Tất cả chuyên mục

Hoạt động của Hội đồng xét chuyển ngạch vào các ngạch thanh tra

Thứ hai, 08/07/2024 - 16:25 (GMT+7)

(ThanhtraVietNam) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum sẽ làm Chủ tịch Hội đồng xét chuyển ngạch vào các ngạch thanh tra, phụ trách chung, chỉ đạo, điều hành và chịu trách nhiệm chung, toàn diện về công tác xét chuyển ngạch vào các ngạch Thanh tra trên địa bàn tỉnh theo quy định và thẩm quyền.

Mới đây, Hội đồng xét chuyển ngạch vào các ngạch thanh tra tỉnh Kon Tum (Hội đồng) đã ban hành Quyết định số 2205/QĐ-HĐXCN kèm theo Quy chế hoạt động của Hội đồng.

Theo đó, Hội đồng xét chuyển ngạch làm việc theo nguyên tắc tập thể, biểu quyết và quyết định theo đa số. Các thành viên Hội đồng làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn và theo sự phân công của Chủ tịch Hội đồng.

Chủ tịch Hội đồng sử dụng con dấu của UBND tỉnh; Phó Chủ tịch Hội đồng sử dụng con dấu của Sở Nội vụ; Ủy viên Thường trực Hội đồng sử dụng con dấu của Thanh tra tỉnh để ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng thực hiện theo quy định tại Điều 8 Nghị định 43/2023/NĐ-CP ngày 30/6/2023 của Chính phủ và các quy định pháp luật có liên quan.

Các tập thể, cá nhân được tuyên dương tại Hội nghị Tuyên dương điển hình tiên tiến ngành Thanh tra tỉnh Kon Tum lần thứ V (2020-2025). (Ảnh: thanhtratinh.kontum.gov.vn)

Quy định nêu rõ, việc bổ nhiệm các ngạch thanh tra phải bảo đảm: Người được bổ nhiệm có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch thanh tra quy định tại các điều 39, 40 và 41 của Luật Thanh tra; Điều 8 Nghị định 43/2023/NĐ-CP và các quy định pháp luật có liên quan. Đồng thời, phải đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định và bảo đảm theo vị trí việc làm của đơn vị.

Chủ tịch Hội đồng là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, có trách nhiệm phân công, chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ của Phó Chủ tịch Hội đồng và các thành viên Hội đồng. Mặt khác, trực tiếp chủ trì các cuộc họp của Hội đồng, chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhiệm vụ xét chuyển ngạch vào các ngạch thanh tra theo thẩm quyền. Cho ý kiến, kết luận về điều kiện, tiêu chuẩn đối với từng trường hợp đề nghị xét chuyển ngạch trên cơ sở hồ sơ, tài liệu và báo cáo của Ủy viên Thường trực Hội đồng.

Ngoài Chủ tịch Hội đồng còn có Phó Chủ tịch Hội đồng là Giám đốc Sở Nội vụ; Ủy viên Thường trực Hội đồng là Chánh Thanh tra tỉnh; Ủy viên là Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Ủy viên kiêm thư ký Hội đồng là Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh.

Mỗi năm, Hội đồng sẽ tiến hành xét 4 đợt, hồ sơ nộp quá thời hạn sẽ được xét vào đợt sau.

Hội đồng tổ chức họp định kỳ sau khi Chánh Thanh tra tỉnh - Ủy viên Thường trực Hội đồng chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, tổng hợp báo cáo thẩm định hồ sơ của công chức đề nghị xét chuyển ngạch (dự kiến họp vào đầu tháng 2, 5, 8 và tháng 11 hằng năm)./.

Hoàng Minh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi): Hướng tới mô hình 2 cấp

(ThanhtraVietNam) – Việc chuyển đổi mô hình tổ chức chính quyền địa phương từ ba cấp xuống hai cấp nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm sự thống nhất từ Trung ương đến cơ sở. Dự thảo luật mới đang hướng tới một mô hình quản trị hiện đại, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và cải cách hành chính.

Dương Nguyễn

Vi phạm hành chính có thể áp dụng xử phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn

(ThanhtraVietNam) - Không những có nguyên tắc xử phạt khi có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo hướng linh hoạt, Nghị định số 68/2025/NĐ-CP mới ban hành còn quy định việc áp dụng hình thức xử phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn; Tạm giữ, giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong xử phạt vi phạm hành chính…

TA

Quy định mới về xử lý vi phạm hành chính

(ThanhtraVietNam) - Chính phủ ban hành Nghị định số 68/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.

T.A

Một số điểm mới về hóa đơn, chứng từ

(ThanhtraVietNam) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2025.

PV

Quyết định 608/QĐ-TTg: Tháo gỡ “điểm nghẽn” thể chế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(ThanhtraVietNam) - Việc ban hành Quyết định số 608/QĐ-TTg không chỉ giúp cụ thể hóa các quy định về phân quyền, phân cấp mà còn đặt mục tiêu tháo gỡ những vướng mắc thể chế tồn tại lâu nay. Với trọng tâm là tổ chức quán triệt, phổ biến rộng rãi và rà soát, sửa đổi hệ thống pháp luật, Chính phủ kỳ vọng sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của đất nước.

Dương Nguyễn

Không để bỏ trống, lãng phí trụ sở khi sáp nhập, hợp nhất

(ThanhtraVietNam) - Sau khi hoàn thành việc sáp nhập, hợp nhất, các cơ quan, đơn vị tỉnh Quảng Bình có trách nhiệm xác định tài sản dôi dư; không để tình trạng bỏ trống, không sử dụng, sử dụng sai mục đích, kém hiệu quả gây lãng phí, thất thoát.

Hoàng Minh

Bổ sung chính sách bảo lưu lương và hỗ trợ nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 67/2025/NĐ-CP

(ThanhtraVietNam) - Một trong những điểm mới của Nghị định 67/2025/NĐ-CP là bổ sung "hệ số chênh lệch bảo lưu lương", đồng thời sửa đổi chính sách trợ cấp đối với người nghỉ hưu trước tuổi, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng chịu tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy.

Dương Nguyễn

Khẩn trương hoàn thiện, trình dự thảo Luật Cấp, Thoát nước trong tháng 3

(ThanhtraVietNam) - Thường trực Chính phủ giao Bộ Xây dựng tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến để khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật Cấp, Thoát nước, trình Chính phủ xem xét trong phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2025.

Hoàng Minh

Để thực hiện Luật Địa chất và khoáng sản kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả

(ThanhtraVietNam) - Để thực hiện Luật Địa chất và khoáng sản kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Địa chất và khoáng sản với mục đích nâng cao nhận thức về Luật Địa chất và khoáng sản và trách nhiệm của các cấp, các ngành, Nhân dân và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc thi hành Luật Địa chất và khoáng sản.

T.A

Nâng cao hiệu quả thi hành các luật, nghị quyết về sắp xếp tổ chức bộ máy

(ThanhtraVietNam) - Không chỉ tuyên truyền mà các bộ, ngành, địa phương cần chủ động, linh hoạt và giám sát, đôn đốc, theo dõi để việc thực hiện các Luật, Nghị quyết của Quốc hội ban hành tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 đạt hiệu quả; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong tổ chức thực hiện.

Hoàng Minh

Quy định về bảo vệ công trình điện lực và an toàn trong lĩnh vực điện lực

(ThanhtraVietNam) - Việc bảo vệ công trình điện lực, an toàn đường dây dẫn điện trên không điện áp cao, an toàn trạm điện; điều kiện để nhà ở trong và gần hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không; bồi thường, hỗ trợ… vừa được Chính phủ quy định cụ thể.

Hoàng Minh

Nghị quyết 190/2025/QH15: Thay đổi căn bản chức năng thanh tra trong bối cảnh sắp xếp bộ máy nhà nước

(ThanhtraVietNam) - Nghị quyết 190/2025/QH15 đưa ra những điều chỉnh then chốt về tổ chức và hoạt động của ngành thanh tra, đảm bảo không gián đoạn chức năng giám sát và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong quá trình sắp xếp bộ máy nhà nước.

Dương Nguyễn

Xem thêm