Thứ sáu, 04/04/2025 - 10:17 (GMT+7)
(ThanhtraVietNam) - Hai dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức được Thủ tướng phê duyệt, đã phải dừng thi công do hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong đấu thầu và thuê tư vấn nước ngoài.
Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố công khai Kết luận thanh tra. Ảnh: Huy Trần
bại mục tiêu giảm quá tải bệnh viện
Kết luận Thanh tra số 528/KL-TTCP ngày 28/3/2025 của Thanh tra Chính phủ chỉ ra Bộ Y tế và Ban Quản lý dự án Y tế trọng điểm (Ban YTTĐ) đã cố ý vi phạm pháp luật, từ phê duyệt chủ trương thuê tư vấn nước ngoài thiếu minh bạch, chỉ định thầu trái quy định, đến tổ chức thực hiện gói thầu với sai sót có hệ thống, làm đội chi phí hàng trăm tỷ đồng, gây lãng phí lớn và thất bại mục tiêu giảm quá tải bệnh viện của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, sự sai khác giữa đơn vị tư vấn được trình (VK Architects and Engineers) và đơn vị thực hiện (VK Group) cho thấy dấu hiệu cố ý che giấu, làm trầm trọng thêm vi phạm.
Sai phạm bắt đầu từ khâu phê duyệt chủ trương thuê tư vấn nước ngoài. Bộ Y tế cố ý trình và phê duyệt thuê Công ty VK Group lập dự án đầu tư mà không chứng minh tính cần thiết, không làm rõ năng lực tư vấn trong nước. Đáng chú ý, Thông báo số 417/TB-BYT ngày 9/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ định VK Group thực hiện nhiệm vụ khi chưa qua đấu thầu, trái quy định. Chưa hết, hồ sơ trình phê duyệt ghi tên VK Architects and Engineers, nhưng đơn vị thực hiện lại là VK Group, cho thấy sự thiếu nhất quán và có thể là cố ý đánh tráo danh tính nhà thầu, làm mất tính minh bạch và cạnh tranh.
Trong tuyển chọn phương án kiến trúc, Bộ Y tế tiếp tục vi phạm khi báo cáo không trung thực, không khách quan, không đủ cơ sở và không đảm bảo tính cạnh tranh. Việc lập và thẩm tra chi phí thuê tư vấn nước ngoài cũng không có cơ sở pháp lý, vượt định mức tại Quyết định số 957/QĐ-BXD: giá hợp đồng tư vấn lập dự án cao gấp 5,6 lần (tăng 35,84 tỷ đồng), tư vấn thiết kế cao gấp 2,3 lần (tăng 69,01 tỷ đồng), tổng cộng vượt 104,86 tỷ đồng. Số tiền đã thanh toán vượt định mức khoảng 80 tỷ đồng, gây thiệt hại trực tiếp NSNN, phản ánh sự cố ý làm sai và thiếu trách nhiệm nghiêm trọng.
Hai dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: ITN
Nhà thầu không đủ điều kiện, vẫn được chỉ định
Kết luận thanh tra cũng chỉ ra, các gói thầu tư vấn (TV4/2014, TV5/2014, TVBM-04, TVVD-04) đều chứa sai phạm trắng trợn. Với TV4/2014 và TV5/2014, đơn vị lập HSĐX không phải tác giả phương án thiết kế được tuyển chọn, vi phạm điểm d khoản 2 Điều 40 Nghị định 85/2009/NĐ-CP và điểm d khoản 1 Điều 11 Luật Đấu thầu năm 2005. Nhà thầu không đủ điều kiện tham gia, nhưng vẫn được chỉ định thầu. Quá trình đánh giá HSĐX bị cố ý báo cáo sai, làm sai lệch kết quả. Với TVBM-04 và TVVD-04, việc chỉ định thầu thiết kế kiến trúc cho đơn vị không đủ điều kiện, đồng thời làm trái chỉ đạo của Bộ trưởng khi không lập dự toán theo ba phương án.
Gói thầu hỗn hợp XDBM-01 và XDVD-01 càng phơi bày sai phạm nghiêm trọng. KHLCNT và giá gói thầu được phê duyệt khi chưa có thiết kế kỹ thuật hay dự toán không đủ điều kiện phát hành nhưng vẫn được phê duyệt, vi phạm khoản 1 Điều 7 Luật Đấu thầu năm 2013. Hợp đồng ký kết không thuộc loại hình cụ thể theo Nghị định 48/2010/NĐ-CP, thiếu quy định điều chỉnh giá, không có cơ sở thanh toán khi phát sinh, dẫn đến dự án dừng thi công từ tháng 1/2021. Sai phạm ở khâu trước (thuê tư vấn) kéo theo sai phạm ở khâu sau (phân chia gói thầu), tạo hiệu ứng dây chuyền làm tê liệt dự án.
Nguyên nhân chủ quan nằm ở sự thiếu trách nhiệm và cố ý vi phạm của lãnh đạo Bộ Y tế và Ban YTTĐ. Bộ trưởng, Thứ trưởng phê duyệt chủ trương thiếu căn cứ, buông lỏng quản lý, không giám sát.
Ngoài ra, Ban YTTĐ thiếu năng lực, báo cáo sai, không tiếp thu ý kiến thẩm định, để vi phạm lan rộng. Những sai phạm này không chỉ gây lãng phí mà còn làm mất lòng tin của nhân dân, đi ngược chủ trương chăm sóc sức khỏe của Đảng và Nhà nước./.
Lan Anh
Từ khóa:
cơ sở 2 bệnh viện bạch mai cơ sở hai bệnh viện việt đức sai phạm nghiêm trọng trong đấu thầuÝ kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
(ThanhtraVietNam) - Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã ban hành Kết luận thanh tra số 02/KL-TTr về việc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và các nhiệm vụ đột xuất khác theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền tại Ban Dân tộc (nay là Sở Dân tộc và Tôn giáo) tỉnh Trà Vinh.
Khánh Nghi
(ThanhtraVietNam) - Hàng loạt sai sót, tồn tại của dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long do Công ty Cổ phần TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông (gọi tắt là Công ty Hoàng Quân Mê Kông) làm chủ đầu tư đã được Thanh tra tỉnh Vĩnh Long chỉ ra trong Kết luận số 02/KL-TT vừa công bố mới đây.
Đình Thuyết
(ThanhtraVietNam) – Trong thời gian qua, ngành Thanh tra tỉnh Hậu Giang luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp nên phát huy vai trò, trách nhiệm, tham mưu thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Công tác thanh tra từng bước được đổi mới, chất lượng, hiệu quả được nâng lên.
Khánh Nghi
(ThanhtraVietNam) - Qua thanh tra toàn diện quá trình hoạt động của Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Trà Vinh, Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã chỉ ra hàng loạt các vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý thu - chi tài chính, ngân sách tại đơn vị này.
Khánh Nghi
(ThanhtraVietNam) – Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng tại buổi làm việc với Thanh tra tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong những tháng đầu năm 2025; một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian đến.
Khánh Nghi
(ThanhtraVietNam) – Qua kiểm tra 18 công trình tại huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), Thanh tra tỉnh Cà Mau đã phát hiện có 8 công trình xây dựng sai sót, trong đó có 6 công trình sai về khối lượng và chi phí giám sát lắp đặt thiết bị với tổng số tiền hơn 192,2 triệu đồng.
Khánh Nghi
(Thanh tra) - Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót trong công tác thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại (KN), tố cáo (TC); phòng, chống tham nhũng (PCTN) và việc quản lý thu - chi tài chính trên địa bàn huyện Cầu Ngang.
Khánh Nghi
(ThanhtraVietNam) - Đó là đề tài do Ths. Đặng Thuỳ Trâm làm chủ nhiệm khẳng định việc tăng cường ứng dụng công nghệ không chỉ đơn thuần là việc sử dụng sản phẩm công nghệ mà còn là một sự thay đổi sâu rộng trong tư duy và văn hóa của tổ chức, hướng đến kết quả mang tính đột phá.
T.H
(ThanhtraVietNam) - Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã công bố Kết luận số 02/KL-TTr của Chánh Thanh tra tỉnh về việc xác minh tài sản, thu nhập năm 2025.
Khánh Nghi
(ThanhtraVietNam) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường trách nhiệm trong tham mưu và xử lý công việc của các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.
Đình Thuyết
(ThanhtraVietNam) - Chánh Thanh tra tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kế hoạch số 41/KH-TTr về việc áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 trong năm 2025. Kế hoạch nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ người dân, tổ chức, đồng thời góp phần hiện đại hóa công tác chuyên môn và cải cách hành chính của đơn vị.
Pv
(ThanhtraVietnam) - Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Công văn số 3466/UBND-KT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác quản lý, khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
Đình Thuyết