạc Hội nghị tập huấn về phòng ngừa tham nhũng trong mua sắm công tại Khánh Hòa

Qua 03 ngày tập huấn, các học viên được học tập, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia trong nước và quốc tế về việc thực hiện quy định của pháp luật về đấu thấu để phòng ngừa các nguy cơ tham nhũng đến các nguyên tắc cơ bản và những tiêu chuẩn cần tuân thủ trong quá trình mua sắm công nhằm đảm bảo tính minh bạch, trách nhiệm phòng ngừa tham nhũng từ những giai đoạn tiền đấu thấu cho đến quá trình thực hiện hợp đồng.

leftcenterrightdel
 Tham dự lớp tập huấn có hơn 40 đại biểu đến từ thanh tra các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên và Miền Nam.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã giới thiệu, chia sẻ những phương pháp nhằm xác định những dấu hiệu bất thường, cảnh báo nguy cơ tham nhũng trong quá trình mua sắm công ở cả ba giai đoạn: tiền đấu thầu, đấu thầu và thực hiện hợp đồng. Đồng thời các học viên tham dự lớp tập huấn cũng có cơ hội chia sẻ những tình huống, những kinh nghiệm thực tế về những dấu hiệu cảnh báo và nguy cơ tham nhũng trong quá trình thực hiện mua sắm công ở tất cả các giai đoạn. Kết thúc 03 ngày làm việc hiệu quả, 100% học viên hoàn thành khóa tập huấn với kết quả tốt và được cấp chứng nhận.

Phát biểu tại buổi Bế mạc bà Nguyễn Nguyệt Minh, phụ trách Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) tại Việt Nam cho biết: Khóa tập huấn đã thành công tốt đẹp, góp phần tích cực nâng cao năng lực cho các cán bộ ngành Thanh tra, cung cấp thêm những kỹ năng rất quan trọng trong công tác thanh tra nhằm phát hiện các dấu hiệu trong việc phòng ngừa, phát hiện tham nhũng và gian lận trong mua sắm công.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Viết Thạch -TTVCC. Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra (bên phải) và Ông Lucio Picci (bên trái) chuyên gia của UNODC chụp ảnh kỷ niệm tại Hội nghị

Đến với lớp tập huấn này, các học viên được học tập, trao đổi, chia sẻ các phần kiểm tra nhằm nâng cao kiến thức chuyên sâu cho chính mình. Đồng thời, các chuyên gia cũng đã giới thiệu, chia sẻ những phương pháp nhằm xác định những dấu hiệu bất thường, cảnh báo nguy cơ tham nhũng trong quá trình mua sắm công ở cả ba giai đoạn: tiền đấu thầu, đấu thầu và thực hiện hợp đồng.

“Việc tăng cường kiến thức, nâng cao năng lực nghiệp vụ là rất quan trọng và đây là một nhiệm vụ, chức năng chính của Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên để thực hiện tốt công tác phòng ngừa tham nhũng nói chung và trong mua sắm công nói riêng.

Tuy nhiên về vấn đề này, việc đấu tranh và phòng chống tham nhũng nói chung cũng như công tác phòng ngừa tham nhũng trong mua sắm công nói riêng là những vấn đề hết sức phức tạp, cần nhiều thời gian và sức lực tổng thể của cả hệ thống chính trị”, bà Nguyệt Minh nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Viết Thạch – TTVCC. Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra phát biểu tại Lễ Bế mạc Hội nghị

Phát biểu tại buổi Bế mạc Hội nghị Tập huấn, ông Nguyễn Viết Thạch - TTVCC, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra cho biết Chương trình Tập huấn về phòng ngừa tham nhũng trong mua sắm công nhằm nâng cao kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu đã diễn ra theo đúng nội dung chương trình kế hoạch đề ra; đại biểu dự hội nghị đã tiếp nhận hiệu quả và triển khai nghiêm túc các nội dung được tập huấn; công tác bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ Hội nghị được Trường Cán bộ Thanh tra thực hiện chu đáo, an toàn, hiệu quả; toàn bộ đại biểu tham dự Hội nghị có bài viết thu hoạch sau tập huấn và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành Chương trình tập huấn về phòng ngừa tham nhũng trong mua sắm công do Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) tại Việt Nam cấp.

Bên cạnh đó, với kết quả đạt được trong khóa học sẽ giúp cho tất cả các đồng nghiệp công tác trong ngành thanh tra từ Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các Bộ, ngành, địa phương có thêm kỹ năng kiến thức để có thể góp phần vào công cuộc đấu tranh và phòng, chống tham nhũng nói chung cũng như là phòng ngừa tham nhũng trong mua sắm công tại Việt Nam nói riêng.

Thay mặt Nhà trường, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Viết Thạch gửi lời cám ơn tới Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) tại Việt Nam đã phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ để tổ chức thành công buổi tập huấn. Ông gửi lời cảm ơn tới ông Lucio Picci chuyên gia của UNODC, tới các vị đại biểu cùng toàn thể các học viên đã tham dự và tổ chức thành công lớp tập huấn. Đồng thời, ông hy vọng nhận được sự quan tâm hơn nữa của các học viên tham dự các khóa học do Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức đào tạo và bồi dưỡng./.

Việt Anh

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra