Nghệ An:

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai Khai giảng năm học 2022-2023

Chủ nhật, 04/09/2022 10:40
(ThanhtraVietNam) - Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An vừa long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 và khánh thành, bàn giao công trình trường mới. Đây là công trình trường THPT lớn và hiện đại nhất khu vực.

Về dự lễ có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Lê Quang Huy - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành…

Cùng dự lễ có ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị và lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group).

leftcenterrightdel
 Hình ảnh tại Lễ Khai giảng (Đình Thuyết)
leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trung Nam Group đơn vị tài trợ xây dựng ngôi trường (Ảnh: ĐT) 

 Được thành lập năm 1967, trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn đã 5 lần đổi tên: Trường Thanh thiếu nhi rẻo cao Kỳ Sơn, Phổ thông cấp 3 rẻo cao Kỳ Sơn, Phổ thông dân tộc nội trú Kỳ Sơn, Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú Kỳ Sơn và từ tháng 8/2013 cho đến nay là Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn.

Năm học 2021 - 2022, chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường tiếp tục tăng lên rõ rệt, xếp loại học lực khá, giỏi chiếm 67,3% học sinh; có 5 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, trên 98% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, trong đó có 85/362 em tham gia dự thi đạt trên 20 điểm. Tập thể nhà trường, công đoàn, đoàn thanh niên đều được cấp trên xếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Năm học 2022 - 2023, Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn có 39 lớp với 1.607 học sinh, trong đó có 1.529 học sinh là đồng bào các dân tộc thiểu số đến từ 21 xã, thị trấn trong huyện Kỳ Sơn.

Cùng với niềm hân hoan đón chào năm học mới, thầy và trò nhà trường đón niềm vui khi được giảng dạy, học tập trong ngôi trường mới được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại do Tập đoàn Trung Nam tài trợ nâng cấp, tu sửa và xây mới với tổng giá trị khoảng 210 tỷ đồng, sau hơn 9 tháng khẩn trương thi công theo hình thức “chìa khóa trao tay”.

Trường THPT Kỳ Sơn là trường THPT duy nhất của huyện Kỳ Sơn với hơn 95% học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Quãng đường đến trường của nhiều em phải băng rừng, lội suối rất nguy hiểm, nhất là về mùa mưa khi mà bão lụt, sạt lở đất thường xuyên xảy ra. Trước khi xây trường mới, cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp trầm trọng, không có nhà nội trú cho học sinh và giáo viên, ảnh hưởng đến quá trình học tập và chất lượng giáo dục tại địa phương. 

Thông qua sự kêu gọi của Huyện Ủy – UBND Huyện Kỳ Sơn, Trungnam Group đã tài trợ cho Trường THPT Kỳ Sơn với tổng kinh phí xây dựng và đầu tư trang thiết bị là 210 tỷ đồng. Trường được xây dựng trên diện tích khoảng 2.6 ha, thiết kế hiện đại, khoa học, đạt tiêu chuẩn quốc gia đáp ứng cho 2.000 học sinh với tổng cộng 245 phòng, trong đó: 45 phòng học, 25 phòng chức năng, 126 phòng nội trú cho học sinh và 45 phòng nội trú cho giáo viên, thiết kế hiện đại, khoa học, theo đúng quy cách và chuẩn quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám Đốc Trungnam Group cho biết: “Không có đầu tư nào khôn ngoan và nhân văn bằng đầu tư vào giáo dục. Đối với Trungnam Group, con người là tài sản vô giá. Do đó, yếu tố con người và nền tảng giáo dục luôn được Tập đoàn quan tâm hàng đầu. Trải qua 10 tháng thi công quyết liệt trên công trường, nhà tài trợ và nhà thầu đã gặp rất nhiều khó khăn về dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt, vị trí địa lý… với lòng quyết tâm đưa dự án về đích kịp tiến độ cùng sự ủng hộ của lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, đến nay Trungnam Group đã thực hiện đúng cam kết và bàn giao để kịp cho các em học sinh địa phương có cơ sở học tập chất lượng trong năm học mới”.

Nhân dịp này, Trungnam Group cũng dành những phần quà và các suất học bổng giá trị tặng cho các em học sinh. Cụ thể, tại buổi lễ, Trungnam Group công bố: trao tặng học bổng 1 tỷ đồng trong vòng 10 năm (2022 – 2032) mỗi năm là 100 triệu đồng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập; trao tặng 500 xe đạp hỗ trợ việc di chuyển đi học cùng nhiều phần quà, balo học sinh. Đây là những món quà thiết thực tạo điều kiện cho nhà trường làm tốt công tác giảng dạy và học tập để kịp thời động viên các em trước thềm năm học mới.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Nguyễn Đức Trung phát biểu tại Lễ Khai giảng (Ảnh: ĐT) 

 Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 và khánh thành, bàn giao công trình Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn là sự kiện hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam, dành tặng cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn ngôi trường khang trang, hiện đại, đạt chuẩn quốc gia và khu vực; đồng thời mang theo rất nhiều kỳ vọng đối với thầy trò nhà trường trong sự nghiệp trồng người.

Thay mặt cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đối với ngôi trường dành cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc địa bàn huyện vùng cao biên giới xa xôi nhất của tỉnh; trân trọng cảm ơn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam đã dành tặng cho huyện vùng cao Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An một công trình đẹp và hiện đại.

“Đây là công trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với thầy và trò Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn nhân dịp khai giảng năm học mới năm 2022 - 2023”, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu, đồng thời bày tỏ vui mừng khi Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam cam kết tài trợ toàn bộ kinh phí bảo trì, bảo dưỡng, vận hành nhà trường trong 10 năm tới. Tỉnh Nghệ An sẽ sớm lập tổ công tác để tiếp nhận, bàn giao công trình.

Để công trình Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, hướng tới việc hội nhập khu vực và quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh 3 nội dung trong thời gian tới tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện tốt.

Trước hết, tỉnh sẽ chỉ đạo ngành Giáo dục và huyện Kỳ Sơn triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030 và Đề án phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 88 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Cùng với đó, tỉnh sẽ tập trung nguồn lực, đổi mới quản trị nhà trường, quản trị hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, rút ngắn khoảng cách chất lượng giáo dục giữa các vùng, miền; triển khai thực hiện thành công mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú trung học phổ thông kiểu mới, tạo dựng môi trường giáo dục toàn diện cho con em vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn.

Song song với đó là lan tỏa hỗ trợ cho các trường trung học phổ thông thuộc các huyện miền núi phía Tây Nghệ An, phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực người học theo chuẩn đầu ra; góp phần đào tạo những thế hệ học sinh xuất sắc, tiêu biểu cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tỉnh Nghệ An sẽ cấp học bổng  học tập cho 120 du học sinh bậc phổ thông trung học đối với nước bạn Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, vui mừng đến dự Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 và khánh thành, bàn giao công trình Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động trước những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ thầy và trò nhà trường trong suốt chặng đường 55 năm qua.

Nhắc lại cách đây 77 năm, ngày 05/9/1945, chỉ sau 3 ngày đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập với những tình cảm yêu quý vô bờ bến, sự kỳ vọng lớn lao đối với các em học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt coi trọng giáo dục và đào tạo, xem đây là quốc sách hàng đầu, luôn dành những điều tốt đẹp nhất chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, bảo đảm tất cả các học sinh dù ở đồng bằng hay miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, ai ai cũng được học hành, tiếp cận giáo dục công bằng và bình đẳng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ Khai giảng (Ảnh: ĐT) 

“Phát triển giáo dục và đào tạo, bảo đảm công bằng trong giáo dục để không ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng khó khăn, đồng bào các dân tộc thiểu số càng cần được chăm lo, hỗ trợ để giảm đi khó khăn, từng bước phát triển kịp với miền xuôi là quan điểm chỉ đạo lớn và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta" - Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các thầy giáo, cô giáo luôn là tấm gương sáng về đạo đức, ứng xử văn hóa, tâm huyết, trách nhiệm với nghề, yêu thương, dạy dỗ tận tình, không chỉ truyền dạy kiến thức, mà còn truyền cảm hứng và động lực để các em say mê học tập, khám phá chân trời mới kiến thức và khoa học.

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng các em học sinh sẽ phát huy truyền thống hiếu học, học giỏi của người dân xứ Nghệ nỗ lực phấn đấu học tập chăm chỉ, trung thực, quyết tâm cao; học trước hết cho chính bản thân mình, để biết, để làm, để chung sống, để tự khẳng định; học để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để ngày mai lập thân, lập nghiệp, đóng góp cho quê hương và đất nước.

Đồng chí Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của Tập đoàn Trung Nam và các tổ chức, cá nhân đã giúp đỡ nhà trường, thầy cô, các em học sinh; đồng thời mong muốn trường gìn giữ, bảo trì và khai thác thật hiệu quả để vươn lên trở thành một trong những trường trung học phổ thông chất lượng nhất ở miền Tây Nghệ An; có vị trí, vị thế trong các trường trung học phổ thông dân tộc nội trú của cả nước; hướng tới liên kết, hợp tác với nước bạn Lào.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hết sức vui mừng được biết, theo kế hoạch đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, từ năm học 2023 - 2024 trở đi, hàng năm tỉnh Nghệ An sẽ cấp học bổng, chi phí ăn ở, sinh hoạt và học tập cho 120 du học sinh bậc phổ thông trung học của các tỉnh của nước bạn Lào sang học tập tại Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn và Trung học phổ thông dân tộc nội trú của tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là hành động rất thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc góp phần hỗ trợ nước bạn Lào trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, sự gắn bó thuỷ chung, trong sáng có một không hai Việt Nam - Lào.

Đồng chí Vương Đình Huệ mong muốn mỗi ngôi trường là một trung tâm hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa; qua đó đề nghị cấp ủy, chính quyền và ngành Giáo dục quan tâm chỉ đạo xây dựng văn hóa học đường, trong đó có Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn, để mỗi nhà trường không chỉ có môi trường sư phạm mẫu mực, thầy ra thầy, trò ra trò, trường ra trường, lớp ra lớp mà còn là nơi tinh hoa, truyền thống văn hóa đặc sắc của địa phương, của dân tộc được nuôi dưỡng, bồi đắp, phát triển trong tâm hồn, tình cảm, suy nghĩ, nhận thức của mỗi em học sinh, của cả nhà trường.

leftcenterrightdel
Một số hình ảnh của Chủ tịch Quốc hội tại Lễ khai giảng (Ảnh: ĐT)
leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội trồng cây lưu niệm tại sân trường (Ảnh: ĐT)

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm đến Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn, đánh trống khai giảng năm học mới 2022 - 2023 và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng trường.

Trungnam Group trao tặng 500 xe đạp, 1 tỷ đồng tiền học bổng trong vòng 10 năm, từ năm 2022 đến năm 2032, (mỗi năm 100 triệu đồng) cho các em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập./.

Đình Thuyết
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra