Công ty Phú Mỹ Hưng chưa bàn giao 53ha cho TP Hồ Chí Minh

Thứ năm, 11/07/2024 15:57
(ThanhtraVietNam) - Liên quan đến thông tin Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, chủ đầu tư Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, “nợ” thành phố Hồ Chí Minh 110ha đất, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã bàn giao 57ha cho Thành phố, 53ha còn lại chỉ được phục vụ mục đích công cộng, cây xanh.

Mới đây, tại buổi họp báo kinh tế - xã hội và các vấn đề dư luận quan tâm do Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng khu đô thị mới Nam thành phố (Ban Quản lý khu Nam) cho biết: Từ năm 2002, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (Công ty Phú Mỹ Hưng) đã bàn giao 57ha đất công trình công cộng cho Ban Quản lý khu Nam và UBND thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP Hồ Chí Minh) đã giao cho các tổ chức sử dụng.

Phần diện tích còn lại chưa bàn giao cho thành phố quản lý, bao gồm đất công viên, cây xanh và đất giao thông (khoảng 53ha). Hiện nay, Công ty Phú Mỹ Hưng đang chăm sóc, duy tu, bảo dưỡng.

Về vấn đề này, đối với đất công viên, cây xanh đô thị, Ban Quản lý khu Nam yêu cầu Công ty Phú Mỹ Hưng khẩn trương đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các công viên cây xanh, bàn giao cho Nhà nước, trình UBND thành phố xem xét, chấp thuận. Đồng thời, thực hiện đầy đủ thủ tục về quy hoạch, đầu tư xây dựng theo quy định.

Sau khi hoàn tất xây dựng, Công ty Phú Mỹ Hưng có trách nhiệm thực hiện các thủ tục nghiệm thu, bàn giao cho cơ quan chuyên ngành quản lý.

Đối với nội dung Trường Quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS) xây dựng sai phép, Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời kỳ thanh tra, các đơn vị chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý nên đã bị xử phạt và tạm dừng. Hiện tại, nhà trường mong muốn đưa các công trình vào sử dụng kịp thời trong năm học 2023 - 2024 nên đã hoàn tất các thủ tục xây dựng theo đúng quy định.

leftcenterrightdel
Trường Quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS). (Ảnh: SSIS) 

Ngoài ra, Ban Quản lý khu Nam cho biết đã yêu cầu Công ty Phú Mỹ Hưng khẩn trương đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các công viên cây xanh, lập kế hoạch tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng và bàn giao cho Nhà nước trình UBND Thành phố xem xét, chấp thuận. Sau khi hoàn tất xây dựng, Công ty Phú Mỹ Hưng có trách nhiệm thực hiện các thủ tục nghiệm thu, bàn giao cho cơ quan chuyên ngành quản lý.

Tuy nhiên, trước mắt, để tiết kiệm kinh phí Nhà nước trong công tác quản lý, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên công trình hạ tầng công viên cây xanh, đơn vị đề nghị giao Công ty Phú Mỹ Hưng tiếp tục thực hiện việc chăm sóc, duy tu, bảo quản các công viên này với mục đích phục vụ công cộng (không thu phí và không sử dụng vào mục đích khác).

Đối với phần đất giao thông, Ban Quản lý khu Nam sẽ kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận giao Công ty Phú Mỹ Hưng tiếp tục duy tu, bảo dưỡng đảm bảo chất lượng trong quá trình khai thác sử dụng và sẽ bàn giao cho Thành phố khi hết thời gian hoạt động của dự án (ngày 19/5/2043) theo Giấy chứng nhận đầu tư.

Đối với 4 phân khu chức năng còn lại chưa được Công ty Phú Mỹ Hưng lập quy hoạch, Ban Quản lý cho biết các khu này chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng và vướng mắc về xác định trách nhiệm bồi thường. UBND TP Hồ Chí Minh đã thành lập Tổ công tác liên ngành để giải quyết các vướng mắc trên.

Công ty Phú Mỹ Hưng được cấp giấy phép đầu tư năm 1993. Đây là liên doanh giữa Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC - Việt Nam, tên cũ là Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận) và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng Asia Holdings (tên cũ là Tập đoàn CT&D - Đài Loan).

Theo giấy phép đầu tư, Công ty Phú Mỹ Hưng sẽ xây dựng và phát triển 5 khu chức năng A, B, C, D, E với tổng diện tích 600ha và 150ha đất công để san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, sau đó chuyển giao không bồi hoàn cho Thành phố để xây dựng các công trình công cộng. Trong 150ha đất công này có 110ha nằm trong khu A và 40ha nằm trong khu B, C, D, E.

Khánh Nghi
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra