Tất cả chuyên mục

Chấn chỉnh việc thực hiện các khoản thu đầu năm học tại các cơ sở giáo dục công lập

Thứ tư, 04/09/2024 - 15:15 (GMT+7)

(ThanhtraVietNam) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu vừa chỉ đạo cho Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở về chấn chỉnh việc thực hiện các khoản thu đầu năm học 2024 - 2025 đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung, như: Đối với học phí năm học 2024 - 2025, các cơ sở giáo dục công lập tạm thời chưa thu đến khi HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phố thông công lập trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm học 2024 - 2025 có hiệu lực.

Đối với thu Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, các cơ sở giáo dục cần chủ động phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội tại địa phương thực hiện thu nhiều lần: 03 tháng, 06 tháng, 12 tháng, không thu cùng một lúc nhằm giảm bớt gánh nặng, chia sẻ khó khăn với phụ huynh học sinh.

Đối với dạy thêm, học thêm, Sở yêu cầu chỉ tổ chức dạy thêm, học thêm khi đã được cấp thấm quyền phê duyệt “Đề án sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết”.

Về các khoản thu hộ như: Bảo hiểm thân thể và các loại bảo hiểm tự nguyện khác (trừ BHYT là bảo hiếm bắt buộc) của các tổ chức ngoài nhà trường; phí nhắn tin, sổ liên lạc điện tử... Thủ trưởng các cơ sở giáo dục công lập phối hợp với các đơn vị dịch vụ, cơ quan bảo hiểm tuyên truyền với cha mẹ học sinh để thỏa thuận thống nhất việc thực hiện dịch vụ, mua bán các loại bảo hiểm theo nguyên tắc tự nguyện.

Việc tổ chức các khoản thu không được tập trung thu vào một thời điểm ở đầu năm học, phải tính toán, phân chia thời điểm thu hợp lý trong năm học, phù hợp với điều kiện thực tế của phụ huynh học sinh. Ngoài ra, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục công lập tiến hành kiểm tra, rà soát ngay tất cả các khoản thu thời gian qua đơn vị đã và đang triển khai, nếu có những khoản thu trái quy định thì điều chỉnh và xây dựng kế hoạch thu đúng, thu đủ trong năm học 2024 - 2025.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, qua kiểm tra và nắm bắt thông tin, Sở GDĐT phát hiện còn có nhiều đơn vị thực hiện chưa đúng quy định như: Quy định thời hạn nộp các khoản thu quá ngắn (từ ngày ra thông báo đến hết ngày 20/8/2024, có đơn vị đến hết ngày 06/9/2024 hoặc đến ngày 20/9/2024...). Thu các khoản không quy định và chưa phù hợp như: Đồ dùng học tập; giấy kiểm tra, giấy thi, photo đề kiểm tra, đề thi; dạy thêm, học thêm; đồng phục; kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh... Đây là những khoản thu không quy định và chưa cần thiết phải thu đầu năm học mà đơn vị phải xây dựng kế hoạch, dự toán và họp thống nhất với phụ huynh học sinh...

Để kịp thời chấn chỉnh việc thực hiện các khoản thu đầu năm học tại các cơ sở giáo dục công lập, giảm bớt áp lực, gánh nặng cho người dân, Sở GDĐT đề nghị Thủ trưởng các đơn vị tập trung thực hiện một số nội dung sau:

Khẩn trương kiểm tra, rà soát, kịp thời chấn chỉnh việc thực hiện thu các khoản thu không quy định, các khoản thu chưa cần thiết. Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện thực tế của cha mẹ học sinh, có kế hoạch thực hiện các khoản thu hợp pháp thành nhiều đợt, tránh việc bắt buộc thu gộp thành một đợt ngay đầu năm học.

Triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các khoản thu, chi các nguồn thu hợp pháp trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2024 - 2025.

Riêng quỹ khuyến học, chỉ được tiến hành vận động khi được cấp có thấm quyền cấp giấy phép thành lập theo Nghị định của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện.

Đình Thuyết

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Nghị quyết 68: Thúc đẩy mạnh mẽ và phát huy vai trò của kinh tế tư nhân

(ThanhtraVietNam) - Kinh tế tư nhân Việt Nam phát triển nhanh, mạnh, bền vững, chủ động tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu; có năng lực cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế; phấn đấu đến năm 2045 có ít nhất 3 triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế; đóng góp khoảng trên 60% GDP.

K. Dung

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 và 68 của Bộ Chính trị

(ThanhtraVietNam) - Sáng nay, 18/5/2025, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

K. Dung

"Hãy cùng nhau thắp lên ngọn lửa Đổi mới - Khát vọng - Hành động"

(ThanhtraVietNam) - Đó là lời kêu gọi của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, sáng ngày 18/5/2025.

Tạp chí Thanh tra

Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân

(ThanhtraVietNam) - Sáng 17/5, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân, với 429/434 tổng số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành. Việc thông qua Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế tư nhân giúp doanh nghiệp có nhiều chính sách đột phá để đóng góp nhiều hơn vào ngân sách nhà nước và sự phát triển của kinh tế-xã hội.

Hữu Anh (TH)

Kiểm toán nhà nước kiến nghị rà soát, điều chỉnh hàng loạt chính sách về ưu đãi người có công

(ThanhtraVietNam) – Liên quan đến công tác thực hiện chính sác ưu đãi người có công, thông qua kiểm toán, Kiểm toán nhà nước đã chỉ ra nhiều bất cập, vướng mắc.

M. Phương (tổng hợp)

Khai mạc Triển lãm Quốc gia “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tinh hoa dân tộc, tầm vóc thời đại”

(ThanhtraVietNam) - Sáng ngày 16/5, tại Hà Nội, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm Quốc gia “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tinh hoa dân tộc, Tầm vóc thời đại”, mở đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 135 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu.

K. Dung

Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(ThanhtraVietNam) - Đây là chủ đề Phong trào thi đua nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên giàu mạnh và hùng cường.

PV

Huyện Nam Đàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024

(ThanhtraVietNam) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 921/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024.

K. Dung

Cần chú ý đến yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng đại biểu và đảm bảo tính công bằng, minh bạch

(ThanhtraVietNam) - Đó là nhấn mạnh đáng chú ý của Ủy ban Dân Nguyện và Giám sát (UBDNGS) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Lan Anh

Nghiêm cấm các hành vi lạm dụng hoạt động thanh tra, kiểm tra để nhũng nhiễu doanh nghiệp

(ThanhtraVietNam) - Đó là một trong những nội dung trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân được thảo luận tại Phiên họp thứ 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên thảo luận.

Hữu Anh (TH)

Sửa đổi, bổ sung quy định về vận hành hồ chứa trong các tình huống bất thường, khẩn cấp về thiên tai

(ThanhtraVietNam) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 922/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

M. Phương

Chính phủ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn gần 700 tấn gạo

(ThanhtraVietNam) - Ngày 13/5/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 913/QĐ-TTg xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.

M. Phương

Xem thêm