Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia trao đổi nghiệp vụ với BIDV

Thứ tư, 13/03/2024 21:58
(ThanhtraVietNam) - Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia do bà Sok Vilay, Quốc vụ khanh Thường trực, Bộ Thanh tra Campuchia làm Trưởng đoàn đã tham dự hội thảo trao đổi nghiệp vụ về hoạt động kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

BIDV lập kỷ lục 9 lần nhận giải thưởng Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam

Thanh tra Chính phủ hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia

Sự kiện diễn ra chiều ngày 13/3, trong khuôn khổ chương trình tập huấn, trao đổi nghiệp vụ nâng cao của Đoàn tại Việt Nam.

Tham dự buổi hội thảo, về phía Thanh tra Chính phủ có ông Dương Quốc Huy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo một số vụ, đơn vị. Về phía Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Phạm Quang Tùng, Ủy viên Hội đồng Quản trị.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: Minh Nguyệt)

Thông tin, kinh nghiệm sẽ có ích trong tham mưu cho Chính phủ Campuchia

Phát biểu tại hội thảo, thay mặt lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến ông Phan Đức Tú và tập thể lãnh đạo, nhân viên BIDV đã tổ chức đón tiếp, làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia một cách chu đáo, trọng thị và thân tình.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Đoàn sang Việt Nam lần này với mục đích nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng Luật Thanh tra và các đạo luật có liên quan. Trong ba ngày qua, Đoàn đã dành thời gian nghiên cứu về Luật Thanh tra, Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng.

leftcenterrightdel
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy (ảnh đứng) phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Minh Nguyệt) 

Tại BIDV, Đoàn sẽ nghe giới thiệu về hệ thống Kiểm soát nội bộ tại BIDV và vai trò của Kiểm toán nội bộ trong hệ thống Kiểm soát nội bộ.

“Tôi tin tưởng rằng, những thông tin, kinh nghiệm có được khi làm việc tại Thanh tra Chính phủ và BIDV sẽ hữu ích cho Đoàn khi tham mưu cho Chính phủ Campuchia xây dựng dự thảo Luật Thanh tra, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo trình Quốc hội vào thời gian tới” Phó Tổng Thanh tra Chính phủ bày tỏ.

Thay mặt lãnh đạo BIDV, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV vui mừng chào mừng Đoàn Cán bộ Thanh tra Campuchia cùng các đại biểu thuộc Thanh tra Chính phủ tham dự buổi hội thảo trao đổi nghiệp vụ tại ngân hàng.

Ông Tú cho biết, được thành lập vào năm 1957, trải qua 67 năm phát triển và trưởng thành, đến nay BIDV là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV (ảnh đứng) phát biểu. (Ảnh: Minh Nguyệt)

Với mục tiêu kết nối thị trường tài chính Việt Nam - Campuchia góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, cầu nối giữa các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp, kết nối các hoạt động thương mại, đầu tư góp phần phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại đầu tư giữa 2 nước, từ năm 2009, BIDV đã thành lập các hiện diện thương mại tại Campuchia trong các lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, đó là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC), Công ty Bảo hiểm Campuchia - Việt Nam (CVI), Công ty Chứng khoán Campuchia - Việt Nam (CVS) và Văn phòng Đại diện BIDV tại Campuchia.

Trong thời gian tới, BIDV xác định Campuchia là thị trường trọng điểm mang tính chiến lược lâu dài, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, đầu tư, chính trị, thương mại, văn hóa, an ninh quốc phòng giữa 2 nước. Tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư tại thị trường Campuchia, bám sát các chủ trương, định hướng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành, ủy ban hợp tác 2 nước.

Đồng thời, củng cố, tăng cường vị thế của các hiện diện thương mại BIDV trên thị trường Campuchia, hoàn thành tốt vai trò kết nối thị trường tài chính - ngân hàng 2 nước. Tiếp tục thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, phát triển cộng đồng đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Campuchia.

leftcenterrightdel
Bà Sok Vilay, Quốc vụ khanh Thường trực, Bộ Thanh tra Campuchia, Trưởng đoàn. (Ảnh: Minh Nguyệt)

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao của Campuchia, bà Sok Vilay, Quốc vụ khanh Thường trực, Bộ Thanh tra Campuchia chúc mừng những thành quả mà BIDV đã đạt được trong thời gian vừa qua. Theo bà, BIDV đã phát triển rất mạnh mẽ và trở thành một trong những ngân hàng lớn nhất, đi đầu ở Việt Nam góp phần rất to lớn cho sự phát triển của đất nước và thực hiện tích cực hoạt động hội nhập quốc tế.

“Tháng 4/2022, Ngân hàng BIDV đã được nhận Huân chương Sahametrei hạng Moha Sena của Quốc vương Campuchia nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập BIDV. Tôi đánh giá giao những kết quả hoạt động cũng như những thành quả của BIDV ở Việt Nam cũng như tại Campuchia. Việc đầu tư vào thị trường BIDV thông qua việc thành lập Ngân hàng BIDC đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, ngân hàng, đồng thời nâng cao đời sống của nhân dân Campuchia. Đáng ghi nhận là các hoạt động nhân đạo, trợ giúp cho người dân Campuchia”, bà Sok Vilay nhấn mạnh.

Quốc vụ khanh Thường trực, Bộ Thanh tra Campuchia khẳng định những chia sẻ về hoạt động kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp tại BIDV sẽ rất hữu ích để học hỏi kinh nghiệm trong việc kiểm soát, kiểm tra nội bộ và quản lý rủi ro trong doanh nghiệp tại Campuchia.

Hệ thống kiểm soát nội bộ của BIDV gồm 3 tuyến độc lập

Tại hội thảo, Đoàn Cán bộ Thanh tra Campuchia đã được nghe các đại diện BIDV chia sẻ về hệ thống kiểm soát nội bộ tại BIDV.

Theo đó, BIDV xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước gồm 3 tuyến bảo vệ độc lập, gồm: Tuyến bảo vệ thứ nhất được thực hiện tại các đơn vị trực tiếp kinh doanh. Tuyến bảo vệ thứ hai bao gồm các đơn vị thực hiện các chức năng xây dựng chính sách, quy định nội bộ về quản lý rủi ro, đo lường, theo dõi rủi ro, kiểm tra và giám sát tuân thủ quy định của pháp luật và quy trình nội bộ của Ngân hàng, tuân thủ quy định pháp luật. Tuyến bảo vệ thứ ba thực hiện chức năng kiểm toán nội bộ.

leftcenterrightdel
Bà Sok Vilay, Quốc vụ khanh Thường trực, Bộ Thanh tra Campuchia tặng quà cho đại diện lãnh đạo BIDV. (Ảnh: Minh Nguyệt) 

BIDV đã xây dựng và ban hành đầy đủ các văn bản nội bộ, đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam đối với tất cả các hoạt động nghiệp vụ của tổ chức tín dụng. Thiết lập hệ thống thông tin quản lý và cơ chế trao đổi thông tin một cách thông suốt, đầy đủ, chính xác và kịp thời. Duy trì giám sát thường xuyên và toàn diện quản lý cấp cao đối với tất cả các hoạt động gồm giám sát của Hội đồng Quản trị, giám sát của Ban Kiểm soát, giám sát của Ban Điều hành.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Minh Nguyệt) 

Cũng tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe đại diện BIDV trình bày vai trò của kiểm toán nội bộ trong hệ thống kiểm soát nội bộ của BIDV. Theo đó, Ban Kiểm toán nội bộ thuộc Ban Kiểm soát (do Đại hội đồng cổ đông bầu) với chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm toán nội bộ và giúp việc cho Ban Kiểm soát.

Nội dung kiểm toán nội bộ BIDV là thực hiện rà soát, đánh giá độc lập, khách quan về tính thích hợp và sự tuân thủ cơ chế, chính sách, quy trình, quy định nội bộ của BIDV; đưa ra kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả của các hệ thống, quy trình, quy định, góp phần đảm bảo BIDV hoạt động an toàn, hiệu quả, tuân thủ pháp luật./.

BIDV chú trọng thực hiện các chương trình an sinh xã hội tại Campuchia với tổng giá trị hỗ trợ an sinh xã hội đạt gần 8 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực: Y tế, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid, hỗ trợ người nghèo, cứu trợ thiên tai và các hoạt động văn hóa, xã hội khác… nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa nhân dân 2 nước.


Minh Nguyệt

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra