Nga bắt giữ loạt quan chức Bộ Quốc phòng vì tham nhũng

Chủ nhật, 07/07/2024 11:00
(ThanhtraVietNam) - Trong những năm gần đây Nga đã tăng cường các nỗ lực chống tham nhũng, từ năm 2008 đến nay, hệ thống và pháp luật chống tham nhũng đã dần được hoàn thiện. Tổng thống Vladimir Putin cũng đã tuyên bố “không có quan chức nào là không thể đụng tới”.

Nhiều quan chức Bộ Quốc phòng bị bắt giữ

Theo CCTV News ngày 24/5, Ủy ban điều tra Liên bang Nga thông báo Vladimir Verteretsky, Vụ trưởng Bảo đảm vật tư Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nga, bị cáo buộc lạm dụng quyền lực trong việc mua sắm hàng quốc phòng. Khi thực hiện công việc nhận đơn đặt hàng quốc phòng vào năm 2022, ông đã nhận những đơn hàng chưa được hoàn thành, khiến Nga bị thiệt hại hơn 70 triệu rúp.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết tòa án đã thực hiện biện pháp tạm giữ Verteretsky chờ ngày xét xử.

leftcenterrightdel
 Tòa nhà trụ sở Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: CCTV

Trước đó, truyền thông Nga ngày 14/5 đưa tin, ông Yury Kuznetsov, Tổng cục trưởng Cán bộ Bộ Quốc phòng Nga, đã bị bắt vì tình nghi phạm tội hình sự.

Ông Kuznetsov giữ chức vụ lãnh đạo một đơn vị thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga từ năm 2010, chịu trách nhiệm chính về an ninh thông tin; từ năm 2023, ông giữ chức Tổng cục trưởng Cán bộ Bộ Quốc phòng.

Ủy ban Điều tra Nga cho biết Kuznetsov từ năm 2021 đến năm 2023 đã nhận hối lộ từ đại diện các tổ chức thương mại khi giữ chức vụ Cục trưởng Cục 8 của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga. Trong quá trình khám xét, các nhà điều tra đã tìm thấy hơn 100 triệu rúp tiền mặt, ngoại tệ, tiền vàng, đồng hồ và các hàng xa xỉ.

Ngoài các quan chức của Bộ Quốc phòng Nga, ngày 23/5, ông Vadim Shamarin, Giám đốc Tổng cục Truyền thông của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, cũng bị bắt vì tình nghi nhận hối lộ số tiền khổng lồ.

Vadim Shamarin sinh năm 1971, giữ chức vụ Phó Tham mưu trưởng Quân đội Nga và Giám đốc Tổng cục Truyền thông của Bộ Tổng tham mưu từ năm 2021. Trước đó, ông từng giữ chức vụ Phó Tham mưu trưởng phụ trách Thông tin liên lạc của Bộ Tham mưu Quân khu miền Đông.

Ngoài việc bắt giữ một số quan chức, ông Putin còn cách chức một số cố vấn của tổng thống.

Ngày 21/5, Tổng thống Putin đã ký lệnh cách chức Vladimir Tolstoy khỏi vị trí cố vấn tổng thống. Ngày 20/5, ông Putin đã ký lệnh loại bỏ bà Alexandra Levitskaya khỏi vị trí cố vấn tổng thống. Levitskaya là cố vấn tổng thống từ năm 2013. Trước đây, bà từng phục vụ tại Văn phòng Chính phủ và Bộ Phát triển Kinh tế.

Ngày 20/5, Tổng thống Putin cũng ký lệnh cách chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng của tướng Yury Sadovenko, đồng thời bổ nhiệm Oleg Saveliev làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng Nga.

Bị cách chức sau khi bị bắt hơn 2 tháng

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin hôm 02/7, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Timur Ivanov đã bị cách chức vì "đánh mất sự tín nhiệm". TASS dẫn nguồn tin cơ quan thực thi pháp luật cho biết, ông Ivanov bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ từ năm 2018 đến năm 2023 với tổng giá trị ít nhất là 1,185 tỉ rúp (1,3 triệu USD). Luật sư bào chữa cho ông Ivanov đã xác nhận số tiền này với giới truyền thông nhưng từ chối bình luận vì thỏa thuận giữ bí mật.

leftcenterrightdel
Tướng Timur Ivanov, người vừa bị cách chức Thứ trưởng Quốc phòng Nga. Ảnh: TKWW 

Trước đó, ngày 23/4 theo giờ địa phương, Ủy ban Điều tra Nga (SKRF) thông báo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Timur Ivanov đã bị bắt vì tình nghi nhận hối lộ.

Ông Timur Ivanov sinh năm 1975, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 5/2016, chịu trách nhiệm quản lý tài sản, nhà ở của quân đội, công tác hỗ trợ nhà ở và y tế cho Lực lượng Vũ trang Nga.

Vũ Anh (theo Tân Hoa xã)

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra