Bộ Công an thông tin mới nhất về vụ án Phúc Sơn, Thuận An, Xuyên Việt Oil

Thứ bảy, 06/07/2024 17:00
(ThanhtraVietNam) - Bộ Công an đang tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An, Xuyên Việt Oil để làm rõ và xử lý trách nhiệm các cá nhân khác có liên quan.
Chiều 06/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn đã chủ trì Họp báo Chính phủ thường kỳ. Tại họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi đối với Bộ Công an về diễn biến các vụ án liên quan đến lĩnh vực điện, xăng dầu, vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, vụ án Công ty CP Tập đoàn Thuận An, Xuyên Việt Oil và gần đây nhất là vụ khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Yên, nguyên Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên trả lời tại họp báo. Ảnh: cand.com.vn

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, các vụ án trên đang được Cơ quan CSĐT Bộ Công an tập trung điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật, khi có kết quả cụ thể sẽ tiếp tục thông tin với báo chí.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 23 bị can về các tội danh; thu hồi trên 300 tỷ đồng, gần 2 triệu USD, trên 500 lượng vàng và hơn 1.000 sổ đỏ các loại.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ, làm rõ hành vi sai phạm của các bị can và các đối tượng có liên quan, mở rộng điều tra vụ án, thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt.

Liên quan về vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và một số cơ quan, tổ chức liên quan, Người phát ngôn Bộ Công an cho hay đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 14 bị can theo 5 nhóm tội danh nêu trên.

Trong quá trình điều tra xác định, các đối tượng đã lợi dụng chức danh quản lý Nhà nước về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, thuế, ngân hàng để được cấp và gia hạn giấy phép kinh doanh xăng dầu khi không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đối tượng Mai Thị Hồng Hạnh và đồng phạm đã sử dụng trái phép nguồn tiền Quỹ bình ổn giá xăng dầu và tiền thuế bảo vệ môi trường vào mục đích kinh doanh và mục đích cá nhân. Ngoài ra, Hạnh đã sử dụng một phần tiền này để thiết lập các mối quan hệ, đưa hối lộ.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án, làm rõ trách nhiệm các cá nhân khác có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật đồng thời tiếp tục xác minh, phong tỏa, kê biên tài sản của các đối tượng liên quan để đảm bảo thu hồi tài sản cho Nhà nước./.

BTV (TH)

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra