Thành phố Hồ Chí Minh:

Yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường đối thoại với nhân dân

Thứ năm, 10/11/2022 16:50
(ThanhtraVietNam) - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đã yêu cầu, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, bức xúc của người dân tại cơ sở, đẩy lùi lối sống thực dụng, cơ hội, nhất là tệ quan liêu, xa dân, nhũng nhiễu, vô cảm trước những khó khăn của người dân.

Ngày 10/11, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện các Quyết định 935, 936 và 994 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Lắng nghe, giải quyết các vấn đề của dân

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá, 5 năm qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Chính trị và Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về công tác giám sát, phản biện xã hội, tiếp xúc, đối thoại với người dân và tiếp thu các ý kiến của người dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

TPHCM tập trung giải quyết đơn thư phản ánh, kiến nghị của người dân trên nhiều lĩnh vực, nhất là về đất đai, quy hoạch, bồi thường, tái định cư và nhiều vấn đề dân sinh bức xúc. Chính quyền TPHCM không ngừng phát huy dân chủ, tổ chức nhiều kênh thông tin tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân và doanh nghiệp nhằm xây dựng, hoàn thiện các chủ trương, chính sách.

Nhiều địa phương đã tổ chức được phong trào quần chúng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần vào công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người dân của bộ máy hành chính nhà nước các cấp.

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, bên cạnh kết quả đạt được, tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục.

Điển hình như trong công tác giám sát, phản biện xã hội, tiếp xúc, đối thoại và tiếp thu ý kiến của người dân. Nhiều nơi, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thiếu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các quy định về công tác tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe ý kiến và giải quyết các vấn đề của người dân.

Mặt khác, việc theo dõi, đôn đốc giải quyết kiến nghị của người dân. Một số cấp, sở ban ngành, cơ quan đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc việc trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của người dân và cử tri sau tiếp xúc, đối thoại.

leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM thống nhất các phương hướng, nhiệm vụ đề ra và nhấn mạnh thêm một số yêu cầu để các cấp, các ngành tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đó là đổi mới việc cung cấp thông tin để người dân được biết về hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền các cấp, nhất là về đạo đức, lối sống, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Công khai các chủ trương, chính sách, chương trình dự án có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Cùng với đó, tạo mọi điều kiện để người dân đề đạt tâm tư, nguyện vọng, bày tỏ ý kiến, kiến nghị về những chủ trương, chính sách còn bất cập, nảy sinh trong quá trình tổ chức thực hiện từ cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu thường xuyên chăm lo công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng về mọi mặt, nhất là về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Mỗi cán bộ đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm của mình, ý thức sâu sắc nhân cách, lẽ sống, sứ mệnh của mình; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Cùng với đó là việc đẩy lùi lối sống thực dụng, cơ hội, nhất là tệ quan liêu, xa dân, nhũng nhiễu, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân. Đồng thời khuyến khích và bảo vệ cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá, tháo gỡ, giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt trong cơ chế, chính sách để từng ngành, từng cấp, từng cơ quan đơn vị phát triển đi lên.

Đồng thời, đổi mới thực chất việc thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về quy trình giải quyết thông tin, phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước; đi đôi với việc giải quyết đầy đủ, kịp thời, có trách nhiệm những vấn đề người dân kiến nghị, những vụ việc có đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài hoặc các vấn đề báo chí phản ánh.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị Thường trực HĐND TPHCM, UBND TPHCM sớm nghiên cứu, hoàn thiện các quy trình nhằm phát huy vai trò của người dân trong việc tham gia, quyết định những vấn đề quan trọng của TPHCM.

Cụ thể hóa trách nhiệm của các cơ quan chính quyền và cán bộ, công chức, viên chức trong việc tiếp thu góp ý của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân đối với các chủ trương, chính sách trước khi ban hành.

Cùng với đó, tổ chức tốt công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; đổi mới việc trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri; thực hiện đúng cam kết sau tiếp xúc, đối thoại và chất vấn. Đồng thời đề nghị chính quyền TPHCM cần sớm xây dựng, hoàn thiện quy chế tổ chức hội nghị nhân dân ở cấp quận và cấp phường trong năm tới.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu đổi mới công tác giám sát, phản biện xã hội; phát huy đội ngũ nhà khoa học, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, người có kinh nghiệm thực tiễn, có uy tín trong các dân tộc, tôn giáo trong việc tham gia tư vấn giám sát, phản biện xã hội….

Hơn 1.400 đoàn đông người phản ánh liên quan đến các dự án

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết, 5 năm qua, toàn TPHCM tiếp nhận ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người dân thông qua công tác tiếp công dân; qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, tổng đài 1022, thư điện tử…

Qua tiếp công dân, toàn TPHCM đã tiếp nhận hơn 220.490 lượt/212.820 vụ việc. Cụ thể, cấp thành phố tiếp gần 10.000 lượt, cấp sở tiếp hơn 26.480 lượt; cấp huyện tiếp hơn 110.840 lượt và cấp xã tiếp hơn 73.165 lượt. Cùng với đó, TPHCM đã tiếp 1.405 đoàn đông người, chủ yếu liên quan đến các dự án đã và đang triển khai như dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án đầu tư xây dựng Khu Công nghệ cao, dự án đầu tư xây dựng Thảo Cầm Viên (ở huyện Củ Chi)…

Trong những tháng đầu năm, toàn TPHCM đã tổ chức tiếp hơn 10.624 lượt với hơn 13.742 người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Cùng với đó, TPHCM tiếp 106 đoàn với hơn 3.187 người.

Nội dung kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất (chiếm khoảng 65%), trong đó về công tác quy hoạch, thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án.

Đồng thời đánh giá, qua công tác tiếp công dân, tiếp xúc đối thoại, lãnh đạo TPHCM và các cấp ngành đã trực tiếp nắm bắt, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân. Cùng với đó, lắng nghe những sáng kiến, kiến nghị của người dân về xây dựng chính quyền. Qua đó giúp lãnh đạo TPHCM và các cấp yêu cầu làm rõ, giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề vướng mắc gây bức xúc cho người dân.

leftcenterrightdel
Quan cảnh toàn hội nghị

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, qua 5 năm thực hiện các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Thường trực HĐND TPHCM phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM và các quận, huyện tổ chức cho các đại biểu HĐND TPHCM tiếp xúc hơn 20.000 lượt cử tri, tiếp nhận hơn 5.000 ý kiến, kiến nghị của cử tri. 

Trong đó, đa số các ý kiến, kiến nghị của cử tri quan tâm đến các vấn đề về công tác quy hoạch, giải quyết tình trạng dự án treo, đầu tư hạ tầng để giải quyết ùn tắc giao thông và giảm ngập nước, cải cách hành chính, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chương trình giảm nghèo bền vững…

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương cho biết, từ năm 2017 đến tháng 6-2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các cấp đã tổ chức hơn 2.230 cuộc giám sát. Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, các chương trình đột phá, các lĩnh vực người dân quan tâm hoặc còn bức xúc.

Thời gian tới, để triển khai thực hiện có hiệu quả hơn các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đề nghị phát huy hơn nữa vai trò và huy động trí tuệ của nhân sĩ, trí thức, các giới, dân tộc, tôn giáo, nhà khoa học, các chuyên gia đối với các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đồng thời nâng cao năng lực và hiệu quả giám sát tổ chức Đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp…

Trước đó, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bạch Mai báo cáo kết quả 5 năm thực hiện các quyết định trên của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Theo đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện nghiêm việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, bức xúc của người dân tại cơ sở. Cùng với đó, tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân bằng nhiều hình thức. Từ đó, nhiều nội dung, sự việc qua tiếp xúc, đối thoại đã được giải quyết kịp thời, tạo niềm tin, đồng thuận cao trong dân.

Dù vậy, qua 5 thực hiện vẫn còn một số hạn chế đã được Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM chỉ ra. Đó là một số nơi, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền còn thiếu sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện trách nhiệm trong tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe, giải quyết các vấn đề, ý kiến của dân; các cơ quan đơn vị chuyên môn có trách nhiệm có biểu hiện đùn đẩy, sợ trách nhiệm trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn; chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền chưa cao./.

Khánh Nghi
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra