Tổng cục Hải quan chỉ đạo tăng cường minh bạch và phòng, chống tham nhũng

Thứ năm, 16/03/2023 13:52
(ThanhtraVietNam) - Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng, Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về phòng, chống tham nhũng, về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; thực hiện quy định về công khai, minh bạch trong các lĩnh vực quản lý là chỉ đạo mới của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan với ngành này.

Vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký ban hành Chỉ thị số 1036/CT-TCHQ về tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ; luân chuyển, điều động và chuyển đổi vị trí công tác; kiểm soát quyền lực, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý cán bộ, trách nhiệm nêu gương; chống chạy chức, chạy quyền và phòng chống tham nhũng trong ngành Hải quan.

leftcenterrightdel
 Trụ sở Tổng cục Hải quan. Ảnh: Thúy Hằng

Theo đó, người đứng đầu ngành Hải quan yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý những lĩnh vực, địa bàn liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, đến người dân quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ; thực hiện công tác luân chuyển, điều động và chuyển đổi vị trí công tác của công chức, viên chức.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong cải cách thủ tục hành chính, tăng tính chủ động trong quá trình giải quyết công việc; kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống khẩn cấp, đột xuất trong đơn vị, lĩnh vực được giao phụ trách.

Từ năm 2016, Tổng cục Hải quan đã ban hàng loạt quy chế, quy định về thực thi công vụ của hải quan như: Quy chế làm việc của Tổng cục Hải quan; Quy chế quản lý, sử dụng đường dây nóng và tiếp nhận, xử lý tin báo qua đường dây nóng của Tổng cục Hải quan; Quy chế kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với việc thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan. Gần đây nhất, tháng 1/2023, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn cảnh báo, chấn chỉnh và tăng cường trách nhiệm người đứng đầu các cấp trong thực thi công vụ.

Đồng thời, tập trung nguồn lực thực hiện Chương trình công tác trọng tâm năm 2023; Chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023; các Kế hoạch trọng tâm về công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính của Tổng cục Hải quan.

Đáng chú ý, ngành Hải quan cũng được yêu cầu tăng cường chống thất thu qua công tác giám sát, kiểm tra thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; tập trung kiểm tra chống gian lận về số lượng, trị giá, mã số, xuất xứ, nhãn hiệu hàng hóa...

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã ban hành Chỉ thị số 4793 về thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023.

Theo Tổng cục Hải quan, những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tập trung, thống nhất, quyết liệt, đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành, hướng đến mục tiêu xây dựng lực lượng Hải quan chính quy, hiện đại; nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan, quản lý hải quan; tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tăng cường ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của công chức hải quan trong khi thi hành công vụ.

Trong xây dựng lực lượng, cơ quan này đã chú trọng nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, kết hợp với tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, người lao động không chỉ ở Tổng cục, Cục mà còn tới cả cấp Chi cục.

Thái Minh

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra