Bộ trưởng Tài chính chỉ đạo tăng cường phòng, chống tham nhũng

Thứ tư, 08/03/2023 08:59
(ThanhtraVietNam) - Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng; công khai, minh bạch trong các lĩnh vực quản lý; thực hiện nghiêm cơ chế phối hợp phát hiện, xử lý sai phạm trong quá trình thanh tra; xử lý dứt điểm các kết luận thanh tra…là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài chính đối với người đứng đầu các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-BTC về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ; luân chuyển, điều động và chuyển đổi vị trí công tác; kiểm soát quyền lực, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý cán bộ, trách nhiệm nêu gương; chống chạy chức, chạy quyền và phòng, chống tham nhũng của công chức, viên chức Bộ Tài chính.

leftcenterrightdel
 Trụ sở Bộ Tài chính. Ảnh: Thúy Hằng

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu cấp ủy Đảng, người đứng đầu các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của Đảng và Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; thực hiện quy định về công khai, minh bạch trong các lĩnh vực quản lý của Ngành.

Có biện pháp giám sát, phòng ngừa các biểu hiện của hành vi cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, trì hoãn giải quyết công việc được giao, thờ ơ, vô cảm với đồng nghiệp và nhân dân, gây khó khăn đối với tổ chức, cá nhân và không gợi ý nhận tiền, quà biếu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức để phát hiện và xử lý nghiêm tình trạng tham nhũng vặt.

Đồng thời, thực hiện nghiêm cơ chế phối hợp phát hiện, xử lý sai phạm trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; xử lý nghiêm, dứt điểm các kiến nghị, kết luận của các đoàn giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán.

Kịp thời chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm về kinh tế, tham nhũng, tiêu cực đến cơ quan điều tra để thụ lý, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Không lợi dụng vị trí công tác để can thiệp không đúng thẩm quyền, không đúng trách nhiệm, can thiệp trái quy định vào công tác cán bộ, công tác kiểm tra, thanh tra.

Đáng chú ý, Bộ trưởng yêu cầu khẩn trương rà soát, khắc phục hoặc kiến nghị khắc phục những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến đấu giá, quản lý tài sản công, xã hội hóa các dịch vụ công, tài chính, tự chủ tài chính, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, giám định, định giá...và trên các lĩnh vực mà các đoàn kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử đã kiến nghị, đề xuất.

Thúy Hằng

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra