Thanh tra tỉnh Quảng Bình nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thứ ba, 03/01/2023 15:50
(ThanhtraVietNam) - Thanh tra tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2023 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng dự và chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có đại diện Ban Nội chính, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; đại diện lãnh đạo và Chánh, Phó Chánh Thanh tra các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, thị xã, Phòng Thi đua - Khen thưởng của Sở Nội vụ. 

Năm 2022, toàn ngành Thanh tra tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực hiện 539 cuộc thanh tra, kiểm tra trong đó có 71 cuộc thanh tra hành chính, 468 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện sai phạm 47.356 triệu đồng, kiến nghị thu hồi 24.434 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính 6.952 triệu đồng, kiến nghị khác 15.970 triệu đồng, kiến nghị hoàn trả lại 19.000 m2 đất rừng sản xuất. Số tiền đã thu hồi 14.092 triệu đồng, đạt tỷ lệ (44,9%); đã kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với 174 tập thể, 641 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 06 vụ, 06 đối tượng.

Về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, trong năm 2022, các cơ quan hành chính nhà nư­­­­ớc các cấp đã tiếp 2.021 lư­ợt người, tăng 454 lượt so với cùng kỳ năm 2021; tiếp nhận 1.904 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến (202 đơn khiếu nại, 207 đơn tố cáo, 1.495 đơn kiến nghị, phản ánh), tăng 31 đơn so với cùng kỳ. Các cấp, các ngành đã chuyển các cơ quan có thẩm quyền, trả lại đơn, hư­­­­ớng dẫn cho công dân, lưu đơn nặc danh, mạo danh, sao chụp chữ ký, đơn trùng 1.792 đơn; thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nư­­ớc các cấp, các ngành trong tỉnh là 104 đơn. Kết quả, đã giải quyết 82/104 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 78,85%.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương được thực hiện công khai, minh bạch bằng nhiều hình thức, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, Nhân dân giám sát và tham gia quản lý. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thanh tra được thực hiện thường xuyên. Công tác xây dựng lực lượng, xây dựng ngành được chú trọng nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
Ông Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả mà ngành Thanh tra tỉnh đã đạt được trong năm qua. Đồng thời, khẳng định vai trò, vị trí của Ngành trong việc thực thi pháp luật, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, góp phần tích cực vào việc ổn định tình hình và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Thanh tra tỉnh cần phát huy những kết quả đã đạt được, xây dựng Ngành theo hướng tập trung cao, ngày càng chuyên nghiệp; xây dựng chương trình, kế hoạch thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những lĩnh vực “nóng, nhạy cảm” được dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt, hoạt động thanh tra phải đảm bảo hiệu quả, tránh chồng chéo, không cản trở đến hoạt động bình thường của các cơ quan, đơn vị được thanh tra, nhất là người dân và doanh nghiệp; kết luận thanh tra đảm bảo chính xác, khách quan, đúng pháp luật và khả thi; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận thanh tra.

Đối với công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, ngành Thanh tra tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương để giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, ngăn chặn các vụ việc khiếu kiện đông người, vượt cấp, phức tạp, kéo dài. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cần đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không bao che, né tránh, tạo niềm tin trong Nhân dân; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Công tác phòng, chống tham nhũng cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, đặc biệt, cần phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm của lực lượng Thanh tra trong thực thi nhiệm vụ, công vụ. Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị của người cán bộ Thanh tra, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thanh tra trong thời gian tới.

Hội nghị cũng đã nghe ý kiến phát biểu của đại diện các sở, ban, ngành, địa phương. Nội dung chủ yếu tập trung về những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác thanh tra và đề xuất những giải pháp để thực hiện hiệu quả, đồng bộ công tác thanh tra năm 2023; chú trọng đặc biệt đến công tác tiếp công dân, xử lý khiếu nại, tố cáo theo trình tự pháp luật, tránh chồng chéo; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng.

Thay mặt lãnh đạo Thanh tra tỉnh, ông Lê Công Hữu, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng như ý kiến phát biểu của đại diện các sở, ban, ngành, địa phương. Chánh Thanh tra tỉnh cho biết, sẽ phối hợp tốt với các sở, ban, ngành, địa phương, chỉ đạo ngành Thanh tra tỉnh thực hiện tốt việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2023 và những năm tiếp theo, xây dựng ngành Thanh tra tỉnh ngày càng vững mạnh trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Ông Lê Công Hữu, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Với những thành tích đạt được trong thời gian qua và trong năm 2022, Thanh tra tỉnh Quảng Bình vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là phần thưởng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với Thanh tra tỉnh nói riêng và ngành Thanh tra Quảng Bình nói chung.

leftcenterrightdel
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Thanh tra tỉnh Quảng Bình. 

Hội nghị cũng đã trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Chánh Thanh tra tỉnh cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra năm 2022.

leftcenterrightdel
Ông Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Tập thể, cá nhân. 
leftcenterrightdel
Lãnh đạo Thanh tra tỉnh trao tặng Giấy khen của Chánh Thanh tra tỉnh cho các tập thể, cá nhân. 
leftcenterrightdel
 
Mai Trang
Thanh tra tỉnh Quảng Bình
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra