Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy ở quận Thanh Xuân

Thứ năm, 14/09/2023 09:13
Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả; khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan...
leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát hiện trường, thăm hỏi nạn nhân vụ cháy tại quận Thanh Xuân 

Trưa 13/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thị sát hiện trường vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Cùng đi có Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long; Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn.

Tại hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thang bộ lên ba tầng nhà để quan sát hiện trường; thăm hỏi người dân trong khu vực xảy ra vụ cháy, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm Công điện Thủ tướng đã ban hành cùng ngày.

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan...

Thủ tướng yêu cầu phải xử lý ngay những vấn đề còn tồn tại, hỗ trợ kịp thời về kinh tế cũng như tinh thần cho các nạn nhân. "Cái gì cần phải làm, làm được thì mình làm hết sức", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng biểu dương lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đã có mặt ngay sau khi nhận được thông tin, khẩn trương triển khai công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả; cảm ơn bà con trong khu vực đã tích cực tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả, cứu chữa, hỗ trợ những người gặp nạn.

Thủ tướng khẳng định sau các vụ cháy quán karaoke tại Hà Nội, công tác quản lý phòng cháy, chữa cháy với các cơ sở này đã được siết chặt, nhờ đó tình hình an toàn cháy nổ tại các cơ sở đã có chuyển biến. Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, hoàn thiện các quy định, quy chế phòng cháy, chữa cháy với các chung cư mini, các khu vực đông dân cư nhưng đường giao thông chật hẹp…; đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng ứng phó cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra các sự cố. Cùng với đó, tăng cường bảo đảm trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, công tác kiểm tra, giám sát…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng mong người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời tích cực nâng cao kỹ năng ứng phó, thoát hiểm khi có sự cố. "Nhà xây dựng 10 tầng, 45 hộ như chung cư mini mà không có lối thoát nào thì về nguyên tắc là không được", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ đã tới Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra công tác cứu chữa những người gặp nạn, động viên các y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ.

Thăm các nạn nhân đang điều trị tại Khoa Cấp cứu A9 và Khoa Nhi, Thủ tướng mong các y, bác sĩ làm hết sức mình để cứu chữa các nạn nhân, quan tâm động viên tinh thần nạn nhân và người nhà.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cử Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy. Đồng thời,  ký Công điện số 796/CĐ-TTg về vụ cháy tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

 

 Số lượng người bị chết, bị thương rất lớn

Ngày 13/9, giải trình tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề cháy nổ tăng trong thời gian qua, Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, đã thông tin về vụ cháy chung cư mini xảy ra ở Khương Hạ (phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến cho biết, vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội có hậu quả rất nặng nề. "Số lượng người bị chết, bị thương rất lớn. Bộ Công an đã có báo cáo nhanh với các lãnh đạo để nắm tình hình", Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến nói.

Cũng trong sáng 13/9, lãnh đạo Bộ Công an đã họp với lãnh đạo TP Hà Nội và đại diện các sở, ngành liên quan đến vụ cháy này. 


Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra