Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra, Thanh tra Chính phủ:

Cần gắn kết nghiên cứu khoa học với ứng dụng thực tiễn

Thứ ba, 05/12/2023 15:30
(Thanhtravietnam) – Đó là một trong những yêu cầu của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam tại hội nghị tổng kết năm 2023, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra (Viện CL&KHTT).

Đổi mới để quản lý khoa học theo hướng bảo đảm gọn nhẹ và hiệu quả

Thay mặt lãnh đạo Viện CL&KHTT, Phó Viện trưởng Nguyễn Huy Hoàng cho biết, năm 2023, trong công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác phát triển, liên quan tới Đề tài khoa học cấp quốc gia “Kiểm soát quyền lực nhằm phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam”, Viện đã tổ chức 03 Hội thảo cấp quốc gia; 05 cuộc tọa đàm, khảo sát tại địa phương; 06 cuộc tọa đàm. Các nội dung nhánh được hoàn thiện theo đúng tiến độ được phê duyệt.

Viện đã chủ trì, phối hợp triển khai 08 đề tài cấp bộ năm 2022 - 2023 (trong đó trực tiếp chủ trì nghiên cứu 04 đề tài); 06 đề tài cấp bộ năm 2023 - 2024 (trong đó trực tiếp chủ trì nghiên cứu 04 đề tài); 08 đề tài cơ sở năm 2023 (trong đó, trực tiếp chủ trì nghiên cứu 06 đề tài) và 06 chuyên đề khoa học độc lập. Nội dung nghiên cứu của các đề tài đều bám sát nhiệm vụ chính trị và yêu cầu thực tiễn của ngành Thanh tra trong giai đoạn hiện nay.

Tleftcenterrightdel

Sáng 5/12, Viện CL&KHTT tổ chức hội nghị tổng kết năm 2023, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam tham dự và chỉ đạo hội nghị. Ảnh: L.A 

Bên cạnh đó, đã tổ chức 08 cuộc tọa đàm khoa học, 01 hoạt động phát triển sự nghiệp và 01 hội thảo khoa học nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 01 hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Viện CL&KHTT. “Các cuộc tọa đàm khoa học được tổ chức nghiêm túc, có chất lượng, thu hút được sự tham gia của đại biểu từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong và ngoài ngành Thanh tra và công chức, viên chức trong đơn vị; nội dung toạ đàm tập trung vào những vấn đề liên quan trực tiếp đến chiến lược, chính sách và pháp luật của Ngành hoặc gắn với hoạt động thực tiễn của đơn vị”, ông Nguyễn Huy Hoàng khẳng định.

Đặc biệt, Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Viện CL&KHTT đã ôn lại truyền thống vẻ vang quá trình hình thành, phát triển; đánh giá, ghi nhận những thành tựu và bài học kinh nghiệm của đơn vị qua 20 năm xây dựng, trưởng thành; chia sẻ tầm nhìn và định hướng phát triển của đơn vị trong thời gian tới. Hội thảo được tổ chức trang trọng, có ý nghĩa thiết thực, ghi dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị.

Về công tác Hợp tác trong nghiên cứu khoa học và tổng kết thực tiễn, Phó Viện trưởng Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ, Viện CL&KHTT đã phối hợp với một số bộ ngành, địa phương triển khai nghiên cứu 02 đề tài cấp tỉnh (Lai Châu và Sơn La) và 01 đề tài cấp bộ (Bộ Công thương). Cũng trong năm 2023, Trang tin điện tử của Viện đã đăng tải hơn 50 bài viết nghiên cứu; đưa tin và cập nhập, khai thác các tin bài có nội dung liên quan đến hoạt động của Ngành từ các trang tin điện tử khác; giải đáp hơn 50 câu hỏi đáp pháp luật; cập nhật các văn bản pháp luật định kỳ theo tuần, tháng, bảo đảm việc đăng tải được đầy đủ và kịp thời; tóm tắt, đăng tải 08 đề tài khoa học cấp bộ, 08 đề tài khoa học cấp cơ sở năm 2022...

leftcenterrightdel
Phó Viện trưởng Viện CL&KHTT Nguyễn Huy Hoàng báo cáo công tác năm 2023. Ảnh: L.A 

Thay mặt lãnh đạo Viện CL&KHTT, ông Nguyễn Huy Hoàng cũng mạnh dạn báo cáo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam một số những tồn tại, hạn chế trong năm 2023 như: Mức độ đóng góp trực tiếp của công tác nghiên cứu khoa học vào công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Thanh tra Chính phủ còn chưa rõ nét; một số nội dung nghiên cứu chưa có nhiều điểm mới, sáng tạo, chưa bám sát vào thực tiễn công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng đang đặt ra; việc tổ chức nghiên cứu các đề tài vẫn xảy ra tình trạng chậm, muộn so với tiến độ được phê duyệt; việc phê duyệt thuyết minh đề tài năm 2024 chậm so với kế hoạch đề ra; trang thông tin điện tử của đơn vị đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được đưa vào vận hành chính thức…

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024, Viện CL&KHTT tiếp tục triển khai nghiên cứu 06 đề tài cấp bộ năm 2023 - 2024 (trong đó trực tiếp chủ trì thực hiện 04 đề tài); 11 đề tài cấp bộ năm 2024 – 2025 và 08 đề tài cấp cơ sở năm 2024; tiếp tục triển khai thực hiện đề tài khoa học độc lập cấp quốc gia “Kiểm soát quyền lực nhằm phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam” trong năm kế hoạch 2024; tổ chức sinh hoạt khoa học định kỳ và các hoạt động phát triển sự nghiệp; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu đã được phê duyệt; cùng các ban chủ nhiệm đề tài kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ nghiên cứu; tiếp tục đổi mới cách thức chỉ đạo, điều hành việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ quản lý khoa học theo hướng bảo đảm gọn nhẹ và hiệu quả...

Các hoạt động hợp tác nghiên cứu đã nâng cao vị thế và hình ảnh của đơn vị

Tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Viện CL&KHTT trong năm qua. Phó Tổng Thanh tra đánh giá cao các hoạt động khoa học của Viện CL&KHTT đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Về cơ bản, các hoạt động hợp tác nghiên cứu với đối tác đã giúp nâng cao vị thế và hình ảnh của đơn vị trong cộng đồng các nhà khoa học cũng như các trung tâm nghiên cứu, cơ sở đào tạo trong nước. Kết quả nghiên cứu đã giải quyết những vấn đề từ thực tiễn đang đặt ra tại các bộ, ngành và địa phương liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của ngành Thanh tra. Việc hợp tác nghiên cứu, xây dựng thể chế, chính sách góp phần bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, tăng cường kiến thức lý thuyết, thực tiễn và góp phần vào công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách của ngành Thanh tra.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nhấn mạnh, “Trong năm 2024, Viện CL&KHTT cần chủ động hơn trong công tác chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc phải hiệu quả hơn, trang tin phải nhanh nhạy hơn, nhất là phải có sự đổi mới, tích cực hơn từ người lao động, viên chức đến lãnh đạo Viện”. Bên cạnh đó, các nội dung nghiên cứu cần có nhiều điểm mới, sáng tạo, bớt hàn lâm để ý nghĩa thực tiễn của đề tài gắn với ứng dụng, bám sát vào thực tiễn công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng đang đặt ra.

leftcenterrightdel
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam tham dự và chỉ đạo hội nghị. Ảnh: L.A  
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Quốc Văn, Viện trưởng Viện CL&KHTT tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: L.A

Ngoài ra, việc tổ chức nghiên cứu các đề tài vẫn xảy ra tình trạng chậm, muộn so với tiến độ được phê duyệt, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu Viện CL&KHTT cần đẩy nhanh, hoàn tất việc phê duyệt thuyết minh đề tài năm 2024, xây dựng kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2025 của Thanh tra Chính phủ, giúp Hội đồng khoa học Thanh tra Chính phủ tổ chức các cuộc họp xác định và tuyển chọn, phê duyệt đề tài khoa học năm 2025 – 2026. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), thực hiện hoạt động phi dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC) tại Việt Nam giai đoạn 2022-2024”.

Phó Tổng Thanh tra cho rằng, trong công tác chỉ đạo điều hành, lãnh đạo Viện cần có cách nhìn gợi mở, đoàn kết nhằm tạo động lực tốt cho sự phát triển của Viện. Phó Tổng Thanh tra hy vọng, trong năm 2024, Viện CL&KHTT sẽ có những đổi mới, đột phá và sự đoàn kết nội bộ nhằm nâng cao vị thế của Viện CL&KHTT trong thời gian tới.

Liên quan đến công tác kiểm điểm, bình bầu thi đua, khen thưởng, tại Hội nghị này, Viện CL&KHTT cũng đã tiến hành kiểm điểm, đánh giá cá nhân, phân loại lao động và bình xét các danh hiệu thi đua, khen thưởng năm 2023 theo quy định./.

 

Lan Anh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra