Kiểm điểm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm tại Vinasport

Thứ ba, 28/02/2023 14:42
(ThanhtraVietNam) - Chiều 27/2, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh đã chủ trì buổi công bố Kết luận thanh tra đối với Công ty Cổ phần Thể dục Thể thao Việt Nam (Vinasport) trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tại buổi công bố, ông Nguyễn Hữu Nhường, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo khối văn hóa, xã hội (Vụ III), Thanh tra Chính phủ, Trưởng đoàn Thanh tra đã đọc toàn văn Kết luận thanh tra số 27/KL-TTCP ngày 13/2/2023 về việc chấp hành các quy định của pháp luật tại Vinasport theo nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại Văn bản số 2613/VPCP-V.I ngày 10/9/2021 của Văn phòng Chính phủ.
Kết luận chỉ rõ những kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại hạn chế, sai phạm tại Vinasport trong việc sử dụng vốn Nhà nước, chấp hành các quy định của pháp luật tại Vinasport từ khi cổ phần hóa đến nay.
Đồng thời, Kết luận cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo bộ qua từng thời kỳ (giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2021) về những tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm trong việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước, việc chấp hành các quy định của pháp luật tại Vinasport. 

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh (ảnh đứng) phát biểu tại buổi công bố kết luận thanh tra.

Tổng cục Thể dục Thể thao kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể, cá nhân (thuộc Ủy ban Thể dục Thể thao Việt Nam trước đây) đã để xảy ra tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm; chỉ đạo Vinasport nộp số tiền cổ tức hằng năm là hơn 2 tỷ đồng và số tiền bán cổ phần thu được về ngân sách Nhà nước, kết luận nêu rõ.
Theo Kết luận, Thanh tra Chính phủ chuyển thông tin đến Bộ công an để tiếp tục điều tra và thu hồi những khoản tiền thất thoát liên quan tới việc xuất đạn cho Trung tâm huấn luyện thể dục, thể thao Vĩnh Phúc trái pháp luật, xuất khống không có hợp đồng, không có khả năng thu hồi gây thất thoát số tiền 1,4 tỷ đồng của Vinasport; việc trả trước số tiền 150.000 EURO cho hãng ASIA khi chưa có kết quả trúng thầu, không có khả năng thu hồi làm mất vốn của Vinasport.
Mặt khác, một số nội dung liên quan đến các khoản công nợ phải thu như: Các khoản huy động vốn tại Xí nghiệp Sản xuất dụng cụ thể dục, thể thao giai đoạn 2008-2010; khoản chi tiền cho Công ty Nam Đô số tiền 1 tỷ đồng mà không có khả năng thu hồi; các thông tin liên quan đến hợp đồng cho thuê mặt bằng, nhà xưởng trái quy định đối với hợp đồng với Công ty HBI… được Thanh tra Chính phủ chuyển đến Bộ Công an để tiếp tục điều tra làm rõ.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt (ảnh đứng) thống nhất với những nội dung của kết luận thanh tra.

Tại buổi công bố, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt thống nhất với những nội dung của kết luận thanh tra. Trên cơ sở những tồn tại, hạn chế, vi phạm mà kết luận chỉ ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ triển khai nghiêm túc, thực hiện những kiến nghị, xử lý sau thanh tra, cũng như chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ một cách cụ thể, nghiêm túc.
Phát biểu tại buổi công bố, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện kết luận thanh tra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải thành lập tổ công tác tham mưu cho Bộ trưởng triển khai thực hiện. Đồng thời, sau cuộc công bố kết luận thanh tra, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ ban hành kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân để triển khai từng nội dung kết luận. Đặc biệt, cần tập trung thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra.
Tại buổi công bố, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ giao Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra. Trong quá trình khai thực hiện kết luận thanh tra, nếu có vướng mắc, Bộ trao đổi với Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra để tổ chức thực hiện kết luận thanh tra được khẩn trương và đạt kết quả tốt nhất, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ rõ./.

Dương Nguyễn
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra