3 lần sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy
Sáng 28/2/2025, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp báo công bố Nghị định số 02/2025/NĐ-CP ngày 18/2/2025 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Công an.
Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết, kể từ năm 2017 đến nay, Bộ Công an đã có 3 lần sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy. Qua 2 lần sắp xếp, tinh gọn bộ máy trước đó, Bộ đã thực hiện rất tốt, mang lại hiệu quả cao; việc giảm tầng lớp trung gian đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, cấp ủy chính quyền địa phương đánh giá cao.
Gần đây, Bộ Chính trị có kết luận về tiếp tục tổng kết Nghị quyết số 18 tiếp tục tinh giảm tổ chức bộ máy, Bộ Công an đã chủ động có Đề án và đã được Bộ Chính trị phê duyệt.
Hiện lực lượng Công an nhân dân đang triển khai mang tính chất “vừa chạy vừa xếp hàng”; đã chủ động sẵn sàng tất cả những công tác thực thi, những điều kiện cần và đủ để thực hiện một cách đồng bộ khi Nghị định số 02 có hiệu lực vào ngày 1/3/2025, khi mà mô hình mới của Bộ Công an đi vào hoạt động.
    |
 |
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ chủ trì họp báo.Ảnh: BCA |
Tiếp nhận 5 nhóm nhiệm vụ từ các bộ, ngành
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về việc triển khai Nghị định số 02 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức tổ chức Bộ Công an.
Theo đó, Bộ Công an sẽ tiếp nhận 05 nhóm nhiệm vụ từ các bộ, ngành, cụ thể gồm:
Một là, tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng từ Bộ Thông tin và Truyền thông (trước đây).
Hai là, tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước và thực hiện bảo đảm an ninh hàng không từ Bộ Giao thông, vận tải (trước đây).
Ba là, tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trước đây).
Bốn là, tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ từ Bộ Giao Thông vân tải (trước đây).
Năm là, tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về lý lịch tư pháp và thực hiện dịch vụ công cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ Bộ Tư pháp.
Các thủ tục hành chính cụ thể đối với từng lĩnh vực sẽ được triển khai ngay sau khi các quyết định của cấp có thẩm quyền có hiệu lực và đã được công bố chi tiết trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, Cổng thông tin điện tử của Công an các đơn vị, địa phương.
    |
 |
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về việc triển khai Nghị định của Chính phủ. Ảnh: BCA |
Giảm 5.916 đội thuộc Công an cấp huyện
Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, về tổ chức, bộ máy Công an địa phương được sắp xếp, tinh gọn từ 3 cấp thành 2 cấp (Công an cấp tỉnh và Công an cấp xã).
Trong lần sắp xếp, tinh gọn này, tổ chức bộ máy của lực lượng Công an nhân dân sẽ tiếp tục giảm 01 Cục trực thuộc Bộ Công an (hợp nhất Cục Công nghiệp an ninh và Viện khoa học và công nghệ), 7 phòng, 694 Công an cấp huyện (tương đương cấp phòng); giảm 5.916 đội thuộc Công an cấp huyện.
Bộ Công an đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao nghiên cứu, xây dựng Thông tư liên tịch để giải quyết toàn diện các vấn đề trong quan hệ phối hợp về công tác điều tra, tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự giữa cơ quan điều tra với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân ở địa phương khi không tổ chức Công an cấp huyện.
Bộ cũng đã rà soát tổng thể hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; có phương án đề xuất sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu công tác ngay sau khi sắp xếp, bảo đảm đồng bộ về pháp luật, không tạo khoảng trống pháp lý làm gián đoạn hoạt động bình thường của lực lượng Công an cũng như cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân./.